Đối thoại Hugo Sanchez: 'Ronaldo đá tiền đạo cắm hơi bị… dở'

Gốc
Hugo Sanchez, chân sút từng ghi 208 bàn trong 283 trận khoác áo Real Madrid từ năm 1985 đến 1992, cho rằng Ronaldo hiện chơi không tốt ở vị trí trung phong.

Đối thoại Hugo Sanchez: 'Ronaldo đá tiền đạo cắm hơi bị… dở' - Ảnh 1

Hugo Sanchez cho rằng Ronaldo đang cảm thấy không thoải mái ở vị trí số 9

Ông cũng tin rằng, nếu Ronaldo điều chỉnh và thích nghi, anh vẫn sẽ bùng nổ ở vị trí mới này.

* Phóng viên AS: Cristiano Ronaldo đã ghi bàn trong trận đấu với Eibar. Nhờ đó, anh có 324 bàn thắng ở Liga và trở thành chân sút tốt thứ 3 trong lịch sử giải đấu này. Ông nghĩ sao?

Hugo Sanchez: Tôi vui về điều đó. Với một cầu thủ như Ronaldo, việc cậu ấy phá bỏ những cột mốc lịch sử chỉ là thời gian. Madrid nên cảm thấy tự hào vì có Ronaldo trong đội hình và hãy làm mọi cách để giữ cậu ấy ở lại.

* Ronaldo hiện đang phải chơi như một số 9. Ông nghĩ sao về vị trí mới của anh ấy?

Hiện tại, Ronaldo phải xuất hiện trong vòng cấm nhiều hơn. Sự trưởng thành giúp Ronaldo hoàn thiện các kĩ năng và chơi bóng toàn diện hơn. Ở vào thời điểm khi thể lực không cho phép những pha đi bóng tốc độ cao thì việc phải đá ở trung lộ sẽ là cơ hội để Ronaldo tiết kiệm năng lượng hơn để duy trì sự bùng nổ của mình. Tôi nghĩ đây là điều Ronaldo cần phải làm và với sự chuyên nghiệp, cậu ấy sẽ làm được.

* Ông có nghĩ đó là quan điểm của Benitez và Ronaldo hay đơn thuần chỉ là một phương án tạm thời khi Benzema chấn thương?

Tôi nghĩ đó là chiến lược của Ronaldo và Benitez. Họ đang nỗ lực để tìm một chiến thuật và các cầu thủ phải hướng theo chiến thuật đó. Có thể nỗ lực này sẽ làm một số cái tên bị ảnh hưởng nhưng họ buộc phải thích nghi.

* Ở vị trí của một trung phong, điều kiện cần và đủ là gì?

Trước tiên là khả năng chiếm lĩnh khoảng trống, ở cả hai cánh và trung tâm vòng cấm. Thứ hai, phải biết che chắn bóng ở thế quay lưng về phía khung thành đối phương. Hai hậu vệ sẽ luôn áp sát và bạn cần phải biết xoay xở khi ở vào thế gọng kìm của đối phương. Trong vai trò của "số 9" bạn luôn nhận được sự chăm sóc đặc biệt từ đối thủ và bạn cần phải có sự hỗ trợ từ các đồng đội khác. Nói một cách tổng thể, "số 9" phải có những kĩ năng đặc biệt để phá bỏ được sự kèm cặp của đối phương.

Đối thoại Hugo Sanchez: 'Ronaldo đá tiền đạo cắm hơi bị… dở' - Ảnh 2

Góc nhìn: Để đấu với Messi và Neymar, Ronaldo phải rời Real

“Siêu cò” Jorge Mendes tuyên bố Cristiano Ronaldo gắn bó với Real Madrid cho đến hết sự nghiệp. Mặc dù vậy, có những lý do để CR7 sớm tháo chạy khỏi sân Santiago Bernabeu.

* Ronaldo có thích hợp với vị trí "số 9"?

Hiện cậu ấy vẫn chưa làm tốt lắm. Tôi nhận thấy Ronaldo vẫn có chút không thoải mái khi đá ở vị trí đó. Nhưng tài năng và đẳng cấp sẽ giúp Ronaldo làm được. Tôi tin cậu ấy sẽ chơi tốt.

* Mùa trước, hiệu suất của Ronaldo là 1,8 bàn/trận. Mùa này, chỉ là 0,66 bàn/trận...

Vị trí số 9 luôn bị kèm rất chặt nên Ronaldo khó có thể xoay xở dễ dàng như trước. Ở trận đấu với Eibar vừa qua là một ví dụ điển hình. Ronaldo không thể tìm ra khoảng trống. Cậu ấy sẽ hưởng lợi nhiều nhất nếu như được chơi cùng với Benzema.

* Nhưng Benzema đang có vấn đề...

Tôi không biết nhiều về điều này. Điều tôi biết là Benzema luôn là một cầu thủ giỏi. Nhưng cậu ấy không phải là một đấu sĩ. Benzema biết thu hút đối phương, tạo ra khoảng trống cho đồng đội và khi Benzema không có trên sân, Ronaldo bị chăm sóc kĩ hơn. Điều cốt yếu ở trên hàng công là bạn phải có một đấu sĩ kết hợp với một siêu sao.

* Ông nghĩ sao về vai trò của Bale?

Cậu ấy có thể trạng và kĩ thuật tương đồng với Ronaldo. Nhưng về đẳng cấp và cách tấn công lại khác xa so với Benzema.

* Ông có quen biết Benitez?

Chúng tôi là bạn. Chúng tôi gặp nhau khi Benitez là HLV lò Castilla. Chúng tôi thậm chí gần như đã làm việc cùng nhau. Khi ấy tôi chuyển đến làm việc ở Pumas và Benitez cũng đồng ý trở thành trợ lý của tôi nhưng sau đó Tenerife gọi và ông ấy nhận lời.

* Chúng ta đang ở tháng 12 và tương lai của Benitez vẫn chưa được đảm bảo...

Madrid cần phải chấp nhận những điều chỉnh. Từ góc nhìn lịch sử, Madrid tấn công và cũng phải nhận những bàn thua. Benitez nghĩ rằng ông cần những điều chỉnh để tạo ra sự cân bằng. Nếu Benitez phân tích các vấn đề và tìm được giải pháp, tôi nghĩ mọi việc sẽ ổn thôi.

Trần Giáp (dịch từ AS)
Thể thao & Văn hóa

Tin nóng

Tin mới