Ban tổ chức tặng hoa cho đại diện lãnh đạo Cục Thuế TP Đà Nẵng và Báo Công an TP Đà Nẵng.

(Cadn.com.vn) - Nhằm đảm bảo tính nhất quán, minh bạch của chính sách thuế và tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, Quốc hội đã thông qua Luật số 71/2014/QH13 (viết tắt: Luật 71) về sửa đổi bổ sung một số điều tại các Luật về thuế. Để hỗ trợ, giải đáp những vướng mắc về chính sách thuế mới, ngày 23-10, Báo Công an TP Đà Nẵng và Cục Thuế Đà Nẵng phối hợp tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với bạn đọc về các chính sách thuế có hiệu lực từ năm 2015, như: Luật số 71 và các thông tư hướng dẫn về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân kinh doanh... Tham dự buổi giao lưu có ông Lưu Đức Sáu-Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Đà Nẵng và Thượng tá Nguyễn Đức Nam-Phó tổng Biên tập Báo Công an TP Đà Nẵng.

Doi thoai de dua chinh sach thue vao cuoc song - Anh 1

"Cởi trói" cho DN, đáp ứng thực tiễn hội nhập

Luật số 71 được Quốc hội khóa XIII thông qua tại kỳ họp thứ 8 và có hiệu lực từ ngày 1-1-2015. Mặc dù có phạm vi điều chỉnh rộng nhưng cơ bản Luật số 71 tập trung vào các nội dung về đơn giản thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người nộp thuế để người dân và doanh nghiệp được hưởng chính sách mới của Nhà nước.

Do đó, tại buổi giao lưu trực tuyến, nhiều bạn đọc rất quan tâm đến những nội dung mới mang tính đột phá trong Luật số 71. Về vấn đề này, Cục Thuế TP Đà Nẵng cho biết, Luật số 71 có một số nội dung sửa đổi, bổ sung cơ bản: Về thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN): Bổ sung thuế suất 15% đối với thu nhập của doanh nghiệp trồng trọt, chăn nuôi, chế biến trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản không thuộc địa bàn có điều kiện KT-XH khó khăn hoặc địa bàn có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn; Dỡ bỏ tỷ lệ khống chế 15% khoản chi quảng cáo, tiếp thị, khuyến mãi, hoa hồng môi giới, tiếp tân, khánh tiết, hội nghị, hỗ trợ tiếp thị, hỗ trợ chi phí liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh. Về thuế thu nhập cá nhân (TNCN): Từ ngày 1-1-2015, cá nhân kinh doanh không áp dụng tính thuế TNCN theo biểu lũy tiến từng phần mà thực hiện nộp thuế TNCN theo tỷ lệ (%) trên doanh thu đối với từng lĩnh vực, ngành nghề sản xuất kinh doanh; Cá nhân kinh doanh chỉ nộp thuế TNCN khi có doanh thu từ hơn 100 triệu đồng/năm trở lên; Bổ sung thêm 2 khoản thu nhập được miễn thuế gồm: Thu nhập từ tiền lương, tiền công của thuyền viên là người Việt Nam làm việc cho các hãng tàu nước ngoài hoặc các hãng tàu Việt Nam vận tải quốc tế; Thu nhập của cá nhân là chủ tàu, cá nhân có quyền sử dụng tàu từ hoạt động cung cấp hàng hóa, dịch vụ trực tiếp phục vụ hoạt động khai thác, đánh bắt thủy sản xa bờ và thu nhập của thuyền viên làm việc trên tàu. Thuế TNCN đối với thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán: Áp dụng một mức thuế suất 0,1% trên giá chuyển nhượng chứng khoán từng lần và không quyết toán thuế TNCN đối với loại thu nhập này. Thuế TNCN từ chuyển nhượng bất động sản: Áp dụng một mức thuế suất duy nhất 2% trên giá chuyển nhượng từng lần. Về thuế giá trị gia tăng (GTGT): Bổ sung đối tượng không chịu thuế GTGT đối với hoạt động đóng mới tàu đánh bắt xa bờ; Chuyển 3 nhóm mặt hàng thuộc diện áp dụng thuế GTGT thuế suất 5% sang đối tượng không chịu thuế GTGT là: phân bón; thức ăn gia súc, gia cầm, vật nuôi; máy móc, thiết bị chuyên dùng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Về thuế tài nguyên: Chuyển từ đối tượng được miễn thuế sang đối tượng không chịu thuế đối với nước thiên nhiên dùng cho nông nghiệp, lâm nghiệp, diêm nghiệp. Về quản lý thuế: Bỏ quy định tính tiền chậm nộp thuế 0.07%/ngày trên số tiền thuế chậm nộp vượt quá 90 ngày và giữ nguyên mức tính tiền chậm nộp 0,05%/ngày trên số tiền thuế chậm nộp.

Với cách tính thuế mới rất đơn giản, chỉ cần nhân thuế suất với doanh thu, như vậy cá nhân có thể tự xác định được số thuế phải nộp của mình, của hộ bên cạnh, cũng như giám sát được việc tính thuế của cán bộ thuế.

Doi thoai de dua chinh sach thue vao cuoc song - Anh 2

Quang cảnh buổi giao lưu trực tuyến về thuế.

