Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đối tượng thuê nhà cho người Trung Quốc đã ra đầu thú

Ngày 12/5, Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, quá trình truy tìm đối tượng Nguyễn Văn Long (SN 1989, trú tại phường Nam Viêm, TP Phúc Yên, Vĩnh Phúc), cơ quan Công an đã phát hiện Long lẩn trốn tại tỉnh Tuyên Quang.

Sau khi Công an tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với gia đình vận động đối tượng ra đầu thú để hưởng lượng khoan hồng của pháp luật, ngày 10/5, Long đã đến cơ quan Công an khai nhận hành vi phạm tội.

Công an tỉnh Vĩnh Phúc thông báo truy tìm đối tượng Nguyễn Văn Long

Qua tài liệu của cơ quan Công an, liên quan đến 66 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép cư trú trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc trong thời gian gần đây. Chiều ngày 4/5 Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Hồng Hạnh (SN 1985), trú ở phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên về tội “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép”.

Tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, Cơ quan An ninh điều tra phát hiện thêm 11 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép được Nguyễn Văn Long, đứng ra thuê nhà, tổ chức cho người Trung Quốc ở lại Việt Nam. Tuy nhiên, thời điểm này, Long không có mặt ở địa phương. Cơ quan Công an đã ra thông báo truy tìm đối tượng.

Công an tỉnh Vĩnh Phúc lấy lời khai của đối tượng Nguyễn Văn Long

Tại Cơ quan Công an Long khai nhận, do từng làm việc bên Trung Quốc 7 năm, trong thời gian ở đây có quen, thân một người tên là A.Quân và được người này giúp đỡ... Khi Long về Việt Nam, A.Quân gọi điện thoại và nhờ thuê nhà ở cho một số bạn của anh ta. Vì nghĩ thời gian ở bên Trung Quốc được A.Quân giúp, nên Long đã tìm nhà thuê cho số người Trung Quốc mà được người này nhờ. Tuy nhiên, quá trình tìm nhà, Long được A.Quân cho tiền nên rất tích cực tìm thuê thêm nhà cho người Trung Quốc cư trú bất hợp pháp.

Mỗi lần tìm nhà thuê cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở, Long kiếm được khoảng hơn 3 triệu. Tính đến nay, cơ quan Công an làm rõ, Long đã thu được khoảng 90 triệu đồng.

Thượng tá Đỗ Đức Cường, Phó Thủ trưởng Thường trực Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh cho biết, trước khi các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào địa bàn thì chúng đã liên hệ với những người từng làm ăn bên Đài Loan, Trung Quốc nhờ thuê nhà sẵn.

Để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, các đối tượng đưa người Trung Quốc đi theo đường mòn biên giới, qua từng chặng rồi nghỉ mới đi tiếp. Khi vào địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc chia thành từng tốp, thường các đối tượng ở trong nhóm không hề biết nhau.

Đáng chú ý, các đối tượng chỉ đưa người Trung Quốc vào các ngôi nhà đã thuê sẵn vào ban đêm và đóng cửa lại không tiếp xúc với bên ngoài. Việc tiếp tế phục vụ nhu yếu phẩm, ăn uống hàng ngày do các đối tượng trong đường dây cung cấp.

Hiện Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối với đối tượng Nguyễn Văn Long về tội “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam” theo Điều 348 Bộ luật hình sự.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục điều tra, xác minh, làm rõ mối quan hệ giữa 2 đối tượng Nguyễn Văn Long, Nguyễn Thị Hồng Hạnh và tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, củng cố hồ sơ xử lý nghiêm theo quy định.

M.Hiền - H.Yến

Nguồn CAND: http://cand.com.vn/ban-tin-113/doi-tuong-thue-nha-cho-nguoi-trung-quoc-da-ra-dau-thu-640895/