'Đôi tay vàng' McKay McKinnon trở lại Việt Nam phẫu thuật thành công ca bệnh khó

Gốc
Giáo sư nổi tiếng của Mỹ McKay McKinnon một lần nữa đã thực hiện phẫu thuật thành công cho ca bệnh khó khi trở lại Việt Nam.

Sáng 15/11, Bệnh viện TƯ Huế cho biết các y bác sĩ của đơn vị này đã phối hợp với giáo sư, bác sĩ McKay McKinnon, một chuyên gia phẫu thuật hàng đầu của Mỹ được mệnh danh là “đôi tay vàng” trong phẫu thuật tạo hình thực hiện thành công ca mổ khối u nguy hiểm cho một bệnh nhi ở Thừa Thiên – Huế.

Theo đó, bệnh nhi Huỳnh Hoàng H. N. (16 tháng tuổi) được phát hiện khối u vùng phải lúc 4 tháng tuổi, khám RHM chẩn đoán khối u bạch mạch và được tiêm xơ, khối u không xẹp,..

Dù được phẫu thuật sinh thiết chẩn đoán u quái trưởng thành nhưng khối u phát triển ngày càng lớn nhanh, phát triển chiếm toàn bộ khoang miệng gây cản trở ăn, uống, nuốt. Cháu đã được bố mẹ đưa đến nhiều bệnh viện và trung tâm phẫu thuật lớn ở Việt Nam thăm khám nhưng chưa thể tiến hành phẫu thuật.

'Đôi tay vàng' McKay McKinnon trở lại Việt Nam phẫu thuật thành công ca bệnh khó - Ảnh 1

Bác sĩ McKinnon và các cộng sự thuộc Bệnh viện TƯ Huế thực hiện ca mổ lấy khối u nguy hiểm cho bệnh nhi.

Tháng 9/2017, cháu N. được nhập viện tại Trung tâm Nhi Bệnh viện TƯ Huế và hội chẩn đa chuyên khoa “tumor board” dưới sự chủ trì PGS.TS. Phạm Như Hiệp – Giám Đốc bệnh viện.

Kết quả hội chẩn phát hiện khối u choán chỗ kích thước 6x7x8 cm ở khoang cơ nhai bên phải, xâm lấn vào khoang cận hầu bên phải, xâm lấn đến cực trong dưới tuyến mang tai P và lên đến nền sọ, u phá hủy một phần xương và xoang hàm trên phải, bờ dưới hốc mắt phải, phá hủy một phần xương hàm dưới góc hàm phải, phá hủy phần xương khẩu cái chiếm gần hết vòm miệng.

Nhận thấy đây là một ca bệnh khó, phức tạp, phẫu thuật gặp nhiều nguy cơ rủi ro cao, thậm chí đe dọa tính mạng bệnh nhân. Các bác sĩ của Bệnh viện TƯ Huế đã chủ động liên lạc và kết nối, gửi toàn bộ dữ liệu bệnh và hình ảnh CT/MRI chất lượng cao đến chuyên gia phẫu thật nổi tiếng của Mỹ, Giáo sư bác sĩ McKay McKinnon để hội chẩn và chủ động mời bác sĩ McKinnon về Huế trực tiếp mổ cho bệnh nhi này.

Sau hơn 2 tháng liên lạc và thường xuyên trao đổi chuyên môn, bác sĩ McKinnon đã đồng ý đến Bệnh viện TƯ Huế để tiến hành phẫu thuật cho cháu N. cũng như giúp đỡ hội chẩn những ca bệnh phức tạp khác và trao đổi chuyên môn, truyền thụ giảng dạy các phương pháp phẫu thuật tạo hình đối với những ca bệnh khó, phức tạp cho các bác sĩ thuộc Bệnh viện TƯ Huế

Dưới “đôi tay vàng” của bác sĩ McKinnon và các cộng sự thuộc Bệnh viện TƯ Huế, ngày 10/11 qua 4 giờ phẫu thuật, khối u đã được lấy ra an toàn. Kết quả xét nghiệm bờ diệc cắt không còn tế bào u, kết quả giải phẫu bệnh sau mổ là u quái trưởng thành (lành tính). Cháu bé đã hoàn toàn bình phục sau 3 ngày mổ, tự uống sữa và ăn cháo.

Được biết bác sĩ McKay McKinnon là một phẫu thuật viên tạo hình nổi tiếng ở Mỹ với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Ông đã từng đến Việt Nam nhiều lần để mổ những ca bệnh mà bác sĩ của Việt Nam gặp khó khăn hoặc không thể phẫu thuật được.

Sau ca phẫu thuật thành công, bác sĩ McKinnon cùng đoàn chuyên gia Mỹ hứa sẽ quay lại Huế trong năm 2018 và những năm tiếp theo để mổ cho những ca bệnh khó khác cũng như huấn luyện và đào tạo cho đội ngũ bác sĩ trẻ của Bệnh viện TƯ Huế.

Thế Trung

Tin nóng

Tin mới