Người nộp thuế được lợi

Tại buổi giao lưu, bạn đọc đặc biệt quan tâm đến những thay đổi trong cách tính thuế TNCN, GTGT. Bạn đọc Le Chi Hoa (chihoa77@yahoo.com) hỏi: "Bố mẹ tôi có 930m2 đất vườn và muốn chia cho 3 người con nhưng không biết phải chịu thuế như thế nào? Bố tôi thuộc diện chính sách (thương binh) không phải đóng thuế đất, nhưng khi chia đất cho các con đứng tên có phải chịu thuế gì không? mức đóng như thế nào? Cục Thuế TP Đà Nẵng, trả lời: trường hợp này liên quan đến chính sách thuế TNCN đối với trường hợp chuyển nhượng, cho tặng bất động sản được quy định tại điểm d, Khoản 1, Điều 3 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15-8-2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Luật Thuế TNCN, Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của Luật Thuế TNCN: "Các khoản thu nhập được miễn thuế: Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau". Như vậy, trường hợp của bố, mẹ của bạn chia thửa đất trên cho 3 người con thuộc trường hợp được miễn thuế TNCN.

Bạn đọc Nguyễn Đức Hải (duchai26@gmail.com) hỏi: Hiện tôi có hợp đồng cho thuê nhà làm văn phòng 4 tháng, giá 15 triệu đồng/tháng, tổng thu nhập tôi nhận được là 60 triệu đồng. Như vậy tôi không xác định được một năm thu nhập của tôi có vượt quá 100 triệu đồng hay không thì tôi có phải nộp thuế không. Vấn đề anh Hải được Cục Thuế TP trả lời: Căn cứ Điều 4 Thông tư số 92/2015/TT-BTC quy đinh: Đối với cá nhân cho thuê tài sản thì mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế GTGT và không phải nộp thuế TNCN là tổng doanh thu phát sinh trong năm dương lịch của các hợp đồng cho thuê tài sản. Trường hợp của bạn có hợp đồng cho thuê nhà trong 4 tháng, giá 15 triệu đồng/tháng, doanh thu là 60 triệu đồng; nếu bạn không có bất cứ một hợp đồng cho thuê tài sản nào khác trong năm, thì doanh thu của hợp đồng cho thuê tài sản nêu trên dưới 100 triệu đồng/năm, do đó bạn không thuộc diện phải nộp thuế GTGT, TNCN.

Bạn đọc Nguyễn Thị Lan (ketoanvt@gmail.com) hỏi: Theo Thông tư 26/2015/TT-BTC, hóa đơn viết sai tên địa chỉ công ty nhưng đúng mã số thuế thì chỉ cần lập biên bản điều chỉnh hóa đơn không cần lập hóa đơn điều chỉnh. Vậy, các hóa đơn năm 2014, công ty bị sai tên địa chỉ (P. Hải Châu 2 nhưng chỉ ghi P. Hải Châu) nhưng sang năm 2015 mới phát hiện thì phải lập hóa đơn điều chỉnh không? Cục Thuế TP trả lời, căn cứ quy định tại Thông tư số 26/2015/TT-BTC, trường hợp hóa đơn viết sai địa chỉ (như đã nêu) của năm 2014, nhưng đến năm 2015 mới phát hiện, để tạo điều kiện thuận lợi cho các bên mua và bán thì trong trường hợp này người bán và người mua chỉ cần lập biên bản điều chỉnh hóa đơn, không cần lập hóa đơn điều chỉnh.

Cũng liên quan đến vấn đề hóa đơn, bạn đọc Phan Chí Hiếu (hieutrinh81@gmail.com), hỏi: Đơn vị mới thành lập, đã đặt in 100 quyển hóa đơn (5.000 số) nhu cầu sử dụng hóa đơn từ 1-2 quyển/tháng. Vậy, chúng tôi được phát hành với số lượng bao nhiêu? Trả lời câu hỏi của bạn Hiếu, Cục Thuế TP cho biết: Tại Điều 3, Thông tư số 26/2015/TT-BTC ngày 27-2-2015 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2014/TT-BTC đã bỏ quy định số lượng hóa đơn phát hành sử dụng từ 3 đến 6 tháng. Do vậy, đơn vị chủ động và tự quyết định số lượng hóa đơn phát hành để sử dụng.

Tiếp tục hỗ trợ, tư vấn về chính sách thuế

Chính sách thuế là một trong những công cụ hữu hiệu nhất để góp phần giải quyết những khó khăn đối với các doanh nghiệp nói riêng và kinh tế đất nước nói chung. Vì vậy, việc sửa đổi, bổ sung các chính sách thuế phù hợp với tình hình thực tiễn phát triển của đất nước sẽ đảm bảo một chính sách rõ ràng, minh bạch, đơn giản, giảm thủ tục hành chính và tạo thuận lợi cho người nộp thuế và công tác quản lý thuế.

Trao đổi với P.V Báo Công an TP Đà Nẵng về các giải pháp hỗ trợ người nộp thuế trong thời gian đến, ông Lưu Đức Sáu, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Đà Nẵng, cho biết: Ngành thuế Đà Nẵng luôn nỗ lực thực hiện các giải pháp để hỗ trợ người nộp thuế nhằm đơn giản hóa các thủ tục hành chính về thuế. Trong đó tập trung vào công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế, hỗ trợ người nộp thuế thực hiện khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử, cũng như thực hiện các giao dịch điện tử, giúp người nộp thuế tiếp cận và nắm bắt chính sách pháp luật về thuế, qua đó thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ về thuế. Cũng theo Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Đà Nẵng, một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành thuế trong công tác quản lý thu thuế hiện nay là tư vấn, hỗ trợ về chính sách thuế của người nộp thuế luôn được cơ quan thuế tiếp nhận và giải quyết thường xuyên thông qua các kênh khác nhau như trực tiếp tại cơ quan thuế, thông qua điện thoại, thông qua văn bản...

Q.Phúc