Đội tàu chiến Mỹ ở vịnh Péc-xích 'nằm trọn' trong tầm ngắm của tên lửa Iran

Gốc
Tướng quân đội Iran nhấn mạnh, hạm đội tàu chiến của Mỹ ở vịnh Péc-xích đang nằm trọn trong phạm vi tấn công của các tên lửa tầm ngắn Iran và Mỹ cũng không đủ sức chống đỡ nếu bùng nổ một cuộc chiến mới trong khu vực.

“Mọi tên lửa tầm ngắn của Iran có thể dễ dàng tấn công các tàu chiến Mỹ ở vịnh Péc-xích”, ông Mohammad Saleh Jokar, Phó Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran chia sẻ với hãng tin Fars News hôm 17/5.

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln của hải quân Mỹ qua kênh đào Suez trên hành trình đi "dằn mặt" Iran.

Cũng theo Tướng Jokar, Mỹ sẽ không đủ sức chống cự trong cuộc chiến với Iran tính trên cả phương diện tài chính, nhân lực và xã hội.

Tuyên bố của ông Jokar là lời cảnh báo mới nhất từ phía giới chức Iran, trong bối cảnh nguy cơ chiến tranh giữa Mỹ và Iran cận kề do Washington liên tục điều động lực lượng và vũ khí tới Trung Đông cùng với việc thi hành hàng loạt lệnh trừng phạt kinh tế và gia tăng sức ép chính trị với Tehran.

“Iran không muốn có xung đột trong khu vực, nhưng Iran cũng sẽ luôn bảo vệ lợi ích quốc gia một cách mạnh mẽ và giờ cũng sẽ như vậy”, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif phát biểu hôm 16/5.

Trên thực tế, các tàu sân bay Mỹ thường được triển khai theo nhóm tác chiến, do đó hạm đội quy mô lớn gồm các tàu cao tốc cỡ nhỏ của Iran khó có thể tiếp cận. Và nếu có ý định tấn công, các tàu chiến mặt nước của Mỹ cũng sẽ nhanh chóng vô hiệu hóa tàu cao tốc của Iran trước khi kịp lại gần tàu sân bay.

Hiện tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Gonzalez và USS McFaul cũng đã tham gia cùng nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln của hải quân Mỹ trực chiến ở ngoài bờ biển Oman.

Trong những năm gần đây, Iran đã sử dụng các tên lửa đạn đạo chống hạmKhalij Fars (Vịnh Péc-xích) để tấn công những mục tiêu trên biển. Ngoài ra, Iran còn cho công bố phiên bản Mach 4 của tên lửa Khalij Fars là Hormuz -1 và Hormuz -2 chuyên tìm kiếm các hệ thống radar của đối phương và tiêu diệt chúng.

Theo RT, vịnh Péc-xích là khu vực khá hẹp đối với hoạt động của nhóm tác chiến tàu sân bay như của hải quân Mỹ và đây chính là cơ hội dễ dàng để Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran điều động hàng loạt ống phóng tên lửa có tầm bắn “bao trọn” hạm đội tàu chiến Mỹ.

Minh Thu (lược dịch)