Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đôi chó Triều Tiên tặng Hàn Quốc tìm được nhà mới

Đôi chó Pungsan mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tặng cựu Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In năm 2018 sẽ được nuôi dưỡng ở một sở thú tại thành phố Gwangju, miền Nam Hàn Quốc.

 Đôi chó Pungsan được Triều Tiên tặng Hàn Quốc năm 2018, ảnh chụp ngày 12/12. Ảnh: AP.

Đôi chó Pungsan được Triều Tiên tặng Hàn Quốc năm 2018, ảnh chụp ngày 12/12. Ảnh: AP.

Với thẻ tên trên cổ, đôi chó này đã được trưng bày trước công chúng ngày 12/12 trong một sự kiện có sự tham gia của Thị trưởng Gwangju Kang Gi Jung, AP đưa tin.

“Gomi và Songgang (tên của đôi chó) là biểu tượng của hòa bình, hòa hợp và hợp tác giữa miền Nam và miền Bắc Triều Tiên. Chúng tôi sẽ chăm sóc tốt cho chúng, giống như gieo hạt giống hòa bình”, ông Kang nói.

Vào tháng 11, cựu Tổng thống Moon đã trả lại đôi chó này với lý do không nhận đủ hỗ trợ tài chính từ chính quyền đương nhiệm tại Seoul. Trước khi được sở thú tại Gwangju nhận nuôi, đôi chó từng tá túc tạm tại một bệnh viện thú ý ở thành phố Daeju, Đông Nam Hàn Quốc.

Đôi chó này có 6 con, đều được sinh ra sau khi tới Hàn Quốc. Một trong số đó, Byeol, đã được nuôi tại sở thú Gwangju từ năm 2019. Năm con chó còn lại đang ở các sở thú và địa điểm khác trên khắp Hàn Quốc.

Giới chức sở thú Gwangju cho biết họ sẽ cố nuôi Byeol và cha mẹ cô chó này cùng nhau, dù chúng đang được giữ riêng vì không nhận ra nhau.

Gomi và Songgang là tài sản nhà nước của Hàn Quốc. Khi còn tại nhiệm, ông Moon nuôi chúng ở dinh tổng thống. Sau khi mãn nhiệm, ông có thể đưa đôi chó về nhà mình. Hàn Quốc cho phép các món quà là động vật hay thực vật gửi tặng tổng thống có thể được quản lý riêng.

Dù vậy, tới đầu tháng 11, văn phòng của ông Moon cáo buộc giới chức Hàn Quốc từ chối trả tiền thức ăn và chăm sóc thú y cho đôi chó. Văn phòng của Tổng thống Yoon bác cáo buộc này, cho biết các cuộc thảo luận vẫn đang tiếp diễn.

Việt Hà