Một vụ kiện lạ đời đang được nhiều người dân tỉnh Sóc Trăng chú ý. Bà Đinh Thị Thu Hoài làm đơn kiện ông Trần Lập Nghĩa ra TAND TP Sóc Trăng để đòi lại phần đất có diện tích 149,9m2. Điều phi lý là phần đất này đã bán trước đó 6 năm cho ông Nghĩa.

Bán xong, lại đòi

Theo hồ sơ, vào tháng 10-2005, ông Phạm Việt Anh (chồng bà Hoài) ký hợp đồng chuyển nhượng cho ông Trần Lập Nghĩa một phần đất có diện tích 149,9m² trên đường Nguyễn Văn Linh, khóm 3, phường 2, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng với giá 40 lượng vàng. Hợp đồng chuyển nhượng có đầy đủ chữ ký của vợ chồng ông Phạm Việt Anh và đã được UBND phường 2, Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Sóc Trăng (nay là TP Sóc Trăng) chấp thuận.

Phần đất mà bà Đinh Thị Thu Hoài kiện ra TAND TP Sóc Trăng để đòi lại sau 6 năm đã bán.

Cũng cần nhắc lại, suốt 6 năm qua, nhiều người quen của ông Nghĩa và ông Việt Anh đều biết phần đất này đã được sang tên đổi chủ. Thế nhưng, ngày 8-3-2011, bà Đinh Thị Thu Hoài (vợ ông Việt Anh) làm đơn khởi kiện ông Nghĩa đòi lại đất với nội dung “không hay biết gì về chuyện bán đất của chồng”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Lê, Chủ tịch UBND phường 2, TP Sóc Trăng cho biết, trên thực tế, giữa ông Việt Anh và ông Nghĩa không giáp mặt nhau trong việc mua bán này. Khi đó, ông Việt Anh thông qua cò môi giới là bà Trần Thị Kim Lương để bán phần đất nói trên (hiện bà Lương đã bỏ trốn khỏi địa phương vì nợ nần). Mọi giao dịch bán đất được bà Lương thực hiện với ông Nghĩa và khi hai bên giao nhận tiền, bà Lương đều có ghi biên nhận.

Giao tiền xong, ông Nghĩa nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên Phạm Việt Anh, được Phòng Tài nguyên - Môi trường thị xã Sóc Trăng lập thủ tục sang tên qua cho ông Nghĩa. Và từ đó đến nay, ông Nghĩa luôn đóng thuế đúng quy định. Việc kiện ra TAND TP Sóc Trăng đòi lại phần đất đã bán cho ông Nghĩa suốt 6 năm qua đúng là chuyện lạ.

Ông Nguyễn Xuân Vượng (bạn của ông Nghĩa và vợ chồng ông Việt Anh), thường trú tại số 39, đường Lý Tự Trọng, khóm 1, phường 2, TP Sóc Trăng là người chứng kiến việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Việt Anh và ông Nghĩa, cho biết: “Do khi đó, tôi và vợ chồng ông Việt Anh cũng như ông Nghĩa đều là bạn bè nên ông Việt Anh có nhờ tôi viết hợp đồng chuyển nhượng phần đất nói trên cho ông Nghĩa là theo ý của vợ chồng ông Việt Anh. Khi hợp đồng chuyển nhượng viết xong, ông Việt Anh ký tên và ký thay cho vợ mình là bà Đinh Thị Thu Hoài trước khi đưa cho ông Nghĩa ký”.

Lời khai mâu thuẫn

Theo thông báo thụ ý vụ án của TAND TP Sóc Trăng, ông Việt Anh cho biết, năm 2005 có giao giấy tờ đất nhờ bà Lương bán giùm và thực tế không có bán đất cho ông Nghĩa. Còn tại biên bản hòa giải lần đầu vào ngày 25-7-2011, ông Việt Anh trình bày có nhờ bà Lương bán giùm miếng đất, có lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất “trống” (chưa ghi nội dung gì hết - PV) chỉ có chữ ký của riêng ông, còn vợ ông là bà Hoài không có ký tên vào hợp đồng chuyển nhượng.

Về vấn đề này, ông Trần Văn Thọ, cán bộ địa chính phường 2, TP Sóc Trăng, cho biết: “Không có chuyện ông Việt Anh ký vào bản hợp đồng chuyển nhượng trống, vì khi đó tôi là người thẩm tra và làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất từ ông Việt Anh qua ông Nghĩa. Bản hợp đồng chuyển nhượng khi đó ghi đầy đủ thủ tục, có chữ ký của vợ chồng ông Việt Anh hẳn hoi”.

Luật sư Nguyễn Bác Ái, Đoàn luật sư TP Cần Thơ, cho biết thêm: “Việc bà Đinh Thị Thu Hoài kiện ra TAND TP Sóc Trăng yêu cầu hủy bản hợp đồng chuyển nhượng, trả lại phần đất đã bán cho ông Trần Lập Nghĩa suốt 6 năm qua là không có cơ sở. Vì bản hợp đồng chuyển nhượng này đã được ông Phạm Việt Anh ký tên, nếu hủy thì chỉ một phần hợp đồng.

Nếu như kết quả giám định dòng chữ ghi họ tên của ông Phạm Việt Anh và họ tên bà Đinh Thị Thu Hoài là do ông Việt Anh viết ra, thì rõ ràng ông Việt Anh đã có dấu hiệu lừa đảo để chiếm đoạt tài sản của người khác theo quy định của pháp luật. Mặt khác, thời hiệu khởi kiện của vụ án đã hết và ông Nghĩa có quyền yêu cầu tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu”.

NHẤT THIÊN