Đối phó dịch tả lợn Châu Phi: Chủ trang trại thực hiện 'nội bất xuất, ngoại bất nhập'

Gốc
Dịch tả lợn Châu Phi đang áp sát địa bàn Hà Tĩnh, với những diễn biến hết sức phức tạp của dịch này, không chỉ có người dân mà ngành chuyên môn và cấp ủy chính quyền địa phương đang hết sức lo lắng.

Phun tiêu độc khử trùng tại chốt kiểm dịch trên QL1A đoạn qua địa phận thị xã Hồng Lĩnh

Một ngày sau khi UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành 2 Quyết định liên quan đến việc phòng ngừa, ngăn chặn sự xâm lấn của dịch tả lợn Châu Phi xâm nhập vào địa bàn, tại địa phương giáp ranh với vùng có dịch là tỉnh Nghệ An, cấp ủy chính quyền và các hộ chăn nuôi quy mô lớn ở huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đang rất lo lắng.

Các hộ chăn nuôi trang trại, gia trại đang tập trung cao độ cho các biện pháp ngăn ngừa dịch.

Trang trại ông Bùi Hồng Lĩnh chăn nuôi với quy mô gần 2.000 con lợn, mấy ngày vừa qua từ nhân công làm việc và chủ trang trại đang tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch. "Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, gia đình đã thực hiện đúng theo các khuyến cáo của ngành chuyên môn như phun tiêu độc khử trùng, rắc vôi bột quanh khu vực trang trại.

Đặc biệt là sau khi dịch xuất hiện ở Nghệ An thì chúng tôi thực hiện lệnh cấm đối với trang trại của mình với tiêu chí 'nội bất xuất, ngoại bất nhập', trừ các cơ quan chuyên môn, hạn chế tối đa sự lây lan gián tiếp của dịch bệnh", ông Lĩnh cho hay.

Không chỉ có các trang trại chăn nuôi quy mô lớn, mà ngành chuyên môn và cấp ủy chính quyền địa phương cũng đang rất ráo riết, không kém phần lo lắng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh này.

Ông Nghiêm Sỹ Đông, Trưởng phòng NNPTNT huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) cho hay: "Chúng tôi đã tiến hành tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của các xã, thị trấn về tình hình dịch bệnh. Cùng với đó đã cung ứng gần 1.000 lít hóa chất và 3 tấn vôi bột nhằm tiêu độc khử trùng tại các trang trại, gia trại, các vùng giáp ranh với tỉnh Nghệ An và thành lập 3 chốt kiểm dịch. Địa phương đang lo vì không thể lường trước được diễn biến của dịch bệnh, nhưng đang nỗ lực bằng mọi biện pháp để ngăn chặn dịch vào địa bàn".

Theo thống kê, huyện Đức Thọ có gần 30.000 con lợn, phân bổ ở 16 trang trại quy mô lớn, trong đó có 10.000 con ở các hộ kinh doanh nhỏ lẻ. "Đây là vấn đề đáng lo nhất của địa phương vì các trại chăn nuôi luôn ý thức được việc phòng trừ dịch bệnh, còn chăn nuôi nhỏ lẻ trong dân là khó kiểm soát", ông Đông cho biết thêm.

Tất cả các cửa ngỏ từ Nghệ An vao Hà Tĩnh đều có chốt kiểm dịch

Ngoài ra, công tác giết mổ cũng được địa phương chỉ đạo quyết liệt, xử lý kiên quyết những hộ không đưa vào các điểm giết mổ tập trung.

Trao đổi với PV Báo Lao Động,ông Trần Hùng, Chi cục trưởng, Chi cục chăn nuôi và thú y Hà Tĩnh cho hay: "Ngoài các biện pháp tuyên truyền, chúng tôi cũng đang khuyến cáo các trang trại, gia trại chăn nuôi lợn quy mô lớn tuyệt đối tuân thủ theo chỉ dẫn của ngành chuyên môn, không được hoang mang lo lắng trước diễn biến của dịch bệnh này".

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh về cơ sở kiểm tra công tác đối phó với dịch tả lợn Châu Phi

Theo thống kê, tỉnh Hà Tỉnh có gần 450.000 con lợn, trong đó có khoảng 250 trang trại quy mô lớn. Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn Châu Phi, ngành chuyên môn và các chủ trang trại đang khuyến cáo cách ly nhằm hạn chế sự xâm nhiễm của dịch bệnh.

ANH ĐỨC