Đối thoại trực tiếp với người lao động: Tìm tiếng nói chung

Gốc
Để người lao động (NLĐ) tham gia đóng góp ý kiến, giám sát những vấn đề liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình, Tổng công ty May 10 vừa tổ chức Hội nghị đại biểu NLĐ năm 2019.

Điểm nổi bật của Hội nghị NLĐ năm 2019 là các đơn vị thẳng thắn phân tích, đánh giá những tồn tại, vướng mắc trong hoạt động để tìm ra nguyên nhân và phương hướng giải quyết; đồng thời tiến hành đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo tổng công ty với NLĐ về các vấn đề mà cả hai phía cùng quan tâm.

Hội nghị đại biểu người lao động năm 2019

Theo bà Trần Quý Dân - Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty May 10, vấn đề thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT), nâng cao chất lượng cuộc sống cho NLĐ luôn được cơ quan chuyên môn, công đoàn quan tâm và thường xuyên tiến hành kiểm tra, giám sát hoạt động của doanh nghiệp trên cơ sở pháp luật. Qua đó, giúp NLĐ, các đơn vị thành viên tiếp cận, thực hiện và tham gia góp ý trên cơ sở bình đẳng giữa quyền lợi và nghĩa vụ. Tại hội nghị NLĐ hàng năm, vấn đề TƯLĐTT được thảo luận sôi nổi, qua đó góp phần hoàn thiện bản TƯLĐTT của doanh nghiệp, đưa hoạt động của doanh nghiệp đi vào nề nếp, tạo nếp sống mới cho NLĐ.

Dệt may là ngành sử dụng nhiều nhất lực lượng lao động, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến những tranh chấp giữa người sử dụng lao động và lực lượng lao động. Vì vậy, thách thức lớn nhất trong ngành dệt may là xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa giữa người sử dụng lao động và NLĐ thông qua các nghĩa vụ và quyền lợi cụ thể. Do đó, thời gian qua, Công đoàn Tổng công ty May 10 đã chú trọng xây dựng các bản TƯLĐTT với nhiều điều có lợi hơn cho NLĐ, như chính sách tiền lương, tiền thưởng, số ngày nghỉ cho NLĐ…

Cùng với thực hiện tốt TƯLĐTT, công đoàn còn làm tốt công tác đào tạo, chăm lo đời sống tinh thần, tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua, tạo sân chơi bổ ích cho NLĐ. Vì vậy, nhiều năm qua, Tổng công ty May 10 là đơn vị được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nghi nhận là "Doanh nghiệp vì NLĐ".

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Công đoàn Dệt May Việt Nam - Lê Nho Thướng đề nghị, công đoàn cần tích cực và chủ động hơn trong nắm bắt thực trạng tay nghề, tâm tư, nguyện vọng của NLĐ, để đưa ra những nội dung, phương pháp tuyên truyền, giáo dục, vận động phù hợp; đưa ra được những ý kiến xác đáng, tham gia có hiệu quả vào quá trình quản lý, cải thiện hơn nữa việc làm và đời sống của NLĐ. Đồng thời, hoạt động của công đoàn phải tạo ra được những phong trào ở ngay từ cấp tổ, đó là từng tổ công đoàn, từng NLĐ phải làm tốt được việc kèm cặp tay nghề lẫn nhau để giúp cho đồng nghiệp hòa nhập nhanh, cùng tiến bộ; thúc đẩy mạnh mẽ phong trào giỏi một công đoạn, thạo nhiều công đoạn để thích ứng nhanh với những yêu cầu mới của sản xuất; ngay từ cấp tổ phải nắm rất chắc hoàn cảnh, đời sống, mong muốn của NLĐ để động viên, đề xuất, tháo gỡ kịp thời.

Nhằm phát huy quyền dân chủ tối đa cho NLĐ, Hội nghị NLĐ của Tổng công ty May 10 được thực hiện theo 3 cấp: Cấp tổ, cấp đơn vị và cấp tổng công ty. Năm nay, Hội nghị NLĐ cấp đơn vị diễn ra từ ngày 9/3 - 8/4/2019 tại 241 tổ, bộ phận thuộc 18 phòng, 11 xí nghiệp thành viên và 2 công ty TNHH.

Thanh Tâm