Đối tượng vác dao chém Phó Công an phường được giảm án

Gốc
Sau một ngày xét xử và nghị án kéo dài, sáng nay (20/6) TAND cấp cao tại Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Đào Trung Kiên (SN 1981, trú tại TP Hà Giang, Hà Giang) 5 năm tù về tội Giết người.

Theo bản án sơ thẩm, khoảng 20h ngày 7/10/2015, Đào Trung Kiên cùng Nguyễn Hoàng Hiệp đến nhà ông Phạm Công Nhân (trú tại phường Nguyễn Trãi, TP Hà Giang) để đòi nợ con trai ông này. Tuy nhiên con trai ông Nhân phủ nhận việc vay tiền với lý do làm công trình như Kiên nói khiến Kiên nổi giận, rút dao bấm ra đâm nhưng không trúng ai. Người nhà ông Nhân chạy lại can, tước dao của Kiên thì Hiệp xông đến đòi trả dao cho Kiên.

Lúc này, ông Nhân gọi điện báo cho ông Mai Đức Hội, Phó Công an phường Nguyễn Trãi, đề nghị tới giải quyết. Lúc đợi ông Hội đến, cả nhà ông Nhân ra sảnh nhà đứng cãi nhau với Kiên. Lúc ông Hội đến đã dùng camera quay lại sự việc thì Kiên xông tới định giằng nhưng bị ông Hội đẩy ra.

Kiên đe dọa chém ông Hội rồi lên xe bỏ đi.

Hiệp, Kiên đi cùng xe do Nguyễn Tiến Dũng (SN 1980, cùng trú tại TP Hà Giang) về một quán karaoke của người quen uống bia rượu. Uống đến 22h cùng ngày, Kiên, Dũng, Hiệp lên ô tô. Kiên bảo Dũng đưa đi mua dao để đến Công an phường Nguyễn Trãi để chém người. Dũng nói không phải mua rồi lấy dao trong xe đưa cho Kiên.

Tiếp đó, Dũng lái xe chở Kiên tới thẳng trụ sở Công an phường Nguyễn Trãi. Tới nơi, Kiên cầm dao chạy vào trụ sở Công an. Nhìn thấy ông Hội, Kiên liền lao vào chém.

Kiên nhằm về phía ông Hội chém ba nhát vào vùng đầu, cổ và ngực nhưng ông Hội cầm được chiếc ghế giơ lên đỡ nên Kiên chém trúng hai nhát vào ghế nhựa sau đó dao tuột khỏi chuôi.

Sau đó, ông Hội cùng một số người khống chế Kiên, trong lúc ông Hội giằng co với Kiên thì bị Dũng lao vào đấm để Kiên chạy thoát. Chạy tới cửa xe Kiên vẫn quay lại dọa ông Hội: “Tao nhớ mặt mày, sẽ có ngày tao chém cụt đầu mày”.

Đối tượng vác dao chém Phó Công an phường được giảm án - Ảnh 1

Bị cáo Đào Trung Kiên tại phiên tòa phúc thẩm sáng nay

Sau khi vụ việc xảy ra hơn một tháng, tối 18/8/2015, Dũng, Kiên cùng Đào Việt Cường (là anh trai Kiên) cùng một số người đi ăn đêm ở phường Nguyễn Trãi. Cả nhóm gặp một cán bộ Công an TP Hà Giang và một cán bộ Công an tỉnh Hà Giang đang uống rượu với các bạn.

Dũng nhớ lại chuyện bị cán bộ tên Luân bắt năm 2009 về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy nên có ý định gây sự. Dũng cầm một ca rượu đến bàn của anh Luân nói “tao mời mấy thằng Công an đểu một chén” rồi còn xoa đầu một cán bộ khác nói “thằng Công an đầu hói”. Anh Luân mời rượu Dũng thì bị anh ta hắt rượu vào mặt, đổ vào đầu rồi thách thức “bây giờ mày bắt tao đi, Công an là cái gì”. Anh Luân cùng bạn đứng dậy ra về.

