Đội TNTP Hồ Chí Minh - 80 mùa hoa lớn lên cùng đất nước

Gốc
Sáng 5/5, tại Cao Bằng, Hội đồng Đội T.Ư, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam tổ chức tọa đàm 'Đội TNTP Hồ Chí Minh - 80 mùa hoa lớn lên cùng đất nước'. Chương trình hướng đến chào mừng kỉ niệm 80 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2021).

Tới dự tọa đàm có ông Lê Thanh Đạo - nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư khóa 1; ông Hoàng Bình Quân - nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Trưởng ban Đối ngoại T.Ư, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư khóa 3; anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên VN; chị Nguyễn Phạm Duy Trang - Trưởng ban Công tác thiếu nhi T.Ư Đoàn, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Đội T.Ư. Tham dự tọa đàm còn có lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Cao Bằng cùng các chuyên gia, nhà khoa học và cán bộ Đội các thời kỳ.

Phát biểu đề dẫn tại hội thảo, anh Bùi Quang Huy khẳng định, chặng đường 80 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành vẻ vang của Đội TNTP Hồ Chí Minh xứng đáng là niềm tự hào, là điểm tựa vinh quang của tổ chức Đội, đội viên và thiếu nhi Việt Nam.

Anh Bùi Quang Huy phát biểu

Đội TNTP Hồ Chí Minh ra đời là tất yếu của lịch sử đất nước, có nhiệm vụ tập hợp thiếu nhi vào một tổ chức thống dưới sự hướng dẫn, phụ trách của Đoàn thanh niên. Đồng thời, giáo dục thiếu nhi theo tinh thần cách mạng, coi các em là một lực lượng cách mạng. Đội là tổ chức lòng cốt trong các phong trào thiếu nhi và là lực lượng dự bị của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

“80 năm qua, những trang vàng sử Đội và hào khí truyền thống của Đội TNTP Hồ Chí Minh ngày càng sáng rọi. Lịch sử đó, truyền thống đó gắn liền với phong trào thiếu nhi Việt Nam, là bộ phận không thể tách rời của lịch sử Đảng, lịch sử dân tộc và lịch sử Đoàn Thanh niên. Với những cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đảng và Nhà nước đã tặng Đội TNTP Hồ Chí Minh nhiều phần thưởng cao quý”, anh Huy nói.

Đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh nghiên cứu kỷ yếu tọa đàm "Đội TNTP Hồ Chí Minh - 80 mùa hoa lớn lên cùng đất nước”.

Chương trình Tọa đàm “Đội TNTP Hồ Chí Minh - 80 mùa hoa lớn lên cùng đất nước” là diễn đàn tôn vinh, trao đổi, chia sẻ về quá trình hình thành, phát triển và những thành tựu của Đội TNPT Hồ Chí Minh. Đồng thời thể hiện khát vọng, tin tưởng về sự lớn mạnh và cống hiến của Đội trong tình hình mới. Cùng với đó chỉ ra những bài học kinh nghiệm quý báu và đề xuất những giải pháp thiết thực, hiệu quả trong công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng.

Chia sẻ tại tọa đàm, Giáo sư Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận T.Ư cho biết, đối với thiếu niên, nhi đồng lời dạy của Bác tập trung chủ yếu trong các bức thư gửi các em, gửi cho các nhà giáo và anh chị phụ trách Đội, nên nghiên cứu đầy đủ tư tưởng Hồ Chí Minh về thiếu niên, nhi đồng phải đặc biệt nghiên cứu phần thư từ của Bác.

Giáo sư Hoàng Chí Bảo khẳng định yêu gia đình, yêu thương cha mẹ là cái gốc để hình thành tình yêu Tổ quốc.

Dịp kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Đội (15/5/1941 - 15/5/1961), Bác Hồ có thư gửi thiếu niên, nhi đồng toàn quốc. Trong thư Bác căn dặn 5 điều: “Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào/Học tập tốt, lao động tốt/Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt/Giữ gìn vệ sinh/Thật thà, dũng cảm”.

“Có người thắc mắc: Tại sao không thấy Bác Hồ dạy thiếu nhi thương yêu cha mẹ? Tuy nhiên cái nôi, cái gốc để sinh thành tình yêu Tổ quốc, yêu đồng bào, lòng yêu nước thương dân là tình yêu gia đình, quê hương xứ sở. Để lớn lên và phát triển lành mạnh về nhân cách, thiếu niên, nhi đồng cần phải được giáo dục, bồi dưỡng một tình cảm đặc biệt là yêu thương cha mẹ”, Giáo sư Hoàng Chí Bảo chia sẻ.

Đồng quan điểm với giáo sư Hoàng Chí Bảo, ông Hoàng Giai, nguyên Trưởng khoa Thiếu nhi trường Đoàn T.Ư (nay là Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam), nguyên Ủy viên Hội đồng Đội T.Ư khóa 1 cũng cho rằng, Bác dùng từ “đồng bào” là cùng một bào thai, từ dùng để gọi những người cùng một giống nòi, một dân tộc, một đất nước.

Ông Hoàng Giai chia sẻ về 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng.

“Theo suy nghĩ của tôi, “Yêu đồng bào”, trước hết là yêu bố mẹ, anh em, những người trong một gia đình. Hiểu như thế, chúng ta sẽ giải đáp được băn khoăn, vì sao trong 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng, Bác không đề ra một điều cụ thể là “Yêu gia đình”, ông Giai nhấn mạnh.

Tổng kết Tọa đàm, chị Nguyễn Phạm Duy Trang cho biết, đã có 69 tham luận và ý kiến phát biểu trao đổi trực tiếp về các vấn đề liên quan. Những ý kiến, tham luận gửi đến chương trình là những công trình nghiên cứu toàn diện, đầy đủ, nhiều tình cảm, tâm huyết, có hàm lượng khoa học cao cả trên phương diện lý luận và thực tiễn.

Anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên VN chụp ảnh cùng các em đội viên

Các bài tham luận đã phản ánh những bước phát triển của Đội TNTP Hồ Chí Minh, khẳng định Đội xứng đáng là tổ chức nòng cốt trong các phong trào thiếu nhi, là lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường. Đồng thời Đội TNTP Hồ Chí Minh là lực lượng dự bị của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Đức Văn

Nguồn Tiền Phong https://tienphong.vn/doi-tntp-ho-chi-minh-80-mua-hoa-lon-len-cung-dat-nuoc-post1333718.tpo