Dồn dập các yếu tố đe lạm phát vượt ngưỡng

Gốc
Đó là cảnh báo được đưa ra trong Hội thảo “Diễn biến giá cả, thị trường Việt Nam 6 tháng đầu năm và dự báo cả năm 2016” diễn ra ngày 7/7 tại Hà Nội.

Theo các chuyên gia kinh tế, mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm nay khó có thể đạt được. Cụ thể, tăng trưởng kinh tế cả năm 2016 sẽ ở mức 6% cho kịch bản thấp và dưới 6,5% ngay cả trong trường hợp có nhiều điều kiện thuận lợi hơn.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng không loại trừ lạm phát của năm 2016 sẽ phải đối mặt với những khó khăn nhất định để đảm bảo mục tiêu kiểm soát dưới 5% đề ra từ đầu năm.

Theo số liệu mới được Tổng cục Thống kê công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6/2016 tại Việt Nam đã tăng 0,46% so với tháng 5/2016 tăng 2,35% so với tháng 12/2015 và tăng 2,4% so với cùng kỳ năm 2015.

Dồn dập các yếu tố đe lạm phát vượt ngưỡng - Ảnh 1

(Nguồn ảnh: Báo Đầu tư)

Sự tăng tốc của CPI trong 6 tháng đầu năm 2016 là lý do khiến các chuyên gia lo ngại về khả năng đạt được mục tiêu kiềm chế lạm phát dưới 5% theo Nghị quyết của Quốc hội.

Tại Hội thảo, ông Nguyễn Lộc An, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) nhận định, trong thời gian tới, những vấn đề về chính trị và nhu cầu thực tế tại nhiều nước trên thế giới sẽ tiếp tục tác động tới giá dầu mỏ, khí đốt và ảnh hưởng đến giá các mặt hàng nguyên vật liệu khác.

Bên cạnh đó, thời tiết chuẩn bị vào mùa mưa bão nên có thể sẽ có hiện tượng tăng giá cục bộ tại một số địa phương.

Tuy nhiên, ông An cũng cho rằng, giá hàng hóa sẽ khó tăng đột biến.

Đại diện Bộ Công Thương cũng dự báo, CPI tháng 7 tăng tương đương mức CPI tháng 6.

Trong khi đó, một số chuyên gia cho hay, sự tăng tốc của chỉ số CPI trong 6 tháng đầu năm chủ yếu do việc tăng giá các dịch vụ y tế bằng quyết định hành chính.

Trong 6 tháng qua, chỉ số giá thuốc và dịch vụ y tế đã tăng 26,39 và với tỷ trọng 5% trong rổ hàng hóa CPI, mức tăng này đóng góp khoảng 1,32 điểm phần trăm vào mức tăng chung là 2,35%. Nếu trừ đi các yếu tố này thì CPI 6 tháng đầu năm 2016 chỉ tăng khoảng 1% và một phần không nhỏ là do giá dầu phục hồi…

Nhận định về vấn đề này, GS.TS Ngô Trí Long cho rằng, dù mức lạm phát 6 tháng đầu năm còn thấp và cách khá xa mục tiêu kiểm soát, song đây vẫn là một biến số khó lường và đòi hỏi cẩn trọng trong điều hành.

Cụ thể, theo ông Long, lạm phát tiềm ẩn khả năng diễn biến bất thường, vì từ nay đến cuối năm 2016 có nhiều yếu tố dự báo sẽ gây áp lực lên CPI, đặc biệt, trong nửa sau khi các mặt hàng y tế và giáo dục được đồng loạt điều chỉnh, thiên tai, thời tiết mất mùa; tăng lương cơ bản; độ trễ của tăng cung tiền; áp lực tỷ giá…

Trong bối cảnh đó, chuyên gia Ngô Trí Long lo ngại, rất nhiều khả năng mục tiêu lạm phát không quá 5% của năm 2016 sẽ bị phá vỡ nếu không kiểm soát chặt lượng cung tiền ra của nền kinh tế.

“Nhà điều hành không thể chủ quan và vẫn phải rất quan tâm đến lạm phát, đặc biệt là chính sách tiền tệ tiếp tục phải gắn với ổn định vĩ mô. Phải chỉnh sửa một số điều trong Thông tư 36, tức là cần cẩn trọng với nguy cơ hứng khởi quá đà của thị trường bất động sản, của thị trường tài chính và cẩn trọng với rủi ro có thể về thanh khoản”, ông Long khuyến nghị.

Đại diện này nhấn mạnh, ngoài những yếu tố chủ quan, mặt bằng giá trong năm nay có thể sẽ có những diễn biến phức tạp đến từ nhiều yếu tố ngoại sinh như thị trường thế giới và biến đổi khí hậu gây xáo trộn trên thị trường lương thực, việc Anh rời EU…/.

Quỳnh Anh (Tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới