Đối tượng cướp tiệm vàng ở chợ Đông Ba từng là cán bộ trại giam có dấu hiệu tâm lý bất thường

Ngày 1.8, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc đột xuất trong công tác phòng, chống tội phạm liên quan đến vụ nổ súng cướp tiệm vàng ở chợ Đông Ba vào ngày 31.7.

Theo đó, ông Nguyễn Văn Phương- Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã trao tặng Bằng khen cho 4 tập thể, gồm: Phòng Kỹ thuật hình sự; Đội Cảnh sát 113, thuộc Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh); Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an TP.Huế; Trung đội Trinh sát đặc nhiệm- Đại đội 20, thuộc Phòng Tham mưu của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, cùng 9 cá nhân có thành tích xuất sắc.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế trao tặng Bằng khen cho 4 tập thể có thành tích xuất sắc phòng chống tội phạm ở vụ nổ súng cướp tiệm vàng

Theo báo cáo của Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, đối tượng thực hiện vụ nổ súng cướp 2 tiệm vàng Hoàng Đức và Thái Lợi ở chợ Đông Ba (đường Trần Hưng Đạo, phường Đông Ba, TP.Huế) là Ngô Văn Quốc, 38 tuổi, trú tại thị xã Hương Thủy. Bước đầu xác định đối tượng này là cán bộ công tác ở Trại giam Bình Điền (thuộc Bộ Công an), có dấu hiệu tâm lý bất thường dẫn đến hành vi mất kiểm soát.

Cụ thể, trước đó vào lúc 12 giờ 40 ngày 31.7, đối tượng này mang theo súng AK đến khu vực mặt tiền chợ Đông Ba bắn một phát chỉ thiên; sau đó, bắn vào tủ kính của các tiệm vàng khiến cho tủ đựng vàng vỡ nát. Người đàn ông này lấy 2 khay có đựng nhiều vàng rồi ném vung vãi ra giữa đường Trần Hưng Đạo, và di chuyển đi bộ về phía cầu Gia Hội.

Lực lượng công an đã nhanh chóng có mặt ở hiện trường, vừa phân luồng gian thông, phong tỏa không cho người dân hiếu kỳ tụ tập, đảm bảo an toàn; vừa bao vây khu vực đối tượng đang lẫn trốn; đồng thời giám sát, nắm diễn biến tâm lý đối tượng và tổ chức vận động đối tượng đầu thú.

Sau thời gian được Đại tá Đặng Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế trực tiếp nói chuyện, vận động, thuyết phục, ổn định tâm lý, đến hơn 14 giờ cùng ngày, đối tượng Quốc đã hợp tác, giao nộp súng AK. Hiện cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra và làm rõ vụ án.

Hiện trường tại tiệm vàng Hoàng Đức, chợ Đông Ba, TP Huế

Ông Nguyễn Văn Phương đánh giá cao thành tích của lực lượng tham gia phá án. Đây được xem là vụ án rất nghiêm trọng nhưng bằng các biện pháp nghiệp vụ, chỉ trong thời gian ngắn, đối tượng đã bị bắt giữ, bảo đảm an toàn cho người dân và lực lượng phá án. Thể hiện được sự sẵn sàng, chuyên nghiệp, chiến đấu dũng cảm, mưu trí trong phòng chống tội phạm, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản, tạo được niềm tin trong quần chúng nhân dân…

Cùng ngày, cơ quan công an TP.Huế cũng thông tin đã có nhiều người dân đưa vàng đã nhặt được ở khu vực gần hiện trường vụ án đến giao nộp, phục vụ công tác điều tra. Từ chiều ngày 31.7, lực lượng công an đã thông báo rộng rãi người dân tham gia nhặt, lượm vàng ở trước mặt chợ Đông Ba cần nhanh chóng chủ động đến cơ quan công an gần nhất để giao nộp; nếu không sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật về hành vi “chiếm giữ tài sản trái phép”.

S.THÙY

Nguồn Báo Văn hóa: http://baovanhoa.vn/phap-luat/artmid/622/articleid/55004/doi-tuong-cuop-tiem-vang-o-cho-dong-ba-tung-la-can-bo-trai-giam-co-dau-hieu-tam-ly-bat-thuong