Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Ngày 12/7, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị Nguyễn Phương Nga, Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký Liên hiệp Hữu nghị Phan Anh Sơn cùng lãnh đạo các ban, đơn vị và toàn thể cán bộ, công nhân viên, người lao động đã tham gia Hội nghị.

Báo cáo tổng kết công tác của Cơ quan Thường trực trong 6 tháng đầu năm, Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký Liên hiệp Hữu nghị Phan Anh Sơn cho biết, thực hiện Chỉ thị 01-CT/TW của Bộ Chính trị về việc nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Liên hiệp Hữu nghị tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai trong toàn Cơ quan Thường trực. Ngay sau Hội nghị, Liên hiệp Hữu nghị đã xây dựng và ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội để quán triệt thực hiện trong toàn hệ thống. Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động nghiêm chỉnh thực hiện nghĩa vụ công dân, tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 theo quy định của pháp luật.

Trong thúc đẩy hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác nhân dân, Liên hiệp Hữu nghị tiếp tục duy trì hình thức trao đổi với đối tác thông qua việc gửi thư, điện thúc mừng, thăm hỏi cho các đối tác, đồng thời nhận được thư, điện của các đối tác để chúc mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII và thư chúc mừng nhân dịp Tết cổ truyền của Việt Nam, cũng như làm việc với các đối tác.

Ông Phan Anh Sơn cho biết, về công tác phòng, chống dịch COVID-19, các hoạt động hỗ trợ nhân dân các nước đối tác và nhân dân Việt Nam phòng, chống COVID-19, Liên hiệp Hữu nghị đã thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Đảng và Chính phủ về việc phòng, chống dịch. Đảng đoàn, Đảng ủy và Lãnh đạo Liên hiệp Hữu nghị phổ biến, quán triệt đầy đủ thông tin liên quan đến các chỉ đạo của Đảng và Chính phủ về công tác phòng, chống dịch, động viên toàn thể cán bộ, công chức và người lao động đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại Việt Nam và một số nước Lào, Campuchia, Ấn Độ, Cơ quan Thường trực Liên hiệp Hữu nghị và các tổ chức thành viên ở Trung ương đã phát động quyên góp ủng hộ nhân dân Việt Nam và nhân dân các nước bạn chống dịch, đồng thời quyên góp ủng hộ cho Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19. Tính đến thời điểm hiện tại, Liên hiệp Hữu nghị đã vận động được gần 4,2 tỷ đồng tiền mặt và các trang thiết bị y tế để ủng hộ nhân dân Lào, nhân dân Campuchia, người Campuchia gốc Việt và nhân dân Ấn Độ phòng, chống dịch COVID-19. Liên hiệp Hữu nghị và các tổ chức thành viên ở Trung ương đã quyên góp hơn 500 triệu đồng ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19. Bên cạnh đó, Tạp chí Thời đại cũng phối hợp với các đơn vị trao tặng khẩu trang, trang thiết bị y tế và các nhu yếu phẩm khác cho cho cộng đồng Khmer gốc Việt sinh sống tại Campuchia và tỉnh Bắc Giang.

Qua thống kê chưa đầy đủ của Cơ quan Thường trực Liên hiệp Hữu nghị, Liên hiệp các địa phương và các Hội thành viên ở địa phương đã tích cực quyên góp, cùng chung tay đóng góp cho Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 với tổng giá trị quyên góp được lên tới hơn 2,2 tỷ đồng. 38 tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã dành 50 khoản viện trợ với tổng giá trị khoảng 18 tỷ đồng ủng hộ Việt Nam phòng, chống COVID-19 bao gồm tiền mặt và nhiều hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu, trang thiết bị vật tư y tế, tập huấn phương pháp kỹ năng phòng, chống dịch… cho các địa phương.

Diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 đã có những tác động, ảnh hưởng nhất định tới hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam. Liên hiệp Hữu nghị đã chủ động giữ liên lạc và hỗ trợ tổ chức kịp thời qua nhiều hình thức (họp trực tuyến, trao đổi qua điện thoại, thư điện tử...); chủ động chia sẻ thông tin, kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ, vận động sự ủng hộ của các tổ chức đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19 cũng như các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước; nắm bắt khó khăn, vướng mắc và vận động các tổ chức/đối tác hỗ trợ Việt Nam; kịp thời nhắc nhở, điều chỉnh những hoạt động không phù hợp…

Quán triệt sâu sắc đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, các đại biểu dự Hội nghị nhất trí, 6 tháng cuối năm, Liên hiệp Hữu nghị tiếp tục triển khai Nghị quyết Đại hội XIII, thực hiện nghiêm túc Kết luận của Bộ Chính trị về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19, phát triển kinh tế-xã hội.

Cùng với đó, tích cực tham gia tổng kết 10 năm quán triệt và thực hiện Chỉ thị số 04/CT-TW về tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới; triển khai kế hoạch đối ngoại của Liên hiệp Hữu nghị như: Kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan, Việt Nam - Philippines; 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile; 26 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ; 65 năm ngày thành lập Hội Quốc tế ngữ và kỷ niệm ngày Zamenhof…; tiếp tục nghiên cứu, đề xuất và tham gia các cơ chế đa phương mới, nhất là trong khuôn khổ Liên hợp quốc, hợp tác Mekong; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống Liên hiệp Hữu nghị. Đồng thời, giải quyết các thủ tục cấp, gia hạn, sửa đổi, bổ sung và chuyển đổi Giấy Đăng ký và các thủ tục hành chính khác; tổ chức Đại hội thành lập các Hội Hữu nghị; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan hoàn thiện các thủ tục pháp lý để đưa Cung Hữu nghị Việt - Trung chính thức đi vào hoạt động…

Thu Phương (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/thoi-su/doi-moi-nang-cao-hieu-qua-hoat-dong-lien-hiep-cac-to-chuc-huu-nghi-viet-nam-20210712175237539.htm