Đội tuyển Thành phố Hồ Chí Minh giành giải Nhất Hội thi 'Ánh sáng soi đường'

Gốc
Online – Ngày 19-5, tại Hà Nội đã diễn ra Vòng Chung kết xếp hạng, tổng kết và trao giải Hội thi Olympic toàn quốc các môn Khoa học Mác-Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” lần thứ 2, năm 2017, với sự tranh tài của 4 đội tuyển xuất sắc nhất: Thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Ngãi, Thái Nguyên và Vĩnh Long. Hội thi do Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp tổ chức cùng sự đồng hành của Cty Cổ phần giáo dục Egroup.

Phát biểu tại Vòng chung kết xếp hạng toàn quốc, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong cho biết, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, với chức năng trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên Việt Nam đã có nhiều nỗ lực, triển khai nhiều mô hình, cách làm để trang bị lý luận, bồi đắp lý tưởng cách mạng, nâng cao bản lĩnh chính trị cho đoàn viên, thanh niên. Hội thi “Ánh sáng soi đường” là một trong những mô hình hiệu quả, thu hút sự quan tâm, tham gia tích cực của sinh viên Việt Nam trong và ngoài nước. Đây còn là hoạt động thiết thực để tuổi trẻ thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và tham gia thực hiện Chỉ thị 42 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015 - 2030”. Thông qua Hội thi nhằm khích lệ các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc, các đội tuyển và các sinh viên Việt Nam phát huy tốt nhất trong các lĩnh vực học tập, công tác, lao động sáng tạo.

Đội tuyển Thành phố Hồ Chí Minh giành giải Nhất Hội thi 'Ánh sáng soi đường' - Ảnh 1

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong phát biểu tại vòng chung kết cuộc thi.

“Hơn 400 nghìn sinh viên trong cả nước và nước ngoài đã tham gia Hội thi, tăng gấp 2,5 lần so với hội thi lần thứ nhất. Qua đây cho thấy sự quan tâm và ý nghĩa hội thi mang lại đối với sinh viên. Chúng tôi mong muốn hội thi lần này sẽ là dịp cho tất cả các sinh viên có thể nâng cao nhận thức của mình về tầm quan trọng của môn khoa học Mác- Lê và tư tưởng Hồ Chí Minh. Đây cũng là hoạt động thiết thực của sinh viên Việt Nam thực hiện chỉ thị 05 của Bộ chính trị cũng như cụ thể hóa Chỉ thị 42 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ", anh Lê Quốc Phong khẳng định.

Đội tuyển Thành phố Hồ Chí Minh giành giải Nhất Hội thi 'Ánh sáng soi đường' - Ảnh 2

Ban tổ chức trao giải cho đội tuyển có thành tích xuất sắc.

Hội thi “Ánh sáng soi đường” lần thứ II, năm 2017 khai mạc từ ngày 5-3-2017, gồm hai bảng thi: Bảng cá nhân và bảng đội tuyển. Với 5.824 câu hỏi phong phú, đa dạng, hình thức thi trắc nghiệm và hình thức sân khấu hóa với nhiều nội dung sinh động, thử thách sức sáng tạo và trí thông minh của các sinh viên tham gia. Từ ngày 11 đến 23-4, 28 đội tuyển đến từ 28 tỉnh, thành đoàn và đoàn trực thuộc đã tham gia thi đấu qua 9 trận đấu vòng thi cấp cụm. Kết thúc vòng thi cấp cụm, Ban tổ chức đã chọn được 9 đội tuyển xuất sắc nhất tham gia vòng thi khu vực. Từ vòng thi cụm, Ban tổ chức đã chọn ra được 4 đội tuyển xuất sắc nhất lọt vào Vòng chung kết xếp hạng toàn quốc, gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Ngãi, Thái Nguyên và Vĩnh Long. Tại Vòng chung kết xếp hạng toàn quốc, 4 đội tuyển đã trải qua 4 phần thi đòi hỏi vận dụng nhiều kiến thức và kỹ năng, gồm: Theo dòng lịch sử; kết nối tri thức; đi tìm chân lý; ánh sáng soi đường.

Kết quả, đội tuyển Thành phố Hồ Chí Minh xuất sắc giành giải Nhất với số điểm 229,1 điểm, cùng phần thưởng trị giá 30 triệu đồng và 1 chuyến về nguồn. Giải Nhì thuộc về đội tuyển Vĩnh Long, với phần thưởng trị giá 20 triệu đồng; 2 giải Ba thuộc về đội tuyển: Thái Nguyên, Quảng Ngãi, trị giá mỗi giải 15 triệu đồng. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao tặng nhiều giải thưởng khác như: Giải thưởng dành cho 2 trường có tỷ lệ sinh viên tham gia thi nhiều nhất. Giải thưởng dành cho 2 tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc có tỷ lệ sinh viên tham gia thi nhiều nhất nhất.

Tin, ảnh: THÚY NGUYỄN

Tin nóng

Tin mới