Đối thoại di cư an toàn, chống mua bán người

Gốc
Trong 2 ngày (24-25/8), Hội Liên hiệp phụ nữ Thanh Chương phối hợp với các xã Đồng Văn, Thanh Lĩnh và thị trấn Thanh Chương tổ chức đối thoại về di cư an toàn và chống mua bán người cho người dân.

Tham dự có đại diện Tổ chức di cư Quốc tế tại Việt Nam, Cục Lao động ngoài nước - Bộ LĐ, TB&XH, Văn phòng Thông tin di cư tỉnh.

Buổi đối thoại đã thu hút đông đảo nhân dân đến tham dự. Ảnh: Hữu Thịnh

Theo thống kê của Phòng Lao động thương binh xã hội huyện Thanh Chương, hàng năm số lượng người dân đi xuất khẩu lao động từ 900 - 1000 người, tập trung chủ yếu ở các thị trường Đài Loan, Malaisia và Nhật Bản.

Nhiều người dân do chưa tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật cũng như đơn vị đưa lao động đi xuất khẩu nên đã bị lừa tiền. Cùng với đó, trong thời gian qua trên địa bàn huyện xảy ra 5 vụ mua bán người sang trung Quốc, chủ yếu tập trung ở các xã Thanh Sơn và Ngọc Lâm.

Tham gia buổi đối thoại ở mỗi xã có 400 người là cán bộ và người dân trên địa bàn đang có ý định đi lao động ở nước ngoài, đã từng đi lao động ở nước ngoài. Tại đây, người dân được các chuyên gia giới thiệu kiến thức về phòng chống mua bán người và những kỹ năng cần thiết khi di cư, đi tìm việc làm xa nhà.

Đại diện Cục Lao động nước ngoài trực tiếp tuyên truyền cho người dân. Ảnh: Hữu Thịnh

Buổi đối thoại tập trung vào các vấn đề: Thực trạng quá trình di cư tự do, thủ tục, những rủi ro có thể gặp phải khi đi XKLĐ. Nhận dạng về thủ đoạn mua bán người, quy trình kết hôn với người nước ngoài, sinh con với người nước ngoài. Các cơ chế cho vay đối với công tác đi xuất khẩu lao động dành cho các đối tượng hộ nghèo, gia đình chính sách…

Đại diện Cục Lao động ngoài nước đã tuyên truyền cho người dân những quy định khi người lao động ở nước ngoài không may bị gặp rủi ro như tai nạn, mất hộ chiếu…thì đến cơ quan nào để giải quyết. Từ đó để nhân dân hiểu biết và thực hiện đúng theo quy định của pháp luật nhằm phòng tránh nguy cơ, rủi ro có thể gặp phải.

Hữu Thịnh

Tin nóng

Tin mới