Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đối diện 'nghịch cảnh', Thổ Nhĩ Kỳ quyết trả đòn đòi công bằng

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn liên tiếp bị tấn công trong những tuần qua. Ankara tuyên bố, 'các cuộc tấn công trả đũa' sẽ được triển khai.

Ngày 15/3, Chuẩn đô đốc Alexander Karpov, Phó giám đốc Trung tâm Hòa giải các bên tham chiến của Nga, tại Syria tiết lộ, Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai thiết bị quân sự tới một trong những khu định cư ở tỉnh Raqqa của Syria.

Ông Karpov cho biết: “Phía Nga vô cùng lo ngại về việc triển khai các thiết bị quân sự của Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ. Không chỉ vậy, Thổ Nhĩ Kỳ còn tiến hành xây dựng và hoàn thiện các cứ điểm ở khu vực Ain Isa của tỉnh Raqqa.

Trung tâm này gọi những hành động trên là vi phạm hiện trạng được thiết lập bởi Biên bản Ghi nhớ và Lưu ý. Hành động của Thổ Nhĩ Kỳ đã “làm suy yếu nỗ lực của cả hai bên trong việc giải quyết xung đột ở Syria”.

Những diễn biến này được đưa ra trong bối cảnh Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra tuyên bố chính thức về việc họ sẽ bảo vệ các nhóm chiến binh liên quan đến hoạt động buôn lậu dầu trái phép từ Syria chuyển sang Thổ Nhĩ Kỳ. Trong những tháng qua, cơ sở hạ tầng buôn lậu dầu ở khu vực do Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng liên tục bị tấn công bởi các cuộc không kích, pháo binh và tên lửa gây thiệt hại lớn.

Những cuộc tấn công này làm suy yếu các nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc củng cố quyền kiểm soát đối với các khu vực bị chiếm đóng. Vì, những kẻ cướp bóc chính là các lực lượng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Ngày 14/3, hàng loạt cuộc tấn bằng máy bay không người lái, tên lửa, pháo binh nhắm vào các cơ sở hạ tầng buôn lậu dầu ở miền bắc Syria. Bình luận về cuộc tấn công ngày 14/ 3, đại diện quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc, tên lửa được bắn từ căn cứ không quân Kuweires ở Aleppo và tấn công các thị trấn Al-Bab, Jarablus.

Ankara tuyên bố, cuộc tấn công "nhắm vào các khu dân sự và các tàu chở nhiên liệu khiến thường dân bị thương".

Tuy nhiên, tuyên bố này của Thổ Nhĩ Kỳ bị cho là nói dối không chỉ là địa điểm phóng tên lửa mà còn cả mục tiêu của vụ tấn công. Trên thực tế, cơ sở hạ tầng buôn lậu dầu do các chiến binh do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn kiểm soát và chúng nằm bên ngoài các thị trấn được nhắc đến.

Trong các bình luận của mình, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng tuyên bố họ đã thực hiện “các cuộc tấn công trả đũa” vào căn cứ không quân Kuweires.

Tại Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đang phải đối diện với nhiều vấn đề. Không chỉ các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn thường xuyên gây hấn, vi phạm lệnh ngừng bắn mà lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ cũng thường xuyên bị tấn công.

Xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ bị tấn công.

Ngày 15/3, một phương tiện quân sự của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bị nổ tung trong cuộc tấn công ở khu vực Idlib. Một số nguồn tin cho rằng ít nhất một binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã bị thương. Nhóm chiến binh Saryat Ansar Abu Baker As-Siddiq đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Hai ngày trước, ngày 13/3, một cuộc tấn công khác nhắm vào các phương tiện của Thổ Nhĩ Kỳ trên một con đường ở ngoại ô đông nam thành phố Idlib. Vụ tấn công đó cũng được cho là dẫn đến thương vong nhưng Thổ Nhĩ Kỳ không đưa ra bình luận về những vụ việc này. Vụ tấn công 13/3 cũng do Saryat Ansar Abu Baker As-Siddiq thực hiện.

HÒA AN (Theo SF)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/doi-dien-nghich-canh-tho-nhi-ky-quyet-tra-don-doi-cong-bang-a508651.html