Đối tượng giết người trong nhà hoang, cướp tài sản đối diện mức án nào?

Gốc
Theo Luật sư Nguyễn Anh Thơm, hành vi của nghi phạm Lương Văn Dư không những đã tước đi quyền được sống của người khác mà còn xâm hại đến quyền sở hữu về tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ.

Liên quan đến việc phát hiện bộ xương người trong căn nhà hoang ở phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), thông tin mới nhất cho biết, nghi phạm giết người đã bị bắt.

Chiều 11/9, CQĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã đưa đối tượng Lương Văn Dư (SN 1998), trú tại xã Ngọc Minh, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) thực nghiệm lại hành vi phạm tội Giết người, Cướp tài sản, tại nhà số 4, ngõ 8, phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc).

Danh tính nạn nhân được xác định là anh Nguyễn Văn H. (SN 1993), trú tại địa chỉ trên.

Đối tượng Lương Văn Dư. Ảnh: CAND.

Trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư Hà Nội) nêu quan điểm, hành vi của nghi phạm Lương Văn Dư không những đã tước đi quyền được sống của người khác mà còn xâm hại đến quyền sở hữu về tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ.

Mặt khác, hành vi đó là cố ý tước đoạt tính mạng anh H. khi sử dụng hung khí tác động vào các vùng trọng yếu trên cơ thể gây tử vong, thể hiện sự côn đồ hung hãn, coi thường tính mạng người khác, chỉ vì mâu thuẫn nợ nần trong quan hệ bạn bè mà đang tâm sát hại nạn nhân rất dã man, tàn bạo.

Không những vậy, sau khi sát hại nạn nhân, Dư còn xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của nạn nhân, chiếm đoạt điện thoại iPhone, xe máy Exciter rồi đưa đi bán lấy hơn 27 triệu đồng tiêu xài cá nhân.

Như vậy, trong cùng một thời điểm, hành vi phạm tội của nghi phạm đã phạm 2 tội đặc biệt nghiêm trọng đó là tội Giết người và tội Cướp tài sản.

Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm n, e Khoản 1 Điều 123 và Khoản 1 Điều 168 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Theo Luật sư Thơm, đây là vụ án Giết người, Cướp tài sản do nghi phạm Lương Văn Dư thực hiện. Hành vi phạm tội của nghi phạm đã xâm hại đến quyền được sống và quyền sở hữu tài sản của người khác một cách trái pháp luật, gây mất mát không gì bù đắp được cho gia đình người bị hại và gây mất trật tự trị an tại địa phương nên cần thiết phải xử nghiêm minh bằng pháp luật hình sự.

"Nếu nghi phạm có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì phải đối mặt với tổng hợp hình phạt chung cho cả 2 tội là tử hình", vị luật sư nói.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:
...............................
e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;
n) Có tính chất côn đồ.

Điều 168. Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Tuệ An