Đổi mới để không lặp lại chính mình

Gốc
Bước vào nghiệp dạy từ năm 1980, từng làm giáo viên Trường CĐ Sư phạm Thái Nguyên, rồi hoàn thành chương trình sau ĐH tại ĐH Sư phạm Hà Nội, năm 2000, cô Hà Thị Hòa cùng gia đình chuyển về sinh sống tại Hà Nội và giảng dạy tại Trường Nguyễn Thị Minh Khai (Cầu Diễn, huyện Từ Liêm, Hà Nội).

Về trường chưa lâu, cô đã sớm thu hút sự chú ý của ban giám hiệu cùng đồng nghiệp, bởi sự vững vàng về chuyên môn và sự nhiệt tình với học trò đến đáng nể. Bởi vậy, khi có thông báo về kỳ thi giáo viên giỏi văn cấp thành phố, cô Hòa được hiệu trưởng trường trao trọn niềm tin. Nhiệm vụ sẽ chẳng có gì khó khăn nếu cuộc thi không yêu cầu giáo viên phải giảng bài trên máy tính. Khó chồng khó, bởi ở thời điểm đó, công nghệ tin học vẫn là thứ lạ lẫm với các giáo viên, học sinh. Vì nhiệm vụ đó, cô được cử đi học tại Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng cán bộ. Do thiếu phương tiện, cô Hòa phải mượn máy tính và tự học để ứng dụng được công nghệ thông tin vào bài giảng của mình.

Thành công cũng mỉm cười với nhà giáo miệt mài tìm tòi sáng tạo ấy. Cô giành giải nhất vòng thi cụm Từ Liêm và giải nhì cuộc thi giáo viên dạy giỏi cấp thành phố năm học 2003 - 2004, một điều mà trong mơ, ban giám hiệu trường Minh Khai cũng không bao giờ dám nghĩ. Cô Hòa tâm sự: “Lúc ấy, nghe tin báo về giải thưởng, tôi mừng lắm, nhưng đây là cơ hội học hỏi để bổ sung cách dạy của bản thân”.

Từ năm học 2005-2006, trên cương vị tổ trưởng tổ văn, cô Hòa còn tiếp tục nghiên cứu việc áp dụng sơ đồ tư duy vào việc giảng dạy, đồng thời phát triển thành sáng kiến kinh nghiệm cho cụm trường huyện Từ Liêm.

Mới đây, dù đã đến tuổi nghỉ hưu, song với tài năng và tâm huyết, cô Hà Thị Hòa vẫn được nhiều cơ sở giáo dục khác mời về giảng dạy, song với sự gắn bó với nhiều thế hệ đồng nghiệp và học trò tại trường Nguyễn Thị Minh Khai, nên cô đã quyết định tiếp tục cống hiến tại đây.

Khi được hỏi về dự định trong tương lai, cô cho biết, chăm sóc gia đình vẫn là nhiệm vụ thiêng liêng và quan trọng nhất với cô, ngoài ra, cô vẫn sẽ tiếp tục tìm tòi, đổi mới cách dạy để làm mới bài giảng. “Nếu không đổi mới, thì bản thân sẽ lặp lại cách dạy quen thuộc, buồn chán và đơn điệu lắm ” - cô Hòa bộc bạch.

Tin nóng

Tin mới