Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp

Quảng Ninh có mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) trải khắp các huyện, thị xã, thành phố, tạo điều kiện thuận lợi trong công tác đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực cho xã hội. Những năm qua, tỉnh và các cơ sở GDNN đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả GDNN.

Mô hình "Mạch điều khiển dây chuyền sản xuất" của Trường Cao đẳng nghề Xây dựng tham gia Hội thi thiết bị dạy nghề tự làm tỉnh Quảng Ninh năm 2019.

Hiện trên địa bàn toàn tỉnh có 39 cơ sở GDNN và đơn vị có tham gia hoạt động GDNN, gồm 8 trường cao đẳng, 2 trường trung cấp, 13 trung tâm GDNN&GDTX, 16 cơ sở khác (cơ sở giáo dục đại học, trung tâm dịch vụ việc làm, doanh nghiệp... có đăng ký hoạt động GDNN). Trong đó, có 32 cơ sở công lập, 7 cơ sở thuộc doanh nghiệp, hình thành một mạng lưới đa dạng gồm nhiều thành phần, phân bố ở các địa phương.

Để nâng cao chất lượng đào tạo, thời gian qua, hệ thống cơ sở GDNN trong tỉnh đã không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo; tích cực động viên, khuyến khích nhà giáo đạt chuẩn loại A, B. Các cơ sở cũng thường xuyên bố trí giáo viên giảng dạy đúng chuyên ngành được đào tạo; trả lương theo chất lượng giờ giảng, có hệ số khuyến khích cho các nhà giáo đạt chuẩn loại A, B; quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đội ngũ nhà giáo với các chế độ đãi ngộ, giúp họ yên tâm công tác, gắn bó lâu dài với đơn vị. Đặc biệt, nhiều cơ sở còn hỗ trợ kinh phí cho các nhà giáo chưa đạt chuẩn trình độ chuyên môn đi học các chuyên ngành để chuẩn hóa theo yêu cầu phù hợp với ngành, nghề giảng dạy, đổi mới quy trình đào tạo nhà giáo theo yêu cầu chuẩn hóa một cách toàn diện mang tính hiện đại... Nhờ đó, trong tổng số 1.900 nhà giáo đang làm việc tại các cơ sở GDNN trên địa bàn, trong đó có trên 500 nhà giáo đạt chuẩn loại A và 141 nhà giáo đạt chuẩn loại B.

Các trường cũng đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ thông tin, kỹ thuật mô phỏng để phục vụ công tác đào tạo và ứng dụng trong thực tiễn; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy học như giảng đường, xưởng thực hành, nâng cấp các phòng học chuyên dùng, đầu tư các thiết bị hỗ trợ cho quá trình giảng dạy... Đồng thời, không ngừng xây dựng, đổi mới chương trình, giáo trình đào tạo.

Nhờ chất lượng được nâng cao nên số lượng học sinh theo học tại các cơ sở GDNN đã tăng so với trước. Năm 2019, số lượng tuyển sinh toàn tỉnh đạt gần 37.000 người trong gần 100 ngành, nghề đào tạo, phân theo 7 nhóm ngành, nghề, trong đó có 4 nhóm ngành, nghề có kết quả tuyển sinh khá tốt, gồm: Nghề điện, nước; cơ khí; khai thác mỏ hầm lò; du lịch, dịch vụ.

Quảng Ninh đã từng bước gắn đào tạo nghề nghiệp với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp và thị trường lao động bằng nhiều nội dung và hình thức phối hợp trong đào tạo, như: Trao đổi, cung cấp nguồn lực giữa cơ sở đào tạo nghề và doanh nghiệp; trao đổi thông tin giữa cơ sở đào tạo và doanh nghiệp; hỗ trợ của doanh nghiệp với sinh viên học nghề; hợp đồng đào tạo cho lao động của doanh nghiệp; hợp tác với cơ sở GDNN trong việc tiếp nhận sinh viên, giáo viên dạy nghề tham quan tìm hiểu về doanh nghiệp, thực tập, cung cấp thông tin tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp, thông tin phản hồi chất lượng sinh viên tốt nghiệp. Các doanh nghiệp cũng hỗ trợ thiết bị thực hành nghề cho cơ sở GDNN; bố trí việc làm cho sinh viên tốt nghiệp...

Lớp học nghề tại Trường Cao đẳng Việt - Hàn Quảng Ninh. Ảnh: Ngô Dịu

Công tác phối hợp về GDNN giữa cơ quan quản lý nhà nước, nhà trường và doanh nghiệp được đặc biệt quan tâm, có chuyển biến tích cực. Sở LĐ-TB&XH đã phối hợp các cơ sở GDNN và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức hội nghị ký kết biên bản ghi nhớ trong hợp tác nhằm nâng cao chất lượng công tác đào tạo nghề đáp ứng nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp, đặc biệt là phối hợp trong giới thiệu, cung ứng và tuyển dụng lao động phù hợp với nhu cầu của các doanh nghiệp; hợp tác xây dựng chương trình đào tạo sát với nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp... Năm 2019, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với các cơ sở GDNN đã giới thiệu, cung ứng trên 7.000 lao động cho các doanh nghiệp.

Có thể thấy, chất lượng GDNN trên địa bàn tỉnh đã và đang từng bước đáp ứng nhân lực chất lượng cho sự phát triển kinh tế - xã hội, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững.

Hiểu Trân

Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202001/doi-moi-nang-cao-chat-luong-giao-duc-nghe-nghiep-2467673/