Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đời người có 2 bữa không được ăn, cố chấp dễ bị coi thường

'Yến tiệc đã dọn, rượu sau cỗ bàn', người xưa răn dạy đời người không được ăn 2 bữa để chỉ cách cư xử trên bàn ăn, cố chấp dễ bị người đời coi thường.

Không được ăn yến tiệc đã dọn

Trong cuộc sống hàng ngày không thể tránh khỏi những bữa ăn đa dạng, mỗi bữa đều có ý nghĩa và mục đích riêng.

Người xưa có câu “Yến tiệc đã dọn không ăn được”, có nghĩa khi khách đến nhà, nếu thấy gia chủ đã dọn cơm rồi, bữa này không tiếp tục ăn được nữa, nếu không sẽ bị coi thường.

Người xưa có nghi thức mời khách đến nhà mà dọn cơm ra trước có nghĩa là thiếu tôn trọng đối phương. Cho dù khách đến muộn, tại sao không đợi được?

Sự thiếu tôn trọng nghiêm trọng này chỉ có thể cho thấy người được mời là một người cũng tầm thường.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Ngoài ra, khi bạn đến muộn, tất cả mọi người đã yên vị mà bạn đến sau thì đó cũng là hành vi thất lễ. Lúc này, người đến sau phải biết ý mau chóng rời đi để tránh bị mọi người bàn tán.

Vì vậy khi gặp yến tiệc đã dọn không nên ăn, nếu có người ăn tiệc rất nhiệt tình sau khi bữa đã dọn, người này sẽ có thể bị những người trong bàn coi thường. Đương nhiên, giữa những người bạn thân hay những người thân thiết thì quy tắc này đương nhiên không tính.

Sâu xa hơn, “không ăn yến tiệc đã dọn” còn có hàm ý không có công lao bất hưởng lộc, chẳng có gì trên đời này là tự nhiên mà có, bỗng dưng mà thành. Nếu như một bữa tiệc dọn sẵn mời bạn tham dự, bạn cũng đừng vội vàng mà nhận lời bởi đằng sau đó ẩn chứa hàm ý, hoặc mục đích gì khi chưa rõ bạn chẳng nên ăn, dễ dẫn tới tình trạng “há miệng mắc quai”, khi ăn xong rồi biết đâu người ta lại nhờ cạy bạn những việc mà bạn không muốn làm.

Rượu sau cỗ bàn không thể dùng

Rượu trong tiệc đã cạn, đồ ăn cũng đã ăn xong, có khách mới đến bất ngờ mà mang rượu đến để cùng uống thì bữa đó không thể ăn được nữa, nếu không người này sẽ bị cười nhạo.

Trong trường hợp này, loại rượu này là một loại không tôn trọng khách mời trong bữa tiệc, nó sẽ khiến chủ nhà và khách cảm thấy khó chịu.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Lúc này trên bàn đã nhiều thức ăn thừa, cuộc nhậu lại trở thành cuộc nhậu nhẹt, nếu chủ nhà không chuẩn bị thêm ít nhất hai món nhỏ để nhấm nháp cùng ly rượu sẽ khiến người bên kia nghĩ không được tôn trọng, điều này gián tiếp gây thêm rắc rối cho chủ nhà.

Khi mọi người đã đứng lên hết trên bàn tiệc, bạn cũng đừng cố ngồi vào, đừng biến mình trở thành tâm điểm của sự chú ý vì sự vô duyên, thất lễ trong cuộc sống, hãy từ chối khéo léo để tỏ rõ được khí chất, cũng như lòng tự trọng của mình.

Người xưa cũng nói rằng "Phàm là miếng ăn là miếng nhục", trước khi ăn uống bạn cần biết ngó trước nhìn sau, cần phải phân biệt nặng nhẹ rồi mới ngồi xuống dùng bữa, đừng ăn uống như kẻ phàm phu tục tử kẻo hối hận không kịp.

T. Linh (Theo Secret China)