Hơn 10 giờ sáng 22-4, những chiếc xe chở đoàn đối thoại do Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung dẫn đầu đã tiến vào thôn Hoành. Hai bên đường, rất đông người dân đứng vỗ tay chào đón đoàn.

Doi thoai o Dong Tam: Toi biet cac cu buc xuc lau roi - Anh 1

Người dân Đồng Tâm đứng hai bên đường, vỗ tay chào đón đoàn đối thoại của chủ tịch Nguyễn Đức Chung. Ảnh cắt từ Clip

Doi thoai o Dong Tam: Toi biet cac cu buc xuc lau roi - Anh 2

Cuộc đối thoại được bắt đầu. Nguồn: LÊ KIÊN (TTO)

Lúc 10 giờ 41, tại hội trường UBND xã Đồng Tâm, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung mờ màn buổi đối thoại với lời xin lỗi bà con vì đến muộn 20 phút do có trục trặc về giao thông. Ông cảm ơn sự có mặt của bà con, đồng thời yêu cầu bà con giữ trật tự và tôn trọng Hội nghị để bắt đầu làm việc.

Ngay sau đó, đại diện xã Đồng Tâm thay mặt bà con trình bày các kiến nghị gửi lãnh đạo các cơ quan T.Ư và lãnh đạo UBND TP Hà Nội. Bản kiến nghị có 8 nội dung.

Ông Phạm Quí Tiên, chánh văn phòng UBND TP Hà Nội giới thiệu thành phần đại biểu dự đối thoại: Đại biểu trung ương có ông Đỗ Văn Đương, phó Ban Dân nguyện của Ủy ban thường vụ Quốc hội, đại biểu Dương Trung Quốc, Lưu Bình Nhưỡng, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự Bộ Công an, lãnh đạo cục của Thanh tra Chính phủ.

Đại diện TP Hà Nội là chủ tịch Nguyễn Đức Chung, ông Đào Đức Toàn - phó bí thư Thành ủy Hà Nội, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - giám đốc Công an TP và Thiếu tướng Nguyễn Doãn Anh - Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô.

Bắt đầu cuộc đối thoại, chủ tịch Nguyễn Đức Chung mời bà Nguyễn Thị Lan, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm, phát biểu.

Bà Lan nêu nguyện vọng của người dân, trong đó có việc giải thích tin đồn về việc ngược đãi 38 cán bộ, cảnh sát bị giữ tại nhà văn hóa thôn là không có cơ sở. Dân làng mong Chủ tịch TP lắng nghe ý kiến để giải quyết thấu đáo mâu thuẫn nhiều năm nay về đất đai.

Khi đại diện người dân trình bày những bức xúc đất đai tại địa phương, cụ Trần Xuân Lễ (78 tuổi) đã xúc động khiến ông Chung phải trấn an: "Các ông bà yên tâm, tôi đã về đây rồi cứ bình tĩnh. Tôi biết các cụ bức xúc bao nhiêu ngày rồi".

Đại diện thôn Hoành cho biết việc bắt giữ là do bột phát, do bức xúc đối với cái sai của các vấn đề liên quan đến đất đai của cán bộ chính quyền. Người dân đề nghị cần làm rõ đâu là đất của nhân dân, đâu là đất quốc phòng và việc thu hồi phải có văn bản, quy trình do đúng cấp có thẩm quyền.

Mong mỏi tột cùng của người dân là đề nghị Chủ tịch UBND Hà Nội khẩn trương xem xét tận gốc rễ vấn đề thu hồi đất đã có quyết định hay chưa. "Dân Đồng Tâm mãi mãi thực thi nghiêm chỉnh quy định pháp luật. Nếu có quyết định thu hồi của Thủ tướng và bối thường thỏa đáng, xin sẵn sàng chấp hành"- đại diện người dân nói.