Đối phó nạn buôn lậu thuốc lá

Gốc
(Chinhphu.vn) - Buôn lậu thuốc lá đang ngày một phức tạp và là thách thức không nhỏ cho các cơ quan quản lý. Ước tính thuốc lá nhập lậu làm ngân sách nhà nước thất thu mỗi năm khoảng 4000 tỷ đồng tiền thuế.

Vận chuyển thuốc lá lậu

Theo Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam Vũ Văn Cường một năm nhà nước đang thất thu khoảng 4 nghìn tỷ đồng tiền thuế, đặc biệt trong bối cảnh thu ngân sách nhiều khó khăn hiện nay thì quả là con số không hề nhỏ.

Các địa bàn buôn lậu nhiều nhất tập trung tại các tỉnh biên giới Tây Nam với các tỉnh An Giang, Long An, Tây Ninh, Miền Trung là tỉnh Quảng Trị và miền bắc tập trung tỉnh Lạng Sơn.

Điều đáng nói, trong khi các lực lượng chức năng ở các tuyến biên giới ra sức chống mặt hàng thuốc lá lậu thì đầu ra của sản phẩm này trong nội địa lại diễn ra công khai, “hầu hết các điểm bán thuốc lẻ đều bán công khai thuốc Zet và Hero với giá rất rẻ do trốn được thuế”, ông Cường nhấn mạnh.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) Trương Quang Hoài Nam, buôn lậu thuốc diễn biết hết sức phức tạp, trên 90% lượng thuốc lá lậu là nhập từ biên giới Tây Nam với thương hiệu Hero và Zet. Các chi cục Quản lý thị trường, các địa phương nơi đây đã hoạt động rất quyết liệt, 6 tháng qua nhiều vụ việc đã được xử lý, tuy nhiên diễn biến buôn lậu không thuyên giảm.

Trong khi các đường dây buôn lậu thuốc lá được hình thành với nhiều ổ nhóm tội phạm lớn, có sự điều hành, có các hầm tàng trữ hàng lậu tạo nên mạng lưới phức tạp và sẵn sàng chống trả lại các lực lượng chức năng thì trong nước các chính sách nghe thì hợp lý nhưng vô tình tạo thuận lợi cho thuốc lá nhập lậu. Ông Nam cho biết: chúng ta có có lộ trình bắt buộc các đơn vị sản xuất thuốc là trong nước phải giảm hàm lượng nicotin, tuy nhiên thuốc lá lậu lượng nicotin không giảm do vậy những người nghiện nặng chuyển sang dùng thuốc lá lậu .

Được biết, mới đây Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam, Hiệp hội thuôc lá Việt Nam và Cục Quản lý thị trường đã bàn với nhau về các giải pháp chống thuốc lá lậu.

Đại diện cục quản lý thị trường cho biết, trên cơ sở đóng góp của Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam, Hiệp hội thuốc lá Việt Nam, hiện Cục đang xây dựng Đề án chống buôn lậu thuốc lá và lấy ý kiến của Bộ Công an, Tổng cục Hải quan, Bộ Quốc phòng, dự kiến đề án sau khi được lấy ý kiến sẽ trình Chính phủ vào tháng 8. Trong đó, lực lượng phòng chống buôn lậu thuốc lá sẽ tập trung xử lý ở các khu vực trọng điểm, nhất là khu vực Tây Nam và địa bàn tiêu thụ là TP Hồ Chí Minh.

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, chống buôn lậu thuốc lá là nhiệm vụ trọng tâm được bộ chỉ đạo đầu năm và là nhiệm vụ quan trọng của lực lượng quản lý thị trường trong năm 2013. Cùng với các chuyên đề về chống buôn bán mũ bảo hiểm kém chất lượng, chuyên đề xăng dầu, đề án phòng chống buôn lậu thuốc lá sẽ triển khai ngay trong quý III/2013.

Linh Đan

Tin nóng

Tin mới