Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đón đọc Đại Đoàn Kết số 267 ra thứ ba ngày 8-11-2011

Gốc

Đại Đoàn Kết số 267 ra thứ ba ngày 8-11-2011 trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc những tin, bài chính sau đây:

* Trên địa bàn dân cư: Trang trọng, hoan hỉ Đại lễ Giáo Hội Phật giáo Việt Nam ngày 7/11/2011, tại Trung tâm học viện Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại lễ kỷ niệm 30 năm thống nhất Phật giáo Việt Nam (7/11/1981-7/11/2011) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh của Nhà nước trao tặng. Trong âm vang tiếng Phật ca, hàng ngàn các chư tăng ni, phật tử trên khắp mọi miền Tổ quốc cùng hướng về ngày đại lễ. 30 năm qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có sự phát triển mạnh mẽ với tư cách là một tôn giáo lớn của đất nước. Với triết lý nhân văn sâu sắc, được thể hiện qua tư tưởng từ bi, vô ngã, vị tha, Phật giáo Việt Nam đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự phát triển đất nước "để trong hạnh phúc chung của nhân loại có hạnh phúc của mỗi chúng ta” và đoàn kết cho đời nở hoa. (Bài viết của phóng viên N. Phượng – Đức Hiệp).

* Tham vấn – Phản biện: Sự phát triển nhanh chóng của thị trường tài chính - ngân hàng đòi hỏi nguồn cung cấp nhân lực rất lớn, đặc biệt là nguồn nhân lực ngành Tài chính – Ngân hàng có nghiệp vụ cao. Giải bài toán nguồn nhân lực chưa bao giờ lại nóng bỏng và khó khăn như giai đoạn hiện nay, nhất là những đòi hỏi trong tình hình mới. Mục Tham vấn – Phản biện của Báo Đại Đoàn kết ngày 8-11giới thiệu bài viết của chuyên gia kinh tế TS. Nguyễn Minh Phong.

* Văn hóa – Nghệ thuật: Cuộc đua bình chọn 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới đang bước vào chặng nước rút khi thời hạn công bố 11/11/2011 đã rất gần. Vịnh Hạ Long của Việt Nam đang nằm trong top 10 địa điểm dẫn đầu. Tuy nhiên, địa danh nào đăng quang vẫn còn là ẩn số, bảng xếp hạng rất có thể đổi ngôi liên tục. Cùng với niềm hy vọng và phấn chấn của người dân cả nước, tác giả Hải Nam tin rằng "Niềm tin chiến thắng sẽ đưa ta đến bến bờ vui”.

* Kinh tế - Xã hội: Theo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống đô thị quốc gia, đến năm 2015, cả nước sẽ có khoảng trên 870 đô thị các loại, tăng khoảng 125 đô thị so với hiện nay. Đô thị hóa nhanh nảy sinh nhiều bất cập, trong đó phải đối diện với chênh lệch giàu nghèo, áp lực nhà ở, lao động, việc làm… Theo phóng viên Duy Phương, nghịch lý đô thị hóa tiếp tục là bài toán làm đau đầu các cấp quản lý.

* Khoa học: Kinh tế xanh là một nền kinh tế nhằm cải thiện đời sống con người và tài sản xã hội. Theo phóng viên Lê Na, Giải đặc biệt cuộc thi Ý tưởng Kinh tế Xanh 2011 được trao cho hai sinh viên Đại học Tây Bắc với đề án "Phát triển dược liệu chống xói mòn và đa dạng hóa sản phẩm bản địa theo hướng chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng người Thái ở xã Chiềng Ly, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La”. Hy vọng những phương pháp kinh tế hiệu quả gắn với bảo vệ môi trường của tuổi trẻ sẽ được triển khai trong cuộc sống, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

* Khoa học: Tại hội thảo "Cập nhật và chia sẻ thông tin về biến đổi khí hậu toàn cầu và ở Việt Nam với báo chí” do Bộ Tài nguyên Môi trường và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tổ chức sáng 7-11, theo phóng viên Dạ Yến, ông Ian Fry – Chuyên gia biến đổi khí hậu của UNDP bày tỏ không ít lo ngại xung quanh kết quả của vòng đàm phán về biến đổi khí hậu tới đây tại Durban khi các quốc gia vẫn chưa tìm được "tiếng nói chung”.

* Sức khỏe: Hàng năm Việt Nam phát hiện hơn 10.000 người mới nhiễm HIV, khoảng 5000 người chuyển sang AIDS, hơn 2000 người tử vong. Hiện 100% tỉnh thành có báo cáo nhiễm HIV. Phóng viên Kim Ngân đã có cuộc trao đổi với ông Chu Quốc Ân - Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS - Bộ Y về mục tiêu " Hướng tới không còn người nhiễm mới HIV”. Theo ông, HIV/AIDS là một loại dịch đặc biệt. Các đường lây của nó cũng khác so với các loại dịch bệnh từng gặp, đó là lây truyền qua hành vi của con người. Do vậy buộc chúng ta phải làm thay đổi các hành vi của con người.

Và nhiều bài viết hấp dẫn ở các chuyên mục khác… mời các bạn đón đọc.

ĐĐK

Gửi cho bạn bè

Bản in

Nguồn Đại Đoàn Kết: http://daidoanket.vn/index.aspx?chitiet=41733&menu=1479&style=1