(Nhấn F5 tiếp tục cập nhật)

Đại Đoàn Kết số 170 ra ngày 18-6-2012 trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc những tin, bài chính sau đây:

* Trong mục "Tăng cường sức mạnh bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam” số báo ra ngày mai, nhà văn Hoàng Quốc Hải trả lời phỏng vấn của báo Đại Đoàn Kết với nhan đề: "Để tránh họa ngoại xâm: Dân phải giàu, nước phải mạnh” của tác giả Trần Ngọc Kha. Nhà văn đã trả lời các câu hỏi về mối quan hệ giữa nước ta và phương Bắc cách ứng xử và nhận thức trong xã hội về quan hệ này, thái độ của chúng ta đối với sự hiểu biết lịch sử nước nhà…Về cách ứng xử với quan hệ của Việt Nam với người phương Bắc, nhà văn Hoàng Quốc Hải cho rằng: Muốn đối trọng với họa ngoại xâm chỉ có 1 cách duy nhất là phải làm cho dân giàu, nước mạnh. Muốn cho đối phương kính trọng thì trước hết ta phải có thực lực. Chúng ta đánh thắng giặc ngoại xâm là vì chúng ta có tinh thần đoàn kết muôn người như một, từ vua quan đến dân chúng”. Nhìn nhận về tình trạng hiểu biết lịch sử trong xã hội hiện nay, nhà văn Hoàng Quốc Hải nhận định: " Điều trớ trêu là những người quan tâm đến lịch sử, chịu khó tìm tòi về quá khứ dân tộc hiện nay chủ yếu lại là bộ phận những người già, những người đã về hưu ….” và nhấn mạnh " Sự băng hoại về mặt đạo đức, lối sống của 1 gia đình bao giờ cũng bắt đầu từ cha mẹ. Nói rộng ra, sự xuống cấp về mặt đạo đức, lối sống trong xã hội bao giờ cũng bắt đầu từ sự tha hóa của quyền lực”.

* Trong những năm gần đây, nhờ biết sáng tạo tìm ra phương thức hiệu quả, CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” đã gặt hái được nhiều thành công, "bộ mặt” nhiều khu dân cư ở Đồng Tháp đã trở nên văn minh hơn. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Quốc Định đã có cuộc trao đổi với ông Võ Hoàng Cương - Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQ tỉnh Đồng Tháp trong mục Trò truyện với cán bộ Mặt trận ở trang Trên địa bàn dân cư số ra ngày mai để tìm hiểu về thêm cách làm hay của địa phương này qua bài viết: Nếp sống khu dân cư đổi thay nhờ cách làm phù hợp.

* Hiện nay tại Quảng Ngãi và Quảng Nam đang đến cận kề ngày thu hoạch tôm, nhưng tôm lại chết hàng loạt, khiến người nuôi đang đứng trước nguy cơ trắng tay. Vì thế mơ ước thoát nghèo chưa thấy kết quả đâu, chỉ thấy người nuôi tôm điêu đứng và đang trở thành con nợ của ngân hàng. Bài viết Còn đâu mơ ước nuôi tôm thoát nghèo? của tác giả Tấn Thành nêu tình trạng khốn đốn của bà con nuôi tôm ở Quảng Nam, Quảng Ngãi những ngày này.

* Mùa hè hầu hết các bể bơi đều ở tình trạng quá tải, nên điều kiện vệ sinh môi trường, vệ sinh nguồn nước hạn chế, chưa đảm bảo tiêu chuẩn, thiếu phương tiện cấp cứu… ảnh hưởng đến sức khỏe người đi bơi. Nước bể bơi cũng là môi trường lý tưởng để ký sinh trùng gây tiêu chảy sinh sống. Loại ký sinh trùng này gây tổn thương tế bào biểu mô ở dạ dày, ruột, đường hô hấp…Nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm từ bể bơi – bài viết của tác giả Kiều Việt Thành trên trang Sức khỏe - Thể thao số ra ngày mai.

* Doanh nghiệp không mặn mà may vốn, Ngân hàng cố "nhoài người” về phía doanh nghiệp, nhưng năng lực hấp thụ vốn của doanh nghiệp còn hạn chế, rõ ràng nền kinh tế mà nhất là các doanh nghiệp cần nhiều thứ hơn tiền… Vốn nền kinh tế đang bị ứ tắc, liệu có hay không sự "đi hoang” của dòng tiền? - Biểu hiện nới lỏng chính sách tiền tệ? của tác giả Thúy Hằng trên trang Kinh tế - xã hội số ra ngày mai.

Và nhiều bài viết hấp dẫn ở các chuyên mục khác… mời các bạn đón xem.
(Nhấn F5 tiếp tục cập nhật)

ĐĐK

Gửi cho bạn bè

Bản in