Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đón đọc Đại Đoàn Kết số 274 ra ngày 16-11-2011

Gốc

(Nhấn F5 - Tiếp tục cập nhật)

Đại Đoàn Kết số 274 ra thứ tư ngày 16-11-2011 trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc những tin, bài chính sau đây:

* Trên địa bàn dân cư: Phú Thọ vùng đất cổ, cái nôi của nền văn hóa Lạc Việt, vùng núi trung du nổi tiếng với những nương chè xanh thắm, đồi cọ xòe ô trong bao câu ca tiếng hát. Trong những năm qua, cùng với sự chuyển mình phát triển của đất nước, nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ đã và đang triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động xã hội do Ủy ban MTTQ các cấp phát động. Hòa trong mối quan hệ đại đoàn kết, đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào có đạo tại Phú Thọ cùng tích cực tham gia phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, công tác xã hội tốt. Theo Ủy viên ĐCT UBTW MTTQ VN, UV BTV TU, Chủ tịch MTTQ tỉnh Phú Thọ - Trần Phù Tiêu thì đó chính là điểm nhấn, nét đẹp trong thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” cũng như trong đời sống nhân dân của Phú Thọ hôm nay.

* Kinh tế – Xã hội: 10 triệu đồng là mức phí cao nhất dự kiến áp dụng cho cấp biển số đối với ôtô, xe máy thay cho mức 2 triệu hiện hành là một trong những nội dung của dự thảo tăng phí cấp biển ô tô, xe máy của Cục Thuế Hà Nội vừa hoàn tất. Tuy nhiên, theo tác giả Tuấn Việt thì tiêu chí của việc tăng phí được đưa ra là nhằm giảm tải ùn tắc giao thông lại chưa thực sự thuyết phục. Đơn giản, bởi nhà giàu … chẳng "khóc” khi mà họ có điều kiện mua xe ô tô bạc tỷ thì thêm chục triệu lệ phí có là bao. Đâu phải cứ tăng phí là chống ùn tắc, kể cả khi đồng loạt tăng các loại phí trông giữ phương tiện… Người dân vẫn trông chờ vào nhiều giải pháp căn cơ khác để giải quyết triệt để vấn nạn ùn tắc giao thông đang ngày càng gia tăng.

* Văn hóa: Tới nay ít người biết tới sự ra đời và số phận kỳ lạ của ca khúc đậm chất dân ca: "Khúc ca vẳng từ quê mẹ”. Từ khi ra đời, tác phẩm chỉ nằm dưới đáy hành trang nghệ thuật của tác giả suốt mấy chục năm trời. Cho đến một ngày bị… mang đi bán đồng nát. Một người bán hoa đã dùng làm giấy gói và thật kỳ diệu, tờ bản thảo đã được gói cho một nhạc sĩ. Ông đã phát hiện được "vàng ròng” để cuối cùng NSƯT Việt Hoàn trở thành người đầu tiên trình bày rộng rãi ca khúc này. "Khúc ca vẳng từ quê mẹ” được ca sĩ Việt Hoàn thể hiện bằng lối hát mang đậm màu sắc dân gian, Trái ngược hẳn với giọng ca của anh khi hát những bài ca cách mạng, hoặc những tình khúc tiền chiến lãng mạn quen thuộc. Và trong Chương trình nghệ thuật đặc biệt: Vang mãi bài ca Đại Đoàn kết 2011 vào 20 giờ tối mai 16-11, tại Cung văn hóa lao động hữu nghị Việt Xô (số 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội) khán giả sẽ được nghe giọng ca Việt Hoàn khác lạ cùng với những nhạc phẩm của nhạc sĩ tài danh Trịnh Công Sơn do Diva Hồng Nhung thể hiện bên cạnh chương trình của các tốp múa, các ca sĩ nổi tiếng khác biểu diễn.

* Khoa hoc: Trong bối cảnh Việt Nam là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề về biến đổi khí hậu, thời tiết diễn biến bất thường, không theo quy luật, nhiều trận mưa với cường độ lớn dễ xảy ra và khó dự báo trước. Bên cạnh đó là việc tàn phá rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ là nguyên nhân gia tăng các thảm họa ngập lụt, lũ quét. Chỉ tính từ năm 2000 đến nay, cả nước đã xảy ra hơn 100 trận lũ quét, gây thương vong cho hơn 2000 người; tổng thiệt hại ước tính trên 6.000 tỷ đồng. Trong đó, Yên Bái là một trong những tỉnh phải hứng chịu thiên tai lũ quét nặng nề nhất bởi các đặc điểm về địa hình sông suối. Theo tìm hiểu của PV Lê Na, hiện lãnh đạo cùng các chuyên gia của Yên Bái đang phải "đau đầu” với vấn nạn lũ quét khi xây dựng các phương án nâng cao năng lực phòng chống loại thiên tai nguy hiểm này.

Và nhiều bài viết hấp dẫn ở các chuyên mục khác… mời các bạn đón đọc.

(Nhấn F5 - Tiếp tục cập nhật)

ĐĐK

Gửi cho bạn bè

Bản in

Nguồn Đại Đoàn Kết: http://daidoanket.vn/index.aspx?chitiet=42147&menu=1479&style=1