Đối thoại với doanh nghiệp về chính sách vận tải

Gốc
Hội nghị "Đối thoại với doanh nghiệp về chính sách quản lý hoạt động vận tải đường bộ" đã được Bộ GTVT tổ chức ngày 6/10 tại Hà Nội với đại diện Sở GTVT các tỉnh, thành phố và các doanh nghiệp vận tải lớn trong cả nước.

Hội nghị "Đối thoại với doanh nghiệp về chính sách quản lý hoạt động vận tải đường bộ" đã được Bộ GTVT tổ chức ngày 6/10 tại Hà Nội với đại diện Sở GTVT các tỉnh, thành phố và các doanh nghiệp vận tải lớn trong cả nước.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ chỉ đạo tại hội nghị

Theo Vụ trưởng Vụ Vận tải (Bộ GTVT) Trần Bảo Ngọc, Bộ GTVT hiện đã ban hành nhiều nghị quyết, thông tư hướng dẫn, kế hoạch hành động để siết chặt hoạt động kinh doanh vận tải, kiểm soát tải trọng phương tiện; kết nối, nâng cao năng lực và hiệu quả của các phương thức vận tải để giảm áp lực cho vận tải đường bộ; thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra đối với vận tải đường bộ, đường thủy, đường sắt, hàng hải, hàng không, kiểm định phương tiện...

Tuy nhiên, nhiều văn bản hiện đang bộc lộ những bất cập, tồn tại, gây khó khăn cho hoạt động vận tải hiện nay của các doanh nghiệp, nhất là việc xác định rõ thị phần vận tải trong từng loại hình vận tải. Do đó, việc đối thoại với các doanh nghiệp nhằm tạo cơ hội để các doanh nghiệp vận tải trong cả nước cùng nhau tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc; từ đó tạo môi trường cạnh tranh vận tải lành mạnh trên đường bộ.

Hầu hết các doanh nghiệp vận tải đều khẳng định trách nhiệm của mình trong việc chấp hành pháp luật, gợi mở nhiều thực tiễn hoạt động kinh doanh vận tải, cần sớm được Bộ GTVT và các địa phương nghiên cứu, bổ sung, ban hành các quy định đầy đủ, sát thực tế, góp phần giúp các doanh nghiệp vận tải phát triển ổn định, yên tâm tái đầu tư.

Các doanh nghiệp vận tải cũng đồng tình ủng hộ sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ GTVT. Đến nay, nhiều khó khăn của các doanh nghiệp đã được tháo gỡ, việc kiểm soát tải trọng, cắt thùng xe và siết chặt công tác đăng kiểm đã dần thiết lập lại trật tự vận tải “lộn xộn” thời gian qua. Song, thực tế, nhiều doanh nghiệp vận tải chủ hàng hiện vẫn còn chạy theo lợi nhuận, khoán khối lượng vận chuyển cho lái xe dẫn đến tình trạng vi phạm giảm không đáng kể; hiện tượng tự ý cải tạo, cơi nới thùng xe, “né” trạm cân kiểm tra tải trọng... đang xảy ra ở không ít địa phương, đang gây bức xúc dư luận.

Khắc phục những bất cập này, ngay trong quý IV/2014, Bộ GTVT yêu cầu các doanh nghiệp vận tải, các địa phương tăng cường thực hiện Nghị định 86/2014/NĐ - CP (ngày 10/9/2014) của Chính phủ về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Coi đây là hành lang pháp lý để siết chặt công tác quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, minh bạch, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông trên đường bộ hiện nay.

Tiến Hiếu

Tin nóng

Tin mới