Phòng CSHS CA tỉnh Quảng Nam vừa bắt giữ và di lý Lữ Văn Khăm (1988, trú xã Chiêu Lưu, H. Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) về Quảng Nam để phục vụ công tác điều tra. Khăm là đối tượng trong vụ án mua bán người do Phòng CSHS CA tỉnh Quảng Nam khám phá vào tháng 9-2013.

Tháng 3-2013, Lữ Văn Khăm cùng Cụt Văn Chơ (1980) đến nhà Xên Văn Dần (1987, cùng trú xã Chiêu Lưu) chơi. Vì Dần có vợ và sinh sống tại H. Nam Giang (Quảng Nam) nên Khăm và Chơ nói với Dần khi nào vào lại quê vợ thì cho cả hai theo cùng để xin đi làm gỗ. Do đã từng mua bán phụ nữ nên Dần bàn với Chơ và Khăm khi vào Quảng Nam sẽ tìm phụ nữ đưa ra TP Vinh (Nghệ An) để giao cho người khác đưa sang Trung Quốc bán. Vì ham tiền, Khăm đồng ý. Theo kế hoạch, bọn chúng sẽ dụ dỗ các cô gái ra Vinh hay Hà Nội lao động rửa chén, bát hoặc làm công nhân với mức thu nhập cao. Khi đưa các nạn nhân ra đến TP Vinh, chúng sẽ bán cho Lương Thị Mằn (1989, trú xã Chiêu Lưu) để lấy tiền.

Đầu tháng 4-2013, Khăm, Chơ đi cùng Dần vào Nam Giang và ở nhà của vợ chồng Dần tại xã Tà Bhing. Dần điện thoại cho Lữ Văn Chín (1995, gọi Khăm là chú ruột, ở xã Cà Dy, Nam Giang) bảo Chín đi tìm phụ nữ để dụ dỗ. Lúc này, vợ của Dần là Cơ Lâu Nếp (1991) cũng dụ dỗ chị Alăng Thị Nhoa (1979, trú xã Chà Vàl, Nam Giang) ra Hà Nội làm công nhân giày da với mức lương 6 triệu đồng/tháng. Do có việc gia đình nên chị Nhoa không đi. Không bỏ lỡ cơ hội, Nếp nhờ chị Nhoa tìm người giúp cho Nếp. Thấy chị Pơ Loong Bha (1982, trú xã Chà Val) đang cần việc làm, chị Nhoa giới thiệu cho Nếp và chị Bha đồng ý đi Hà Nội làm việc. Cùng đi với chị Bha còn có chị A Rất Thị Thuận (1986, trú xã Chà Val).

Doi tuong cuoi cung trong duong day buon nguoi sa luoi - Anh 1

Lữ Văn Khăm.

Thấy “con mồi” đã cắn câu, vợ chồng Dần cùng Khăm, Chơ xúc tiến việc mua bán người. Ngày 23-4-2013, Khăm và Chơ đón xe khách đưa Bha, Thuận ra TP Vinh. Trong lúc này, Lữ Văn Chín cũng dụ dỗ được chị A Toanh Nooi (1992, trú xã Cà Dy) và đưa ra Vinh. Khi Chín ra đến Vinh thì gặp Dần, Khăm. Dần điện thoại cho Lương Thị Khuyên (1992, trú xã Chiêu Lưu) và La Thị Tim (1983, trú xã Yên Na, Tương Dương, Nghệ An) thỏa thuận bán Bha, Thuận và Nooi với giá 80 triệu đồng. Thỏa thuận giá xong, Khuyên đưa trước cho các đối tượng 23 triệu đồng, số còn lại hẹn về Kỳ Sơn sẽ trả hết. Cầm tiền, trên đường về Kỳ Sơn, Khăm đưa cho Dần 6 triệu đồng, trong đó 4 triệu đồng trả cho Dần chi tiền xe và 2 triệu đồng trả công cho chị Nhoa, số tiền còn lại Khăm giữ.

Về đến Kỳ Sơn, khoảng 7 ngày sau thì Dần và Khăm được Khuyên, Tim giao tiếp 60 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, Khăm chia mỗi người 7,5 triệu đồng, Khăm đưa Dần 20 triệu đồng để đưa về cho gia đình Bha, Thuận, đưa cho Chín 10 triệu đồng để đưa về cho gia đình Nooi. Dần, Chín nhận tiền rồi vào Nam Giang tiêu xài, không đưa cho gia đình các nạn nhân.

Sau thời gian TS, tháng 9-2013, Phòng CSHS CA tỉnh Nghệ An khởi tố vụ án và khởi tố các đối tượng trong đường dây mua bán người này. Sau đó, Mằn, Dần, Chín... lần lượt bị bắt giữ, riêng Khăm bỏ trốn và bị Cơ quan CSĐT CA tỉnh Quảng Nam phát lệnh truy nã đặc biệt.

Để tránh bị phát hiện, Khăm ẩn nấp nhiều nơi, sau đó sang Lào làm việc cho các Cty khai thác gỗ. Tháng 1-2017, Khăm về quê ăn Tết Nguyên đán. Nhờ làm tốt công tác quản lý địa bàn nên lực lượng CA đã sớm phát hiện ra Khăm. Tuy nhiên, thể hiện tính nhân đạo của Đảng, Nhà nước, các TS vẫn để Khăm đón xuân với gia đình và giám sát chặt chẽ đối tượng truy nã đặc biệt này. Đến ngày 4-2-2017, lực lượng CA thực hiện lệnh bắt đối với Khăm, đồng thời di lý về Quảng Nam để phục vụ công tác điều tra.

Phương Nam