Đối thoại về chính sách thuế- hải quan với doanh nghiệp Hàn Quốc

Gốc
Chiều ngày 15/9, tại trụ sở Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính phối hợp với Đại sứ quán nước Đại Hàn Dân Quốc và Phòng Thương mại và công nghiệp Hàn Quốc tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp Hàn Quốc về chính sách, thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2017.

Đối thoại về chính sách thuế- hải quan với doanh nghiệp Hàn Quốc - Ảnh 1

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: H. Vân

Đến dự hội nghị có ông Lee Hyuk, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn; Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Công Bình; Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc ông Ryu Hang Ha và đại diện các vụ, cục thuộc Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan.

Đặc biệt, hội nghị còn có sự tham gia của đại diện 250 doanh nghiệp Hàn Quốc kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam.

Năm 2017 đánh dấu 25 năm Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao song phương, mở ra một chương mới trong sự hợp tác giữa hai nước. Sau hơn 25 năm thực hiện các hoạt động đầu tư vào Việt Nam, Hàn Quốc đã trở thành đối tác thương mại hàng đầu và là đối tác đầu tư trực tiếp lớn nhất của Việt Nam kể từ khi hai quốc gia thiết lập quan hệ ngoại giao.

Đến nay, Hàn Quốc đã và đang đầu tư vào gần 50 tỉnh, thành phố Việt Nam và trở thành nước có xếp hạng đầu tiên cả về số lượng và dự án tích lũy đầu tư vào Việt Nam với gần 6.000 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt hơn 49 tỷ USD, đứng thứ nhất về tổng vốn đăng ký đầu tư và tổng số dự án đầu tư trong tổng số 115 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Quy mô trung bình mỗi dự án FDI của Hàn Quốc đạt 9,3 triệu USD.

Doanh nghiệp FDI của Hàn Quốc là thành phần quan trọng của nền kinh tế Việt Nam, sử dụng khoảng 70 vạn lao động và đóng góp trên 25% tổng giá trị xuất khẩu Việt Nam (nhập khẩu từ Hàn Quốc chiếm khoảng 15% tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam). Việt Nam là đối tác đầu tư ra nước ngoài lớn thứ 4 của Hàn Quốc sau Mỹ, Trung Quốc, Hồng Kông. Cùng với sự tham gia của các Tập đoàn công nghiệp lớn của Hàn Quốc như Samsung, LG, Doosan, Kumho, Posco, Lotte, GS, Hyosung và các công ty vệ tinh, các dự án FDI từ Hàn Quốc thời gian qua có xu hướng tập trung vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo và đầu tư theo hình thức 100% vốn FDI.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Công Bình cho biết, trong những năm qua, Chính phủ Việt Nam luôn ưu tiên chú trọng việc cải cách thủ tục hành chính, trong đó có thủ tục về thuế, hải quan để tạo môi trường kinh doanh ngày càng thuận lợi cho các doanh nghiệp, tạo thuận lợi trong việc thực hiện các nghĩa vụ về thuế với ngân sách nhà nước.

Thực hiện Nghị quyết 19/NQ-CP các năm 2014, 2015, 2016 và 2017 của Chính phủ Việt Nam về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia các năm qua và giai đoạn 2016-2020, trong thời gian qua, Bộ Tài chính đã và đang triển khai trên nhiều mặt công tác: về hoàn thiện thể chế, cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hoá tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, trong đó có khối các doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động tại Việt Nam.

Trong đó, Bộ Tài chính đã ban hành các thông tư hướng dẫn về thuế, hải quan kịp thời, đồng thời đã chỉ đạo Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan rà soát và xây dựng các chương trình hành động cụ thể nhằm giảm bớt thủ tục hành chính và giảm thời gian nộp thuế, thời gian khai hải quan cho người nộp thuế, người khai hải quan.

Các chính sách và thủ tục hành chính về thuế và hải quan đòi hỏi phải liên tục được hoàn thiện, cập nhật kịp thời cho phù hợp với yêu cầu thực tế, trong khi hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp lại rất sôi động, đa dạng. Do đó, trong quá trình áp dụng các quy định của chính sách và thủ tục hành chính vào thực tiễn không tránh khỏi có các khó khăn, vướng mắc, Bộ Tài chính nói chung và Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế nói riêng mong muốn lắng nghe những ý kiến đóng góp từ phía các doanh nghiệp để tiếp tục hoàn thiện chính sách, đồng thời giải đáp các câu hỏi, vướng mắc của các doanh nghiệp Hàn Quốc, tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thủ tục hành chính, chính sách thuế và hải quan. Qua đó, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy môi trường đầu tư tại Việt Nam, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Công Bình nhấn mạnh.

Thông tin tại Hội nghị, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam, ông Lee Hyuk cho biết, quan hệ hợp tác giữa 2 nước được thành lập từ năm 1995 và đã đạt được những kết quả cao và hiện nay Hàn quốc là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, đó là sự nỗ lực của các doanh nghiệp 2 nước. Tính đến nay, Bộ Tài chính đã phối hợp với Đại sứ quán Đại Hàn Dân Quốc và Phòng Thương mại và công nghiệp Hàn Quốc tổ chức tổ chức 10 kỳ hội nghị không chỉ để phổ biến các chế độ chính sách mới mà còn lắng nghe và giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp. Các vấn đề doanh nghiệp đặt ra còn giúp cơ quan quản lý hoàn thiện chính sách quản lý của mình.

Doanh nghiệp Hàn Quốc mong muốn tiếp tục được Bộ Tài chính quan tâm, lắng nghe các vướng mắc của doanh nghiệp Hàn Quốc thông qua các kỳ hội nghị để đẩy mạnh quá trình đầu tư, sản xuất tại Việt Nam. Đây được xem là vấn đề mà doanh nghiệp Hàn Quốc quan tâm hàng đầu. Nhất là trong xu thế hoạt động của doanh nghiệp được toàn cầu hóa nên môi trường kinh doanh, chính sách thuế, hải quan luôn được doanh nghiệp cân nhắc khi đầu tư”, Đại sứ Lee Hyuk nói.

Theo đánh giá kết quả chỉ số nộp thuế trong Báo cáo môi trường kinh doanh 2016 đã công bố cuối năm 2015 cho thấy, chỉ số nộp thuế của Việt Nam đã tăng 5 bậc (từ vị trí 173/189 lên vị trí 168/189 quốc gia được xếp hạng) và vị trí xếp hạng về thời gian thực hiện giao dịch thương mại qua biên giới theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới năm 2016 đứng thứ hạng 93/189 quốc giá và đã ghi nhận hầu hết các cải cách mà cơ quan Thuế, Hải quan đã triển khai trong các năm qua. Tính đến nay đã thực hiện khai thuế qua mạng internet đối với 99,8% số doanh nghiệp thuộc diện quản lý thuế.

Việt Nam cũng đã triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử tại 63/63 tỉnh, thành phố; đã và đang triển khai hoàn thuế điện tử, đăng ký, kê khai nộp thuê điện tử đối với cá nhân nộp lệ phí trước bạ ô tô xe máy, thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động cho thuê tài sản...

Đảo Lê

Tin nóng

Tin mới