Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đội ngũ pháp lý của ông Prayut nộp thư kháng nghị lên Tòa án Hiến pháp Thái Lan

Báo Tin Tức TTXVN
Gốc

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Phó Thủ tướng Thái Lan Wissanu Krea-ngam ngày 2/9 cho biết đội ngũ pháp lý của ông Prayut Chan-o-cha đã nộp thư kháng nghị lên Tòa án Hiến pháp một ngày trước đó, sớm hơn một tuần so với 'thời hạn chót' mà các thẩm phán đưa ra trong quyết định đình chỉ nhiệm vụ Thủ tướng của ông Prayut hôm 24/8 vừa qua.

Ông Prayut Chan-o-cha (giữa) tại Bangkok, Thái Lan, ngày 23/8/2022. Ảnh: AFP/ TTXVN

Ông Prayut Chan-o-cha (giữa) tại Bangkok, Thái Lan, ngày 23/8/2022. Ảnh: AFP/ TTXVN

Phó Thủ tướng Wissanu nói theo nội dung thư kháng nghị này, ngày đầu tiên Đại tướng Prayut nắm giữ cương vị Thủ tướng Thái Lan không phải là ngày 24/8/2014. Ông Wissanu nói thêm rằng thời điểm cụ thể là ngày nào sẽ do tòa án quyết định.

Dự kiến, Tòa án Hiến pháp sẽ xem xét thư kháng nghị này trong vòng một tháng trước khi ra phán quyết về thời hạn nhiệm kỳ của ông Prayut. Hiện ông Prayut vẫn giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng trong Nội các Thái Lan.

Thời hạn nhiệm kỳ Thủ tướng Prayut trở thành vấn đề gây tranh cãi nghị trường Thái Lan trong mấy tháng trở lại đây. Phe đối lập Thái Lan cho rằng ông Prayut đã hết hạn nhiệm kỳ 8 năm vào ngày 24/8/2022 do ông bắt đầu giữ cương vị này ngày 24/8/2014. Thời điểm này đã được xác nhận trong Công báo Hoàng gia có hiệu lực cùng ngày. Vào thời điểm đó, Thái Lan đang sử dụng Hiến pháp lâm thời 2014.

Những người ủng hộ Đại tướng Prayut cho rằng ngày đầu tiên ông Prayut giữ cương vị Thủ tướng Thái Lan là ngày 9/6/2019, khi ông trở thành người đứng đầu Chính phủ Thái Lan sau một cuộc bầu cử được tổ chức theo Hiến pháp đã được thông qua năm 2017 sau một cuộc trưng cầu ý dân.

Một số khác lại tin rằng nhiệm kỳ 8 năm của ông Prayut nên được tính từ thời điểm tháng 4/2017, khi Hiến pháp mới - quy định một Thủ tướng không được giữ chức quá 8 năm - có hiệu lực.

Phó Thủ tướng Wissanu cho biết tòa án sẽ tham khảo ý kiến các ông Meechai Ruchupan, chủ trì Ủy ban soạn thảo hiến pháp và Pakorn Nilprapunt, Tổng thư ký Hội đồng Nhà nước Thái Lan trong quá trình xem xét thư kháng nghị của ông Prayut.

Đỗ Sinh (TTXVN)