Đối thoại thu hút đầu tư vùng Kansai (Nhật Bản)

Gốc
Ngày 17/11, Trung tâm Xúc tiến đầu tư miền Trung (Bộ KH-ĐT) cho hay, sáng 22/11 tại khu du lịch 5 sao Furama Resort (Đà Nẵng) sẽ diễn ra “Diễn đàn đối thoại kinh tế VN – Kansai (Nhật Bản) lần 5” do Bộ KH-ĐT phối hợp với Liên Đoàn Kinh tế Kansai và Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro) tổ chức.

Sự kiện xúc tiến đầu tư trọng điểm cấp quốc gia

Việc chọn Đà Nẵng tổ chức diễn đàn lần này nhằm đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực miền Trung - Hành lanh kinh tế Đông Tây (WEC) và vùng Kansai. Đặc biệt là tập trung vào hai nội dung: Hợp tác VN - Kansai trong phát triển cơ sở hạ tầng VN nói chung và khu vực WEC nói riêng. Đẩy mạnh đầu tư của doanh nghiệp Kansai trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo và công nghiệp phụ trợ tại khu vực miền Trung VN nhằm tăng cường và phát huy vai trò trung tâm kết nối của VN với các nước ASEAN thông qua WEC.

Hội thảo xúc tiến mở đường bay trực tiếp Kansai - Đà Nẵng - Ảnh: HC

Trực tiếp tham dự và chỉ đạo diễn đàn lần này có Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Thứ trưởng các Bộ KH-ĐT, Ngoại giao, Công Thương, GD-ĐT cùng khoảng 300 đại biểu từ các Bộ, ngành TƯ, các địa phương miền Trung trên tuyến EWEC và vùng phụ cận, các doanh nghiệp VN, Nhật Bản và các nước đang hoạt động tại VN và khu vực miền Trung, một số tổ chức quốc tế và các hãng thông tấn, báo chí TW và địa phương.

Về phía Nhật Bản cũng sẽ có Thứ trưởng các Bộ KH-ĐT, Ngoại giao, Công Thương, GD-ĐT; Chủ tịch Vùng Kankeiren là ông Shosuke Mori (Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Kansai) cùng hơn 80 doanh nghiệp, hiệu trưởng một số trường đại học, viện nghiên cứu lớn của vùng Kansai, một số hãng thông tin báo chí lớn của Nhật và hơn 70 nhà đầu tư vùng Kansai đang hoạt động tại VN.

Bộ KH-ĐT khẳng định, “Diễn đàn đối thoại kinh tế VN – Kansai lần 5” là sự kiện xúc tiến đầu tư cấp quốc gia trọng điểm nhằm tăng cường thu hút và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư nước ngoài (đặc biệt là nguồn vốn từ Nhật Bản) trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng và công nghiệp chế tạo, công nghiệp phụ trợ. Diễn đàn cũng là cơ hội để các tổ chức, cơ quan quản lý Nhà nước, nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước trực tiếp gặp gỡ, trao đổi hợp tác đầu tư kinh doanh trong những lĩnh vực mà khu vực và đối tác rất quan tâm.

Các doanh nghiệp Nhật Bản tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Đà Nẵng - Ảnh: HC

Tiềm năng Vùng Kansai chuyển hướng đầu tư vào VN rất lớn

Kansai là trung tâm kinh tế, công nghiệp và dịch vụ lớn thứ 2 Nhật Bản sau khu vực Tokyo. Ở đây tập trung nhiều tập đoàn công nghiệp chế tạo và dịch vụ nổi tiếng thế giới như Panasonic, Sharp, Sanyo, Hitachi Zosen, Sumitomo Metal, Takashimaya... Bên cạnh đó là hệ thống hàng trăm nghìn doanh nghiệp vừa và nhỏ với tiềm năng công nghệ tầm cỡ thế giới, sản xuất linh kiện cung cấp cho các tập đoàn chế tạo lớn. Ngoài ra, Vùng Kansai cũng nổi tiếng là trung tâm khoa học công nghệ và giáo dục, đào tạo của Nhật Bản với gần 600 trường đại học và các cơ sở nghiên cứu phát triển và đào tạo.

Theo Bộ KH-ĐT, cùng với quan hệ đối tác chiến lược cấp quốc gia giữa 2 nước VN - Nhật Bản được tăng cường thì quan hệ về nhiều mặt trong đó đặc biệt là quan hệ kinh tế, đầu tư, thương mại giữa vùng Kansai và VN đã được mở rộng mạnh mẽ, không chỉ xuất phát từ nhu cầu thu hút đầu tư và đẩy mạnh công nghiệp hóa của VN mà còn xuất phát từ chính nhu cầu cấp thiết của doanh nghiệp Nhật nói chung và vùng Kansai nói riêng.

Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, nhu cầu mở rộng đầu tư ra bên ngoài của doanh nghiệp Kansai rất lớn và VN là một trong những điểm đến có nhiều lợi thế và tiềm năng. Do trong thời gian dài trước đây doanh nghiệp Kansai có mối quan hệ rất chặt chẽ với thị trường Trung Quốc (riêng thị trường Trung Quốc chiếm 50% thương mại, 30% đầu tư từ Kansai ra thế giới) nên tiềm năng họ tăng cường chuyển dịch sang VN trong thời gian tới là rất lớn.

HẢI CHÂU

Tin nóng

Tin mới