Đối thủ xứng tầm 'Quái điểu lưng gù' của Nga trên bầu trời Syria

Gốc
F16I Sufa là phiên bản tiêm kích F16 hiện đại nhất của Không quân Israel. F16I trang bị 50% hệ thống điện tử hàng không do Israel chế tạo, có khả năng triển khai tên lửa không đối không Python 5, sử dụng radar AN/APG68(V)9, bổ sung thêm hai thùng nhiên liệu hòa nhập khí động học CFT tăng tầm bay. Đây được coi là đối thủ xứng tầm với MiG29SMT của Nga trên bầu trời Syria.

Israel là một trong những quốc gia có diện tích nhỏ ở Trung Đông. Tuy nhiên, quân đội nước này, đặc biệt là không quân, có sức mạnh chiến đấu hàng đầu khu vực. Duy trì trong lực lượng không quân nước này là các loại máy bay hàng đầu thế giới hiện nay như F-16I Sufa (F-16C/D Block 52 Plus), F-15I Ra'am (F-15E) và F-35.

Nga mới đây đã điều MiG-29SMT biệt danh sang Syria và loại máy bay 'ngang cơ' với MiG-29SMT trong không quân Israel đó chính là F-16I Sufa (F-16C/D Block 52 Plus).

F-16I Sufa là phiên bản tiêm kích F-16 hiện đại nhất của Không quân Israel - đây vốn là phiên bản nâng cấp của mẫu F-16/CD Block 52. F-16I trang bị 50% hệ thống điện tử hàng không do Israel chế tạo, có khả năng triển khai tên lửa không đối không Python 5, bổ sung thêm hai thùng nhiên liệu hòa nhập khí động học CFT tăng tầm bay.

Máy bay được trang bị radar khẩu độ tổng hợp AN/APG-68(V5) có chế độ tự động phát hiện và theo dõi mục tiêu, tầm trinh sát tối đa lên tới 296 km đối với phi cơ cỡ lớn và khoảng 85 km đối với tiêm kích hạng nhẹ.

Bên cạnh đó, động cơ F100-PW-229 đặc trưng của F-16 Block 52 có độ tin cậy rất cao và hệ thống chỉ thị mục tiêu tích hợp trên mũ phi công cho khả năng không chiến cực mạnh ở cả tầm xa lẫn tầm gần.

Cùng khám phá loại chiến đấu cơ này qua infographic dưới đây.

Đối thủ xứng tầm 'Quái điểu lưng gù' của Nga trên bầu trời Syria - Ảnh 1

Trong hình là F-16I bên cạnh F-35I của không quân Israel.

Đối thủ xứng tầm 'Quái điểu lưng gù' của Nga trên bầu trời Syria - Ảnh 2

Việt Hùng

Tin nóng

Tin mới