Ngày 12/11/2015, anh Luân có đơn gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Giang đề nghị khởi tố bị can đối với Dũng vì hành vi làm nhục người khác.

Tại phiên sơ thẩm cũng như phúc thẩm, Kiên không nhận tội mà cáo trạng, bản án sơ thẩm đã quy kết.

Kiên khai đến trụ sở Công an phường Nguyễn Trãi tìm ông Hội để hỏi về việc ông này đẩy mình đập đầu vào cột nhà ông Nhân. Khi vào phòng làm việc của Công an phường thấy ông Hội giơ ghế lên nên bị cáo giật mình và rút dao chém ông Hội một nhát làm lưỡi dao tuột khỏi chuôi bay về phía sau lưng ông Hội.

Lời khai của gần chục nhân chứng ở cả hai phiên sơ, phúc thẩm cũng không thống nhất về động tác, số lần chém của Kiên.

Tòa sơ thẩm xử tháng 1/2017 tuyên Kiên phạm tội giết người, lĩnh án 6 năm tù. Dũng phạm tội giết người và làm nhục người khác, tổng hợp hình phạt chung là 3 năm 4 tháng tù.

Những người đi cùng Kiên, Dũng được xác định chưa tới mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo kết luận giám định của cơ quan chức năng, Đào Trung Kiên bị bệnh tâm thần nhẹ.

Ngày 19/6, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét kháng cáo của người giám hộ hợp pháp của Kiên là mẹ anh ta kháng cáo xin chuyển đổi tội danh, kêu oan cho con. Bà này cho rằng con trai không phạm tội giết người. Đứng trước Tòa hôm nay, người mẹ lớn tuổi này chỉ về phía bị hại cho rằng anh Hội vẫn “sống sờ sờ thì sao lại xử con trai tôi tội giết người?”.

Gần chục nhân chứng được triệu tập tới Tòa, nhiều lời khai không thống nhất.

Bị hại cho rằng đã bị Kiên cầm dao xông vào chém 3 nhát, nhằm những vị trí nguy hiểm như đầu, cổ, ngực. Ông Hội cho rằng mình thoát chết vì đã nhanh tay giơ ghế chống đỡ.

Một số nhân chứng cũng khai, nhìn thấy Kiên cầm dao đi vào Công an phường nhưng chưa kịp chém ông Hội thì bị nạn nhân quăng ghế làm rơi dao. Tuy nhiên bị hại cho rằng lời khai của các nhân chứng là gian dối vì vị trí của những nhân chứng này đứng xa với hiện trường xảy ra vụ án.

VKSND cấp cao tại Hà Nội cho rằng Kiên dùng hung khí nguy hiểm, tấn công vào vị trí nguy hiểm, việc anh Hội không chết nằm ngoài ý muốn của bị cáo. Bị cáo cũng đã được cấp sơ thẩm áp dụng tình tiết giảm nhẹ là bị cáo bị bệnh.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án , các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, HĐXX TAND cấp cao khẳng định hành vi phạm tội của bị cáo rất nghiêm trọng, coi thường pháp luật , bản án sơ thẩm xử phạt bị cáo mức án trên là có cơ sở, không oan sai. Việc bị cáo và người thân của mình cho rằng Kiên không phạm tội Giết người mà chỉ là phạm tội Gây rối trật tự công cộng, đó chỉ là nhận thức của bị cáo.

Tuy nhiên tại phiên tòa, bị cáo có phần thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, biết ăn năn hối hận, bản thân bị cáo bị bệnh tâm thần, hạn chế điều khiển nhận thức và hành vi, gia đình có công với cách mạng nên được áp dụng một số tình tiết giảm nhẹ hình phạt có lợi cho người phạm tội.

Từ đó, HĐXX cấp phúc thẩm quyết định chấp nhận một phần kháng cáo, sửa một phần bản án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Đào Trung Kiên 5 năm tù về tội Giết người.

Mạnh Hùng

Tin nóng

Tin mới