Mùa hè qua, trong khi Real Madrid phá kỷ lục về mức phí CN để chiêu mộ Gareth Bale thì Barcelona cũng cho nổ quả bom tấn mang tên Neymar. Mục đích chính của Chủ tịch Sandro Rosell khi đưa ngôi sao người Brazil về Nou Camp là muốn tiêu diệt hiệu ứng phụ thuộc Messi.

Bài viết cung cấp độc quyền bởi

Nhưng trên thực tế, Neymar lại tỏ ra thích hợp hơn trong vai trò kiến tạo. Bằng chứng là số đường chuyền thành bàn của cựu tiền đạo Santos nhiều gấp đôi so với số lần lập công (6-3). Dẫu vậy, sự hòa nhập khá nhanh của Neymar đã đóng góp tích cực vào lối chơi và chuỗi kết quả ấn tượng của Barca kể từ đầu mùa.

Neymar và Xavi

Quan trọng hơn, “tên lửa hạng nặng” Messi đã có thêm một bệ phóng chất lượng. Những pha đi bóng tốc độ và kỹ thuật cùng khả năng phối hợp tốt ở cự ly ngắn của Neymar có thể tạo thêm nhiều không gian và cơ hội ghi bàn cho Messi. Bên cạnh “Tiểu Pele”, đừng quên rằng Barca vẫn còn nhiều “vệ tinh” xung quanh M10. Bộ đôi Xavi – Iniesta không chỉ là những người giữ nhịp cho tiqui-taca mà còn được ví như nguồn cung cấp “đạn” không giới hạn cho Messi. Ngoài ra, còn phải kể đến Cesc Fabregas, tiền vệ cũng có 6 pha kiến tạo như Neymar kể từ đầu mùa. Rõ ràng, so với Ronaldo, Messi được hưởng lợi nhiều hơn từ đội ngũ “trợ lý” thân cận. Trong một trận El Clasico vốn đốt cháy rất nhiều nơ ron thần kinh, chưa chắc M10 sẽ tỏa sáng nếu như “bệ phóng” của anh hoạt động không hiệu quả.