Đón bằng UNESCO ghi danh 'Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt'

Gốc
Lễ đón Bằng UNESCO ghi danh “Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 2/4/2017, tại Quần thể di tích Phủ Dày, xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.

Đón bằng UNESCO ghi danh 'Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt' - Ảnh 1

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định Khúc Mạnh Kiên cho biết,Dự kiến chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam. Chương trình gồm hai nội dung chính: phần nghi lễ và chương trình nghệ thuật chào mừng.

Trong khuôn khổ chương trình, Trưởng Đại diện văn phòng UNESCO tại Việt Nam sẽ trao bằng UNESCO ghi danh tại phần nghi lễ. Đồng thời Bộ VHTTDL cũng công bố chương trình hành động quốc gia cam kết bảo vệ và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ là một hình thức thờ cúng người Mẹ trên nền tảng tín ngưỡng thờ Nữ thần. Người dân thờ cúng Thánh Mẫu Liễu Hạnh – một trong bốn vị thánh bất tử của Việt Nam cùng các vị Thánh Mẫu cai quản miền trời, rừng, nước hoặc các nhân vật lịch sử có công với đất nước.

Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, giáo dục thế hệ trẻ về tinh thần yêu nước, đồng thời phản ánh nhu cầu và khát vọng của con người trong đời sống thường ngày như cầu sức khỏe, may mắn, bình an… Là sự kết hợp phong phú giữa các yếu tố âm nhạc, trang phục, diễn xướng, hát chầu văn, tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ còn là phương thức nhằm lưu giữ lịch sử, di sản và bản sắc văn hóa của người Việt.

Để ngăn chặn tình trạng biến tướng, tiêu cực xảy ra trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ, Thứ trưởng Bộ Vă hóa- Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục chủ động trong việc đưa tin, tuyên truyền tới người dân hiểu rõ giá trị cao đẹp và bản sắc văn hóa người Việt; tuyên truyền tới các thầy đồng về ý nghĩa đúng đắn của tín ngưỡng thờ mẫu, từ đó ý thức giữ gìn phẩm chất của một tín đồ thờ mẫu.

Thứ trưởng đề nghị cần tiếp tục tôn vinh, động viên các cung văn giỏi có công sưu tầm, sáng tác và truyền dạy, các thủ nhang gương mẫu trong việc tuyên truyền kết hợp với giảng dạy giá trị của di sản tín ngưỡng thờ Mẫu. Đồng thời cần lên án mạnh mẽ các hành vi trục lợi, lợi dụng niềm tin để cổ xúy hành vi mê tín dị đoan, chia rẽ và ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống tâm linh của người dân.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu, tỉnh Nam Định sớm có kế hoạch tổ chức cụ thể và hoàn thiện sớm để gửi lại Bộ thẩm định, phê duyệt. Bộ yêu cầu, lễ đón nhận cần được tổ chức nghiêm túc, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng về công tác tổ chức lễ hội. Đồng thời, không được hành chính hóa hay sân khấu hóa mà cần trả về cho cộng đồng chủ thể của di sản.

Bảo Châu

Tin nóng

Tin mới