Đón Bằng Di sản Văn hóa thế giới của UNESCO cho Thành Nhà Hồ

Gốc
20h ngày 16/6, lễ đón Bằng công nhận Di sản Văn hóa thế giới của UNESCO cho Thành Nhà Hồ đã long trọng diễn ra theo nghi thức quốc gia tại Khu di sản Thành Nhà Hồ, ở huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa, với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, đại diện các bộ, ban, ngành, các vị khách quốc tế, các thế hệ lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa v.v… cùng khoảng 20 ngàn người dân.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trịnh Văn Chiến - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, nhấn mạnh những giá trị nổi bật toàn cầu của tòa thành độc đáo: Vào cuối thế kỷ XIV, từ đỉnh cao chói lọi sau ba lần đại thắng quân Nguyên, triều Trần lâm vào tình trạng khủng hoảng, đất nước ta đứng trước họa xâm lăng của phong kiến phương Bắc. Hồ Quý Ly, một đại thần của triều Trần, đã chủ trương xây thành, đào hào, lập nhà tông miếu, lập đàn xã tắc ở Thanh Hóa với ý định dời đô, chuẩn bị kháng chiến, gây dựng cơ nghiệp lâu dài.

Với địa thế hiểm trở, bốn bề sông núi bao quanh, vừa thuận lợi cho giao thông đường thủy, đường bộ, vừa đáp ứng yêu cầu của công cuộc phòng thủ, bảo vệ đất nước, vùng đất An Tôn Thanh Hóa đã được lựa chọn để xây dựng thành Kinh đô của nước Đại Việt, sau này là Kinh đô của nước Đại Ngu do Hồ Quý Ly đứng đầu. Chỉ sau 3 tháng thi công, Thành Nhà Hồ đã hoàn thành một khối lượng công việc đồ sộ, gồm: La thành, Hào thành và Hoàng thành. Với quy hoạch khoa học, kiến trúc đặc sắc, đậm phong cách Á Đông, Thành Nhà Hồ không chỉ là công trình lịch sử, công trình quân sự độc đáo của khu vực Đông Nam Á và Đông Á, mà còn là một Di sản Văn hóa vô giá của nhân loại. Đây thực sự là một kỳ tích vĩ đại mà cho đến tận ngày nay chúng ta vẫn chưa khám phá hết được.

Quang cảnh buổi lễ đón nhận Bằng Di sản Văn hóa thế giới của UNESCO tại Thành Nhà Hồ.

Nhận thức đầy đủ giá trị to lớn đó, Thanh Hóa đã phối hợp chặt chẽ với Bộ VH,TT&DL, Bộ Ngoại giao, các tổ chức, chuyên gia trong và ngoài nước, chủ động triển khai kế hoạch bảo vệ, tôn tạo, đưa di tích vào khai thác, sử dụng; đồng thời tiến hành hoạt động khảo cổ, đánh giá toàn diện, khoa học giá trị của tòa thành. Ngày 27/6/2011, Thành Nhà Hồ đã được UNESCO chính thức công nhận là Di sản Văn hóa thế giới. Đây là niềm phấn khởi, tự hào không chỉ của riêng nhân dân Thanh Hóa, mà còn là niềm tự hào của người dân đất Việt. Cùng với Cố đô Huế, thánh địa Mỹ Sơn, phố cổ Hội An, Hoàng thành Thăng Long, Nhã nhạc cung đình Huế và các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể, di sản thiên nhiên khác đã được công nhận, Thành Nhà Hồ góp phần quan trọng làm cho thế giới biết đến Việt Nam không chỉ là một quốc gia tươi đẹp, mến khách, mà còn là một đất nước rất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa.

Hơn 600 năm với biết bao thăng trầm lịch sử, Thành Nhà Hồ vẫn sừng sững giữa trời xanh, tượng trưng cho tư thế hiên ngang, tinh thần bất khuất, kiên trung của các thế hệ người dân đất Việt đối với giang sơn đất nước.

Tại buổi lễ, trên nền tiếng trống đồng âm vang, đại diện của UNESCO đã tiến hành nghi thức trao Bằng Di sản Văn hóa thế giới cho Thành Nhà Hồ.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Sinh Hùng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Việc Thành Nhà Hồ trở thành Di sản Văn hóa thế giới là niềm vui, niềm tự hào của nhân dân Thanh Hóa và nhân dân cả nước. Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ cùng với các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể khác được thế giới công nhận, sẽ tô đậm thêm nền văn hiến ngàn năm hết sức phong phú của dân tộc Việt Nam, góp phần để bạn bè thế giới hiểu biết thêm về đất nước, con người Việt Nam, mở ra triển vọng, cơ hội mới cho phát triển du lịch, nghiên cứu văn hóa Việt Nam.

Với việc UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới, Thành Nhà Hồ từ nay đã trở thành tài sản chung của nhân loại. Đây là niềm vinh dự, là cơ hội để chúng ta gìn giữ, phát huy tốt hơn nữa những giá trị của Di sản. Đồng thời cũng đặt ra những yêu cầu hết sức nghiêm túc trong việc bảo tồn, phát huy theo Luật Di sản Việt Nam và Công ước quốc tế về bảo vệ di sản văn hóa – thiên nhiên thế giới; nghiên cứu làm rõ thêm các giá trị của công trình, hiện vật còn nằm trong lòng đất; thực hiện tốt cam kết với UNESCO về các biện pháp bảo tồn và phát huy các giá trị di sản.

Tại buổi lễ, cùng với Thành Nhà Hồ, khán giả còn được chiêm ngưỡng các Di sản văn hóa của Việt Nam đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới: Hoàng thành Thăng Long, Cố đô Huế, phố cổ Hội An, khu đền tháp Mỹ Sơn, động Phong Nha - Kẻ Bàng, vịnh Hạ Long, Nhã nhạc cung đình Huế, quan họ Bắc Ninh, ca trù, cồng chiêng Tây Nguyên, hát xoan…

Buổi lễ đón Bằng Di sản Văn hóa thế giới kết thúc bằng chương trình nghệ thuật đặc sắc và hoành tráng mang chủ đề "Thành Nhà Hồ - Niềm tự hào đất Việt" với sự tham dự của gần 1.000 nghệ sĩ, diễn viên trên 7 sân khấu lớn. Chương trình do nhà văn Chu Lai viết kịch bản văn học, GS. Phan Huy Lê làm cố vấn lịch sử, NSND Lê Tiến Thọ làm cố vấn nghệ thuật, NSƯT Mai Tư – Vũ Hải làm tổng đạo diễn. Với cảm hứng chủ đạo là tôn vinh và tự hào, đêm nghệ thuật đã khắc họa sâu sắc số phận con người, số phận lịch sử, phản ánh một ý tưởng lớn, một hào khí lớn, đồng thời, thể hiện sự tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay đối với di sản văn hóa của cha ông để lại, góp phần giáo dục truyền thống cho các thế hệ mai sau, đồng thời xúc tiến công tác đầu tư du lịch cho Thanh Hóa

Tin nóng

Tin mới