Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đề xuất quốc hội thông qua khoản ngân sách quốc phòng 582 tỉ USD cho năm tài chính 2017. Đây là một phần của chiến lược nhằm chống lại sự cạnh tranh quân sự của Nga và Trung Quốc, cũng như bao gồm việc tăng chi tiêu quân sự tại châu Âu lên gấp 4 lần.

Theo ông Carter, 582,7 tỉ USD sẽ bao gồm 71,4 tỉ cho các hoạt động nghiên cứu và phát triển vũ khí nhằm giữ được lợi thế trước Nga và Trung Quốc, ngoài ra, 7,5 tỉ trong đó để chiến đấu với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), 8,1 tỉ USD để đóng tàu ngầm và 1,8 tỉ USD cho mua đạn dược và tên lửa.

Doi pho Nga, Lau Nam Goc tang gap 4 lan ngan sach tai chau Au - Anh 1

Quân đội Mỹ sẽ tăng gấp 4 lần ngân sách hoạt động tại châu Âu

Mỹ đã hướng ngân sách của mình đến 5 yếu tố chính đó là sự phát triển của Nga và Trung Quốc, mối đe dọa của Triều Tiên, tầm ảnh hưởng của Iran ở khu vực vùng Vịnh và sự trỗi dậy của IS.
Lầu Năm Góc sẽ tăng gấp 4 lần chi tiêu quốc phòng ở châu Âu, từ 789 triệu USD lên 3,4 tỉ USD trong năm 2016, nhằm củng cố sức mạng đồng minh trước “sự hung hăng” của Nga. Kế hoạch này bao gồm việc tăng cường tập trận, triển khai thêm nhiều loại vũ khí và cải thiện cơ sở hạ tầng.

Đối với IS, Mỹ sẽ tăng cường khuyến khích lực lượng địa phương chống IS và tạm thời hoãn việc cho nghỉ hưu phi đội máy bay cường kính A-10 để sử dụng trong cuộc chiến chống khủng bố.
Trong những năm tới, Lầu Năm Góc sẽ nhấn mạnh đến sự cần thiết của việc nâng cấp bộ 3 hạt nhân chiến lược bao gồm máy bay ném bom tầm xa, tàu ngầm thay thế lớp Ohio và tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Theo nguồn tin từ nội bộ Bộ Quốc phòng Mỹ, hải quân sẽ dành thêm 4 tỉ USD chi phí nghiên cứu tàu ngầm mới và 9 tỉ USD đóng tàu trong vòng 5 năm tới.

Kế hoạch 5 năm tới còn bao gồm việc mua tổng cộng 161 chiến đấu cơ F-35 cho binh chủng hải quân và lính thủy đánh bộ, trong đó bao gồm 64 phiên bản C có khả năng sử dụng trên tàu sân bay và 97 phiên bản B có thể cất cánh ở đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng.