QĐND - Khi HLV xuất sắc bậc nhất thế giới Phơ-gu-xơn khẳng định: “Tôi sẽ nghỉ hưu vào tuần tới và HLV Moy sẽ là nhà quản lý tiếp theo của MU”, chuyên mục "ghế nóng" của chúng tôi đã có bài viết lo về khoảng trống quyền lực thực thụ ở "Nhà hát của những giấc mơ". Và khi HLV Moy ngồi trên "ghế nóng" chưa được trăm ngày, mùa giải mới còn đang ở phía trước, thì những tiên liệu của chúng tôi có vẻ đã gần với thực tại.

QĐND - Khi HLV xuất sắc bậc nhất thế giới Phơ-gu-xơn khẳng định: “Tôi sẽ nghỉ hưu vào tuần tới và HLV Moy sẽ là nhà quản lý tiếp theo của MU”, chuyên mục "ghế nóng" của chúng tôi đã có bài viết lo về khoảng trống quyền lực thực thụ ở "Nhà hát của những giấc mơ". Và khi HLV Moy ngồi trên "ghế nóng" chưa được trăm ngày, mùa giải mới còn đang ở phía trước, thì những tiên liệu của chúng tôi có vẻ đã gần với thực tại.

Đầu tiên là rạn nứt trong mối quan hệ giữa Moy với cầu thủ thuộc dạng công thần - Ru-ni.

Ai cũng biết, ở những CLB bóng đá hàng đầu thế giới, nhiều khi HLV chỉ giữ vai trò thứ yếu, còn người nắm vận mệnh đội bóng là những ngôi sao sân cỏ. Đơn giản là các cầu thủ xuất sắc (Rô-nan-đô, Méc-xi, V. Pơ-xi…) đều là những cỗ máy in tiền cho các ông chủ. Việc trước đây HLV Phơ-gu-xơn đá văng chiếc giày vào mặt Đ.Béc-kham chỉ là trường hợp cá biệt. Còn hầu hết các HLV, dù giỏi đến mấy, muốn trong ấm ngoài êm cũng phải tìm cách thỏa hiệp với các ngôi sao sân cỏ. Việc Mua-ri-nhô lên gân lên cốt trong cuộc đối đầu với thủ môn Ca-xi-lát có thể chỉ là giọt nước tràn li, nhưng mùa bóng 2012-2013 vừa kết thúc, “Người đặc biệt” đã phải “khăn gói quả mướp” rời CLB Hoàng gia Tây Ban Nha, càng cho thấy vị trí quan trọng của các công thần trong CLB .

Trở lại chuyện HLV Moy và tiền đạo Ru-ni. Quan hệ giữa họ đã sứt mẻ từ 10 năm trước. Thời điểm đó, trong màu áo Everton, dù tuổi đời còn trẻ, nhưng trên sân cỏ Ru-ni đã là một cầu thủ đầy tiềm năng. Ngôi sao này tâm sự: “Do trẻ người non dạ nên tôi không thoát khỏi sự cám dỗ của rượu và gái. Lẽ ra, là thầy, HLV Moy phải bảo vệ và có những lời khuyên bảo sát đáng. Ngược lại, những lời bộc bạch chân thành của tôi với ông ngay tức khắc bị phơi bày trên tờ Liverpool Echo. Vì thế, trong phòng thay đồ, trước mặt các cầu thủ và cả Đ.Moy, tôi đã nói thẳng sẽ không thể tiếp tục làm việc với một con người mà tôi không có chút niền tin”. Và mùa bóng sau đó (2004-2005), Ru-ni đã về MU với giá 25,6 triệu bảng.

Còn HLV Moy cũng không vừa. Khi Ru-ni ra cuốn tự truyện, chỉ đích danh HLV cũ của mình là “Đâm sau lưng chiến sĩ” thì Đ.Moy đã kiện cả Ru-ni và người chắp bút - Đa-vít. Vụ việc chỉ kết thúc khi ngôi sao thành Manchester có lời xin lỗi và bồi thường 500.000 bảng cho người ngồi ghế nóng ở Everton.

Quả đất tròn nên Đ.Moy và Ru-ni lại tái hợp tại "Nhà hát của những giấc mơ" trong mùa hè 2013. Tất nhiên cả hai "bằng mặt mà không bằng lòng" nên họ rất kiệm lời. Chỉ khi người ngồi "ghế nóng" ở MU bộc bạch, ở sân Old Trafford, Pơ-xi là lựa chọn số 1 trên hàng công thì mới có sóng ngầm. Và Ru-ni ngay lập tức có cách phản ứng. Viện lý do chấn thương, Ru-ni không dự chuyến du đấu tại Thái Lan (dù đã tới Băng Cốc) và mới đây nhất, anh đã ở nhà khi cả đội sang Thụy Điển chinh chiến.

Vấn đề nổi cộm thứ hai ở MU lúc này là chuyên môn. Chuẩn bị cho mùa bóng mới, các CLB hàng đầu ở châu Âu thường có tua vòng quanh thế giới để quảng bá thương hiệu, kiếm thêm chút đỉnh và kiểm nghiệm đội hình. Mùa hè này, thầy trò Đ.Moy sang Đông Nam Á, đến đất nước Mặt trời mọc rồi lên tận Bắc Âu. Tổng cộng, MU đã di chuyển trên quãng đường dài hơn 40.000km, nhưng hành trang trở về Vương quốc Anh lại rất nghèo nàn, thua nhiều hơn thắng. Trong trận đấu tri ân danh thủ Phéc-đi-năng, ngày 9-8, MU lại thua cách biệt Sevilla 1-3. Trận thắng CLB mới tụt hạng Wigan 2-0 và giành Community Shield 2013 chỉ mới giải tỏa một phần áp lực, còn thực tế, trình độ HLV Moy đang bị hoài nghi, thậm chí có cổ động viên còn đề ra phương án nhờ HLV Phơ-gu-xơn chi viện chất xám cho người ngồi "ghế nóng" ở sân Old Trafford hiện nay.

Chưa hết, mùa hè này, MU tuyên bố sẵn sàng chi nhiều tiền để bầu trời đêm Old Trafford thêm sáng, nhưng đến nay, mọi nỗ lực vẫn không đem lại kết quả. HLV Moy săn đón Thi-a-gô thì tiền vệ Barcelona theo thầy cũ sang Bayern Munich; ông cần sự phục vụ của Pha-brê-gát thì cựu tiền vệ Arsenal liên tục làm ngơ dù giá tiền mua anh được đẩy lên từng ngày.

Vẫn biết chuyện thương lượng, mua bán cầu thủ còn liên quan đến ông chủ CLB, Giám đốc kỹ thuật… song việc Thi-a-gô và Pha-brê-gát từ chối về MU, phần nào đó đã cho HLV Moy thấy, đời không như là mơ ./.

KIM ANH