Đội tuyển Olympic toán quốc tế sáng nay đã về nước

Đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic Toán học quốc tế tại Na uy đã trở về nước sau khi đạt nhiều thành tích xuất sắc.

Sáng 18-7, đoàn học sinh Việt Nam tham dự Olympic học quốc tế 2022 (IMO 2022) tại Na-uy đã về đến Sân bay Nội Bài (Hà Nội). Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đón và chúc mừng đội tuyển.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ khẳng định đây là thành tích thể hiện sự nỗ lực lớn nhất từ chính các em học sinh tham gia đội tuyển, cùng với đó là sự hỗ trợ, đồng hành của gia đình, các thầy cô giáo và nhà trường.

Kết quả của các em hôm nay cũng là sự khẳng định, sự cụ thể hóa cho chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước về phát triển nhân tài, trong đó có chính sách phát triển trường chuyên.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ chúc mừng thành tích của đội tuyển Olympic Toán quốc tế 2022. Ảnh CTV

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ chúc mừng thành tích của đội tuyển Olympic Toán quốc tế 2022. Ảnh CTV

Theo lãnh đạo Bộ GD&ĐT, đây là kết quả ban đầu rất quan trọng, con đường học tập của các em còn rất dài ở phía trước, mong rằng các em sẽ phát huy được kết quả hôm nay để tiếp tục học tập, thực sự trở thành những tài năng của đất nước.

Hai Huy chương Vàng thuộc về em Ngô Quý Đăng, học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội và em Phạm Việt Hưng, học sinh lớp 11, Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiện, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Đặc biệt, em Ngô Quý Đăng đạt điểm tuyệt đối, 42/42 điểm. Đây là thành tích sau 19 năm mới lặp lại. Trước đó, Ngô Quý Đăng từng giành Huy chương Vàng tại IMO 2020 khi mới đang là học sinh lớp 10.

“Sau mỗi tấm huy chương là sự nỗ lực cố gắng, các em cần tiếp tục phát huy để đóng góp cho sự phát triển của đất nước”- ông Độ chia sẻ.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT gửi lời cảm ơn tới các thầy cô giáo đã trực tiếp bồi dưỡng các em, các thầy cô đã cùng tham gia hỗ trợ đội tuyển, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các em thể hiện được năng lực của mình và có được kết quả xuất sắc hôm nay.

Ngô Quý Đăng, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội - người giành huy chương Vàng với số điểm tuyệt đối 42/42, cho biết: "Em không bất ngờ với huy chương Vàng bởi khi làm bài xong em đã nhận định được làm khá tốt, nhưng khi biết được điểm tuyệt đối em thấy yên tâm hơn.

Được nhận huy chương Vàng từ tay Thị trưởng thành phố Oslo, Na-uy tại địa điểm tòa thị chính thành phố - nơi hàng năm trao giải Nobel Hòa bình, với Ngô Quý Đăng là niềm vinh dự và kỷ niệm đáng nhớ nhất khi tham dự IMO 2022.

Em Phạm Việt Hưng (trái) và Ngô Quý Đăng là hai chủ nhân 2 chiếc huy chương Vàng IMO 2022. Ảnh CTV

Em Phạm Việt Hưng (trái) và Ngô Quý Đăng là hai chủ nhân 2 chiếc huy chương Vàng IMO 2022. Ảnh CTV

Sau 19 năm, Việt Nam mới lại có một học sinh đoạt huy chương Vàng tại một kỳ IMO với số điểm tuyệt đối. Chia sẻ về khoảnh khắc Ngô Quý Đăng cầm cờ Tổ quốc lên nhận giải, thầy Lê Bá Khánh Trình, Phó đoàn Việt Nam tham dự IMO 2022 - từng giành điểm tuyệt đối tại IMO 1979 - cho biết thầy rất vui, xúc động và nhớ lại khoảnh khắc của chính mình cách đây 43 năm.

Gửi lời cảm ơn tới gia đình, các thầy cô giáo, bạn bè đã cùng đồng hành, hỗ trợ để tạo nên thành quả hôm nay, em Phạm Việt Hưng, học sinh lớp 11, Trường THPT chuyên khoa học Tự nhiện, Đại học Quốc gia Hà Nội - giành Huy chương Vàng tại IMO 2022 với số điểm 39/42 cho biết: "Em sẽ tiếp tục cố gắng, làm hết sức có thể trong khả năng của mình nếu tiếp tục có cơ hội được dự thi IMO vào năm tiếp theo khi là học sinh lớp 12".

Cuộc thi Olympic Toán học quốc tế năm 2022 (IMO 2022) được tổ chức tại Na-uy với sự tham gia của 104 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đội tuyển quốc gia Việt Nam có 6 học sinh, kết quả 6/6 em đều đoạt giải, gồm: 2 huy chương Vàng, 2 huy chương Bạc, 2 huy chương Đồng.

Với thành tích này, đội tuyển Olympic Toán học quốc tế Việt Nam xếp thứ 4/104 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia, sau Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ.

PHI HÙNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/doi-tuyen-olympic-toan-quoc-te-sang-nay-da-ve-nuoc-post689625.html