Đồn BP Phố Bảng giúp dân chạy lũ trong đêm

Gốc
Sau cơn mưa chiều tối ngày 10-9, 4 thôn Sảng Pả, Suối Thầu, Tá Tò và Khó Chư của xã Phố Cáo, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang bị chìm trong nước lũ. Ngay trong đêm, Đồn BP Phố Bảng, BĐBP Hà Giang đã triển khai lực lượng tổ chức cứu hộ, cứu nạn, giúp bà con chạy lũ.

Đồn BP Phố Bảng giúp dân chạy lũ trong đêm - Ảnh 1

Đồn BP Phố Bảng triển khai lực lượng cứu hộ. Ảnh: Thúy Hằng

Tại thôn Sảng Pả, khi lũ đi qua, 7 ngôi nhà bị ngập trong bùn đất, trong đó có 1 ngôi nhà trình tường của gia đình bà Lầu Thị Mỷ bị sập tường. Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Phố Bảng đã giúp các gia đình di chuyển đồ đạc ra khỏi các ngôi nhà sập và ngập lũ, đồng thời sơ tán người dân bị ảnh hưởng đến ở tạm trong các ngôi nhà dân khác kiên cố hơn.

Cũng ngay trong đêm, mưa lớn chưa dứt, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Phó Bảng cùng với các lực lượng địa phương đã khơi thông dòng chảy, nạo vét đất đá ở kênh mương. Sáng ngày 11-9, công tác cứu hộ tiếp tục được triển khai nhằm giúp dân ổn định cuộc sống, trở lại sinh hoạt bình thường.

Đồn BP Phố Bảng giúp dân chạy lũ trong đêm - Ảnh 2

Các chiến sĩ giúp dân tát nước khỏi những ngôi nhà bị ngập.

Đồn BP Phố Bảng giúp dân chạy lũ trong đêm - Ảnh 3

Đồ đạc được di chuyển ngay trong đêm ra khỏi những ngôi nhà sập.

Đồn BP Phố Bảng giúp dân chạy lũ trong đêm - Ảnh 4

Khơi thông kênh mương để giảm áp lực nước, đề phòng các cơn lũ mới có thể ập vào khu dân cư. Ảnh: Nguyễn Bích -Thúy Hằng

Thiệt hại do cơn mưa lũ gây ra hiện chưa thống kê được. Nguyên nhân được xác định là do tuyến đường từ trung tâm xã Phố Cáo đi các thôn, trong đó có nhiều thôn biên giới xa trung tâm từ 4 đến 10km đều đã xuống cấp, mặt đường bị hỏng, cống thoát nước tắc nghẽn và bị vùi lấp. Nước lũ chảy mạnh tràn đất đá vào nhà dân, và lấp đất canh tác, hệ thống thủy nông bị quá tải.

Mặt khác, người dân trồng cỏ voi cho gia súc chặn dòng chảy của con suối lớn qua Phố Cáo cũng là một nguyên nhân gây ra sự cố này.

Trương Thúy Hằng - Nguyễn Bích

Tin nóng

Tin mới