Đón đọc Đại Đoàn Kết số 218 ra ngày 6-8-2013

Gốc
Đại Đoàn Kết số 218 ra ngày 6-8-2013 trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc những tin, bài chính sau đây:

* Đợi mãi, cuối cùng thì Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã chính thức lên tiếng bằng một văn bản đề nghị các Sở NN&PTNT điều tra, báo cáo tình hình nông dân trả ruộng. Điều đó cho thấy mức độ quan trọng của vấn đề, mà cốt lõi là thu nhập của người làm nông nghiệp (trong đó chủ yếu là người trồng lúa) quá thấp, cuộc sống đang nghèo đi, và họ cũng không nhận được sự đối xử công bằng so với các thành phần xã hội khác. Trong mục Thời luận số ra mai, đưa ra câu hỏi Vì sao nông dân chán ruộng? tác giả Hà Trọng Nghĩa muốn cùng bạn đọc đi tìm câu trả lời không khó nhưng cũng không dễ trả lời này.

* Bộ VHTT&DL đang loay hoay kiếm tìm đại sứ du lịch Việt Nam. Trong khi lịch sử và cuộc sống vẫn đang mỗi ngày mang đến những hình ảnh đẹp. Như khi Ngoại trưởng Pháp đội mũ bảo hiểm, phải hơi cúi xuống mới vào được căn hầm trú ẩn trong Khách sạn Sofitel Metropole, người ta lại nhớ rằng đây là khách sạn lâu đời nhất ở Hà Nội. Hay như lúc ông Laurent Fabius đi dạo trên đường phố, lại nhớ tới hình ảnh Tổng thống Úc chạy thể dục buổi sáng bên Hồ Gươm…theo tác giả Cẩm Lê sẽ phải rất mất công để tạo ra một hình ảnh chuyên chở một thông điệp. Nhưng cũng có những shoot hình tình cờ đọng lại và ta nên chớp lấy như một cơ hội. Bài viết nhan đề Về những shoot hình đẹp trong mục Góc nhìn Đại đoàn kết đưa ra nhiều dẫn chứng minh họa cho gợi ý này.

* Hà Tĩnh: Báo Đại Đoàn Kết chưa "phủ” hết Mặt trận cơ sở là nhan đề bài viết của tác giả Hạnh Nguyên trên trang Trên địa bàn dân cư số ra ngày mai. Theo tác giả, thông thường mỗi ngành, lĩnh vực đều có một cơ quan ngôn luận riêng và việc cán bộ được trang bị báo ngành là điều thường thấy và cần thiết. Thế nhưng tại Hà Tĩnh chỉ mới 64% Mặt trận xã, phường, thị trấn có báo Đại Đoàn Kết và việc đưa báo Đại Đoàn Kết về khu dân cư đến nay vẫn chưa "thủng”. Vì sao vậy? Câu trả lời sẽ có trong bài viết.

* Ngay tại Hà Nội - cái nôi của ca trù, khi Cục Di sản yêu cầu gửi văn bản báo cáo về hoạt động của ca trù sau 4 năm được công nhận danh hiệu thế giới (từ năm 2009), Sở VHTT&DL Hà Nội cho biết: Không có ai quản lý hoạt động của loại hình này. Ô kìa, Di sản ca trù: Giật mình vì không ai quản lý! Sự ngạc nhiên của tác giả Ngọc Hà có lẽ cũng không mấy lạ bởi những việc kỳ lạ như vậy không phải chỉ có ở lĩnh vực ca trù.

* Những vấn đề giáo dục trái chiều liên tục xuất hiện trong xu thế cần đổi mới căn bản và toàn diện. Đầu năm học mới này, trường công lập chất lượng cao, có nên thi tốt nghiệp THPT và điểm chuẩn đầu vào trường ĐH Y đang gây nhiều tranh luận và làm nóng dư luận trước những ngày năm học mới đang chuẩn bị bắt đầu… "Mổ xẻ” xung quanh những dư luận trái chiều này, trang Khoa học – Giáo dục số ra ngày mai, tác Thanh Như có bài Loay hoay 3 vụ trái chiều.

Và nhiều bài viết hấp dẫn ở các chuyên mục khác… mời các bạn đón xem.

ĐĐK

Tin nóng

Tin mới