Đời kém vui khi ‘lạm dụng’ Facebook

Gốc
Các mạng xã hội như Facebook giúp mọi người tới gần nhau hơn. Nhưng aicàng dùng mạng ảo như vậy nhiều thì lại chứng tỏ họ thường không có đời thực tốt đẹp cho lắm.

Trong thời gian gần đây, mạng xã hội ngày càng được sử dụng nhiều và trở thành một phần tất yếu trong cuộc sống nhiều người. Nhiều cuộc nghiên cứu tâm lý cũng dựa vào đó để tiến hành. Như khảo sát của Đại học Michigan (Mỹ) thì tần suất việc sử dụng các mạng xã hội mà đặc biệt là Facebook có mối liên hệ mật thiết với mức độ hài lòng với cuộc sống của mỗi người.

Những người tham gia khảo sát (đều có smartphone) nhận được một số tin nhắn vào các thời điểm ngẫu nhiên trong thời gian 2 tuần theo kỹ thuật "lấy mẫu trải nghiệm". Mỗi tin nhắn chứa liên kếttới 5 câu hỏi như:tâm trạng hiện tại và những việc đang xảy ra xung quanh và vừa tiếp xúc với những ai.

Không khó để các nhà nghiên cứu kết luận rằng những ai càng dùng Facebook nhiều thì tâm trạng của họ càng tệ hơn theo. Ethan Kross – trưởng nhóm nghiên cứu tâm lý học của Đại học Michigan – cho rằng: “Về cơ bản, Facebook là công cụ tiện lợi để kết nối mọi người lại gần nhau hơn. Nhưng thay vì cải thiện chất lượng cuộc sống, việc dùng Facebook đem tới một tác dụng trái ngược hoàn toàn.”

Không chỉ các nhà khoa học Mỹ này mà cả một nhóm nghiên cứu tại Đức cũng cho kết quả tương tự. Có ít nhất một phần ba người dùng Facebook cảm thấy chán chường, thất vọng sau khi truy cập mạng xã hội. Hơn nữa, những ai có thói quen đọc thông tin hơn là chia sẻ nội dung lên mạng lại bị tác động nhiều nhất.Ngược lại, những ai hay nói chuyện với bạn bè trực tiếp trên điện thoại hoặc ra ngoài gặp gỡ họ thì cuộc sống càng thoải mái và ít áp lực.

Lý giải việc này, các nhà nghiên cứu cho rằng khi đến với mạng xã hội, họ sẽ thấy bạn bè mình đang khoe khoang một cuộc sống hạnh phúc thông qua các chuyến du lịch, bữa tiệc tại những nhà hàng sang trọng, mua sắm quần áo thời trang, xe đẹp, hay viên mãn với vợ/chồng… Tâm lý của con người dễ so sánh với cuộc sống thực của mình, dẫn đến thấy bi quan vì chẳng được ai quan tâm, công việc nhàm chán, thiếu tiền đi chơi...

Nhưngở một góc độ khác, các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra được những gì mọi người hay mang lên mạng xã hội chỉ là một phần tốt đẹp trong cuộc sống thực của họ, đúng theo câu “tốt đẹp khoe ra, xấu xa đậy lại”. Vô tình, sự ganh tị bị tác động qua lại, khiến mọi người đều cảm thấy cuộc sống của họ tệ hại hơn.

Việc dùng Facebook để “thoát xác” khỏi cuộc sống thựcmà họ cảm thấy không hạnh phúc cũng chẳng khác gì tự dấn thân vào một hố cát lún, càng bước tới thì càng chìm nghỉm.

Tin nóng

Tin mới