Người đàn ông nghèo với đôi chân tật nguyền do bị tai nạn vẫn ngày ngày cùng vợ đi rửa bát thuê để kiếm tiền lo cho các con đến trường với ước mong cho con mình có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Xuất thân từ một là già thuần nông nghèo tại thôn Hữu Thường, xã Thượng Hò, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, ngày ngày anh Nguyễn Kim Cương (sinh năm 1975)phải đi quanh vùng làm thuê cho người để kiếm tiền phụ giúp gia đình. Trong một lần đi làm anh Cương không may bị điện giật khá nặng, từ một người đàn ông lành lặn bỗng chốc phải chấp nhận sống với đôi chân tật nguyền. Bao năm bệnh tật đeo mang là chừng ấy thời gian anh tự đấu tranh với chính mình để không gục ngã trước số phận.

Doi vo chong ngheo rua bat thue cho con duoc den truong - Anh 1

Từ ngày bị tai nạn điện giật anh Cương không thể làm việc nặng được.

Và rồi hạnh phúc đã mỉm cười với anh, khi anh gặp chị Vũ Thị Hoa cảm thương trước hoàn cảnh của anh đã cùng xây đắp mái ấm gia đình và có với nhau ba mặt con. Dù cơ thể không được lành lặn và sức lao động cũng không xốc vác như bao người đàn ông khac thế nhưng anh Cương vẫn chăm chỉ đi gom rác, lại xoay sở với đủ loại nghề từ mổ lợn thuê, chăm con giống đến sửa chữa xe đạp để kiếm thu nhập, quyết không trở thành gánh nặng cho vợ con mà cùng vợ chăm lo cho các con.

Nơi quê nhà công việc làm thuê cũng ít ỏi nên chị Hoa phải lặn lội vào tận Quảng Ninh đi rửa bát thuê. Bởi anh chị biết và luôn tự bảo nhau, dù mình cực khổ thế nào cũng chịu được nhưng các con thì không thể bỏ học giữa đường. Vì chỉ có đến trường thì các con mới có cơ hội tìm cho mình một tương lai tươi sáng, các con rồi sẽ không phải vất vả như cha mẹ.

Doi vo chong ngheo rua bat thue cho con duoc den truong - Anh 2

Chị Hoa nhiều lúc phải lên tận Quảng Ninh rửa bát thuê để kiếm tiền.

Không phụ lòng của ba mẹ, em Nguyễn Thị Ngọc Ánh đứa con gái lớn trong nhà, sau mỗi buổi học em thường cùng cha đi thả lưới kiếm cá cho bữa cơm hằng ngày. Ở trường Ánh luôn được thầy cô, bạn bè yêu mến bởi thành tích học tập tốt, thời gian rảnh Ánh còn chỉ bài cho các em nhỏ quanh xóm. Bà con quanh xóm nhận thấy kết quả học tập của con em mình tiến bộ nên đã động viên cô học trò nhỏ tiếp tục chỉ dạy cho các em.

Niềm vui lại đến với gia đình, khi trong tháng 8 vừa qua chương trình Lục Lạc Vàng với sự đồng hành của nhãn hàng Trà thảo mộc Dr Thanh thuộc tập đoàn Tân Hiệp Phát – Number 1 đã tìm và đến trao cho gia đình anh Cương cặp bò để làm phương tiện mưu sinh. Rồi đây cuộc sống của gia đình anh Cương sẽ thay đổi khi có cặp bò này, các con anh sẽ được yên tâm cắp sách tới trường.

Doi vo chong ngheo rua bat thue cho con duoc den truong - Anh 3

Những cặp bò từ chương trình là “chiếc cần câu” mở ra cơ hội thoát nghèo.

Trong hơn 4 năm qua, với ước mong mang đến cho các gia đinh có hoàn cảnh khó khăn trên khắp cả nước cơ hội thoát nghèo, nhãn hàng Trà thảo mộc Dr Thanh thuộc tập đoàn Tân Hiệp Phát – Number 1 đã đồng hành cùng chương trình trao bò cho hàng ngàn hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên khắp mọi miền đất nước, giúp cho nhiều hộ gia đình thoát nghèo, có cuộc sống tươi sáng hơn.

PV