“Đòi” Đại hội cổ đông khi chưa “trả lời” Chính phủ

Gốc
Trong khi chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ về việc tạm giao 51% vốn tại Công ty Cổ phần Dược phẩm thiết bị y tế Hà Nội (Hapharco) chưa được giải quyết thì Công ty TNHH một thành viên đầu tư Việt Hà (Cty Việt Hà) lại liên tục đốc thúc đòi tổ chức Đại hội cổ đông.

Một hiệu thuốc của Hapharco

Phớt lờ chỉ đạo của Chính phủ?

Năm 2010, trước đề xuất của Hapharco xin chuyển về Tổng Công ty Dược Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng đã yêu cầu Bộ Y tế bàn bạc thống nhất với UBND TP.Hà Nội. Cũng trong năm 2010, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Bộ Y tế chủ trì họp với Bộ Tài chính, UBND TP.Hà Nội giải quyết dứt điểm việc quản lý phần vốn Nhà nước của Hapharco “với mục tiêu ổn định và phát triển công ty…”.

Mới đây nhất, ngày 6/10/2011, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế và UBND TP.Hà Nội xem xét, xử lý sớm khiếu nại, kiến nghị của Hapharco, đề xuất biện pháp giải quyết và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong quý IV năm 2011.

Trong khi các chỉ đạo từ phía Chính phủ chưa được thực thi triệt để thì liên tục thời gian gần đây, Cty Việt Hà (đơn vị được tạm giao quản lý 51% vốn tại Hapharco) đã có nhiều văn bản đốc thúc, “đòi” Hapharco triệu tập Đại hội cổ đông.

Theo đó, cuối tháng 9 và ngày 22/10/2011, Phó Tổng Giám đốc Cty Việt Hà Doãn Thịnh Đạt đã có công văn “đề nghị tổ chức Đại hội cổ đông” và “yêu cầu tổ chức Đại hội cổ đông” gửi đến Hapharco để thực hiện việc “tạm giao” quản lý 51% vốn nhà nước tại doanh nghiệp này.

Trong khi đó, phía Hapharco khẳng định, Ban Giám đốc, thành viên Hội đồng Quản trị, Ban Kiểm soát Hapharco đã thống nhất chưa tổ chức Đại hội cổ đông và chờ quyết định giải quyết khiếu nại, kiến nghị của UBND TP.Hà Nội cũng như các chỉ đạo của Chính phủ.

Những tháng năm thua lỗ

Sự việc gây căng thẳng bắt đầu từ việc ngày 18/12/2009, lãnh đạo TP.Hà Nội ra quyết định (số 6602), đồng ý “tạm giao Cty Việt Hà quản lý 64.260 cổ phần nhà nước tại Hapharco”, số cổ phần này tương ứng 51% vốn điều lệ tại Công ty.

Tuy nhiên, về việc giao vốn tại doanh nghiệp này, trước đó ngày 10/11/2009, theo kết luận chỉ đạo của ông Hoàng Mạnh Hiển - Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội - thì: “Đối với Hapharco giao Sở Tài chính chủ trì phối hợp với Sở Nội vụ, Sở Y tế lựa chọn doanh nghiệp nhà nước (tổng công ty, công ty mẹ - con) có cùng ngành nghề, có năng lực tài chính, sản xuất kinh doanh phát triển…”.

Đưa ra tiêu chí là “cùng ngành nghề”, nhưng Cty Việt Hà trước khi được tạm giao vốn là doanh nghiệp kinh doanh bia, rượu, đay, giày, khai khoáng, đầu tư xây dựng… Và, dù cho tiêu chí đưa ra là “có năng lực tài chính”, tuy nhiên, theo nguồn tin của phóng viên, hoạt động kinh doanh trong hai năm 2008, 2009 của doanh nghiệp này liên tục bị thua lỗ. Cụ thể, năm 2008 lỗ hơn 27 tỷ đồng; năm 2009 (năm mà Cty Việt Hà được tạm giao 51% vốn tại Hapharco) cũng bị lỗ hơn 18 tỷ đồng.

Công ty Việt Hà năm 2009 gồm 14 đơn vị thành viên, trong đó có:

6 đơn vị SXKD Bia - Rượu - Nước giải khát, 2 đơn vị SXKD Bánh - Mứt - Kẹo, còn lại 6 đơn vị SXKD trong các lĩnh vực: Đay - Giày - Du lịch, Khai khoáng - Đầu tư hạ tầng - Đầu tư và dịch vụ - Đầu tư và xây dựng.

Như Trang

Tin nóng

Tin mới