Đón các liệt sĩ anh dũng hy sinh tại Lào về với quê hương

Gốc
Ngày 10/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Nầm (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh), UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức Lễ truy điệu và an táng 6 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào về với quê hương.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, thủ đô Viêng Chăn và tỉnh Bôlykhămxay (Lào), đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, địa phương cùng các cán bộ, chiến sĩ LLVT, người dân địa phương đã dâng hương, dâng hoa, dành phút mặc niệm thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các anh hùng, liệt sĩ đã chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, vì nhiệm vụ quốc tế.

Lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ đã diễn ra tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Nầm.

Với đạo lý uống nước nhớ nguồn, thực hiện chủ trương của Đảng, Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào về việc tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hi sinh tại chiến trường Lào trong mùa khô 2018-2019, Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã cất bốc được 7 hài cốt liệt sĩ, trong đó 2 hài cốt được tìm thấy tại Thủ đô Viêng Chăn và 5 hài cốt tại Bôlykhămxay.

Đoàn đại biểu tỉnh Hà Tĩnh thành kính dâng hương.

Đặc biệt, tại bản Lắc Chết (tỉnh Bôlykhămxay), Đội Quy tập đã cất bốc được hài cốt liệt sĩ Lường Văn Quỳnh (SN 1949), quê ở xóm Chiều Hải, xã Mai Hạ, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Thể theo nguyện vọng của gia đình, hài cốt liệt sĩ Lường Văn Quỳnh được bàn giao cho gia đình đưa về an táng tại nghĩa trang liệt sĩ quê nhà.

Được biết, từ năm 1999 đến nay, Hà Tĩnh đã tìm kiếm, cất bốc và quy tập được 769 hài cốt liệt sĩ, quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào về nước an táng. Trong đó, tại tỉnh Bôlykhămxay đã quy tập được 518 hài cốt, ở Thủ đô Viêng Chăn quy tập được 122 hài cốt, có 129 hài cốt liệt sĩ được quy tập tại tỉnh Viêng Chăn.

Trang trọng lễ đón hài cốt các anh hùng, liệt sĩ với với đất mẹ.

Trước đó, vào tối 9/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Nầm, UBND huyện Hương Sơn, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức đại lễ cầu siêu anh linh các Anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước CHDCND Lào.