Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đòn đánh từ đuôi của Tu-95MS hết uy?

Không quân Nga vừa công bố đoạn video đặc biệt về màn diễn tập của Tu-160 cùng Tu-95MS, trong đó có màn khai hỏa từ đuôi của chiếc Tu-95MS.

Cục Thông tin và Truyền thông thuộc Bộ Quốc phòng Nga thông báo, Không quân tầm xa Nga vừa hoàn thành các cuộc diễn tập bay chiến thuật tầm xa từ nhiều khu vực khác nhau với máy bay mang tên lửa Tu-160, Tu-95MS và máy bay tiếp liệu Il-78.

Cuộc diễn tập trên, do Tư lệnh lực lượng hàng không tầm xa, Trung tướng Sergei Kobylash chỉ đạo. "Các đơn vị hàng không tầm xa đóng tại tỉnh Saratov, Amur, Irkutsk và Ryazan đã cất cánh theo hiệu lệnh báo động như một phần của cuộc diễn tập bay chiến thuật theo lịch trình", thông báo cho biết.

Tu-95MS tấn công bằng vũ khí ở đuôi.

Các phi đội bay có nhiệm vụ triển khai máy bay tại các sân bay cơ động, thực hiện các chuyến bay có tiếp liệu trên không và thực hành chiến đấu sử dụng vũ khí hàng không để tiêu diệt mục tiêu mặt đất ở thao trường.

Tổng cộng, quân đội Nga huy động khoảng 20 đơn vị thiết bị hàng không tham gia diễn tập, gồm các loại máy bay mang tên lửa chiến lược Tu-160 và Tu-95MS, máy bay tiếp liệu Il-78.

Trong cuộc diễn tập tấn công tầm xa này, trên tất cả những chiếc Tu-160 và Tu-95MS đều mang theo tên lửa hành trình tầm xa Kh-101 và Kh-102. Điều đặc biệt là khẩu pháo 23mm ở phía đuôi chiếc Tu-95MS cũng có màn khai hỏa hiếm thấy tấn công mục tiêu giả định.

Theo Không quân Nga, khẩu pháo 23mm ở đuôi chiếc Tu-95MS là vũ khí tự động hai nòng do Phòng thiết kế chế tạo khí cụ thành phố Tula tại Nga phát triển cho các loại máy bay quân sự và chúng đã được sử dụng với số lượng lớn.

Pháo đã được thông qua và đưa vào phục vụ năm 1965 thay cho pháo thế hệ cũ NR-23. Vũ khí này sử dụng cơ chế nạp đạn bằng độ giật truyền động chéo giữa hai nòng súng. Mỗi nòng súng có hệ thống hấp thụ lực giật riêng của mình và chuyển động của hai nòng được đồng bộ hóa bằng một bánh răng và đòn bẩy.

Khi một nòng lùi lại nó sẽ tác động vào đòn bẩy và đòn bẩy sẽ đẩy thoi nạp đạn của nòng lại vào vị trí sẵn sàng khai hỏa trong khi thoi nạp đạn của chính nó lùi lại để nhả vỏ đạn cũ ra, nhận viên đạn mới chuẩn bị để được đẩy vào nòng và bắn, khi nòng thứ hai khai hỏa nó sẽ lặp lại chu kỳ này với nòng thứ nhất.

Thiết kế này giúp bỏ sự cần thiết với hai lò xo lớn để đẩy hệ thống về vị trí cũ sau khi hấp thu lực giật giúp giảm trọng lượng và kích thước của hệ thống. Cũng như thiết kế hai nòng giúp súng có tốc độ bắn nhanh hơn.

Súng được nạp đạn bởi một dây đạn duy nhất cho hai nòng có thể gắn từ bên trái hay bên phải súng, mỗi nòng súng sẽ có bánh răng xoay móc đạn từ dây đạn ra để đưa vào vị trí nạp đạn khi nòng súng di chuyển.

Súng điểm hỏa bằng điện với nguồn điện 27V. Khẩu pháo 23mm này có thể dùng các loại đạn nổ mảnh, đạn nổ xuyên giáp, đạn xuyên giáp gây cháy... với tốc độ bắn 3000-4000 viên/phút, sơ tốc 680-890 m/s.

Dù được đánh giá rất uy lực với những mục tiêu bị nó ngắm bắn nhưng trên một số chiếc Tu-95MS được nâng cấp mới, khẩu pháo này đã bị loại bỏ. Theo nguồn tin quân sự Nga, pháo 23mm trên Tu-95MS và Tu-22M3 hiện nay đã không còn thích hợp trong chiến tranh hiện đại.

Ban đầu, các nhà phát triển Liên Xô thiết kế khẩu pháo này cho máy bay tầm xa nhằm đối phó với những cuộc tấn công ở tầm gần từ máy bay của đối thủ từ phía sau. Tuy nhiên, trong chiến tranh hiện đại ngày nay, những cuộc tấn công kiểu như vậy đã không tồn tại do sự phát triển không ngừng từ tên lửa không đối không.

Trong khi đó, đối phó với sự linh hoạt và tốc độ cao của loại tên lửa này gần như là điều không thể với khẩu 23mm. Đây chính là nguyên nhân trên những máy bay được nâng cấp mới, pháo 23mm đã không còn được Không quân Nga trọng dụng.

Màn khai hỏa từ đuôi hiếm thấy của Tu-95MS

Thùy Dung

Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/vu-khi/don-danh-tu-duoi-cua-tu-95ms-het-uy-3435302/