Đối đãi hết lòng với người lao động

Gốc
Trân trọng công sức người lao động bỏ ra và trả công tương xứng là cách doanh nghiệp ổn định nguồn nhân lực lâu dài

"Hiểu được người lao động (NLĐ) cần gì để giúp đỡ họ ở thời điểm khó khăn thì doanh nghiệp (DN) mới giúp họ gắn bó lâu dài với nơi làm việc. Quan hệ giữa DN và NLĐ phải được xây dựng trên nền tảng thấu hiểu và sẻ chia, có như vậy mới ổn định được quan hệ lao động". Ông Đặng Xuân Thể, Giám đốc Công ty CP Kiểm định và Huấn luyện an toàn - vệ sinh lao động (AT-VSLĐ) TP HCM (quận Bình Thạnh), chia sẻ như vậy tại chương trình "Đồng hành cùng DN" do LĐLĐ quận Bình Thạnh tổ chức sáng 16-5. Ông Thể là một trong 46 chủ DN được chương trình tôn vinh.

Càng khó khăn càng phải cố gắng chăm lo

Công ty CP Kiểm định và Huấn luyện AT-VSLĐ TP HCM là đơn vị kiểm định an toàn các máy móc, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động và đào tạo, huấn luyện về AT-VSLĐ, với đội ngũ NLĐ có trình độ, tay nghề. Do vậy, việc chăm lo cho NLĐ luôn được ban giám đốc ưu tiên.

Chia sẻ về quan điểm trong quản lý con người tại DN, ông Thể nhấn mạnh: "DN muốn phát triển thì phải có khách hàng, đặc biệt phải biết trân trọng và đãi ngộ tương xứng đối với lao động giỏi, có trình độ cao. Vì vậy, ngoài lương, thưởng, ban giám đốc công ty luôn tạo điều kiện tốt nhất để NLĐ cống hiến". Từ chủ trương ấy, công ty đã hình thành cơ chế trả lương, thưởng khá thoáng nhằm tạo động lực làm việc cho NLĐ. Trong quá trình làm việc, NLĐ có thể tự đánh giá cũng như tính toán được thu nhập và mức thưởng của bản thân. Ví dụ, NLĐ xếp loại thi đua ở mức hoàn thành trở lên thì được thưởng thấp nhất là 3 tháng lương bình quân… Kể cả trong lúc công ty khó khăn, NLĐ vẫn được ưu tiên và tạo mọi điều kiện tốt nhất để hoàn thành công việc. Ông Thể cho rằng việc một số DN khi gặp khó khăn thì tìm cách cắt giảm chi phí, trong đó có các khoản phúc lợi của NLĐ, là cách nghĩ thiển cận. "Càng khó khăn DN càng phải quý những NLĐ còn ở lại và gắn bó với mình, nhất là lao động giỏi, họ luôn có cơ hội để tìm một môi trường khác tốt hơn. Cách làm của chúng tôi chính là trong lúc làm ăn được thì phải dự trù những lúc khó khăn và trong quỹ dự phòng ấy, chúng tôi cũng tính đến các khoản chi chí, phúc lợi cho NLĐ để họ yên tâm làm việc" - ông Thể nhấn mạnh.

Ông Đặng Xuân Thể, Giám đốc Công ty CP Kiểm định và Huấn luyện an toàn - vệ sinh lao động, giao lưu tại chương trình

Ở Công ty CP Kiểm định và Huấn luyện AT-VSLĐ, ban giám đốc DN luôn hỗ trợ mọi điều kiện cho các đoàn thể, nhất là Công đoàn (CĐ), hoạt động. Đây là DN hiếm hoi có những chính sách ưu đãi riêng cho đoàn viên CĐ. Ông Nguyễn Đình Khương, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết ngoài các chính sách đặc biệt như được mua bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm trách nhiệm, được đài thọ chi phí học tập, NLĐ là đoàn viên CĐ còn được thưởng thêm 1% doanh thu hằng năm của cá nhân đó. Ngoài ra, NLĐ là đoàn viên CĐ sẽ được miễn 100% chi phí nghỉ mát (6-8 triệu đồng/người/năm) và hỗ trợ 50% chi phí cho người thân đi cùng… "Để có được một lao động giỏi trong lĩnh vực này rất khó khăn, vì vậy DN luôn nỗ lực chăm lo để khuyến khích NLĐ gắn bó và cống hiến lâu dài" - ông Khương bày tỏ.

Lắng nghe và chia sẻ

Công ty CP Sản xuất Xây dựng Thương mại Đức Tân cũng là một trong những DN điển hình trong chăm lo cho NLĐ và minh chứng cụ thể nhất là hầu hết NLĐ làm việc tại đây đều có thâm niên hơn 20 năm, thậm chí có những người đã nghỉ hưu vẫn xin vào làm việc trở lại.

Chia sẻ bí quyết để NLĐ luôn gắn bó và cống hiến hết mình, ông Nguyễn Tấn Quốc, phó giám đốc công ty, nhấn mạnh: "Thương hiệu gạch bông Đức Tân đã được xây dựng và gìn giữ hơn 50 năm qua và NLĐ đã góp phần rất lớn để tạo nên thương hiệu. Để DN có thể tồn tại lâu như vậy thì giữa DN và NLĐ luôn có sự gắn kết và thông cảm lẫn nhau, nhất là những lúc khó khăn. Khi DN cư xử có tình với NLĐ thì điều DN nhận lại chính là sự gắn bó của NLĐ". Ông Quốc cho biết dù DN không quá đông lao động (dưới 100 lao động) song ban giám đốc luôn quan tâm, chăm sóc họ thông qua chế độ đãi ngộ. Cụ thể, ngoài mức thu nhập bình quân 7 triệu đồng/người/tháng, NLĐ còn được khen thưởng tương xứng khi có những sáng kiến hoặc làm việc năng suất cao; được hỗ trợ khi gặp khó khăn, được tài trợ kinh phí học tập, nâng cao trình độ; hằng năm được đi tham quan, nghỉ mát và khám sức khỏe định kỳ… Công ty cũng bố trí bếp ăn tập thể để phục vụ bữa ăn giữa ca cho NLĐ. Đặc biệt, xem NLĐ như người nhà nên ban giám đốc luôn sẵn sàng đối thoại, trao đổi với NLĐ.

"Không chỉ đối thoại định kỳ 3 tháng mà bất cứ khi nào NLĐ có những vấn đề vướng mắc cần thương lượng, chúng tôi sẵn sàng gặp gỡ và trao đổi với CĐ cũng như NLĐ. Điều đó tạo nên sự thông hiểu lẫn nhau" - ông Quốc cho hay.

Bài và ảnh: HOÀNG NGUYỄN