Đón đọc Đại Đoàn Kết số 275 ra ngày 17-11-2011

Gốc
Đại Đoàn Kết số 275 ra thứ năm ngày 17-11-2011 trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc những tin, bài chính sau đây:

* Văn hóa - Nghệ thuật: Vừa sâu lắng nhưng cũng rất đỗi hào hùng, những khúc ca hòa hợp của nhiều âm điệu, cung bậc ăn nhập máu thịt với những tốp múa uyển chuyển đầy màu sắc trong áng sáng biến ảo. Đâu chỉ đơn thanh khúc ca cách mạng hào khí, khúc ca mượt mà của Phạm Duy, Văn Cao cũng cùng sóng bước ngân vang… Đó là vài đánh giá, bình phẩm của khán giả được nhóm phóng viên Ban VHNT báo ĐĐK phản ánh từ chương trình nghệ thuật đặc biệt "Vang mãi bài ca Đại Đoàn kết 2011” vừa diễn ra tối nay (16-11), tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội. Chương trình nghệ thuật sâu lắng và trầm hùng được tổ chức theo thông lệ để chào mừng ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam. Vì thế cảm xúc và ý tưởng của chương trình đều hướng tới sự hòa hợp, mong muốn đại đoàn kết toàn dân tộc của MTTQ Việt Nam trong việc tập hợp toàn dân xây dựng nước Việt Nam mới tươi đẹp, rạng rỡ và thanh bình như lời ca "Việt Nam quê hương tôi” kết thúc chương trình của nhạc sĩ Đỗ Nhuận.

* Suốt nhiều tháng nay, bệnh tay chân miệng (TCM) hoành hành ở nhiều nơi trên toàn quốc. Tính đến thời điểm này, bệnh TCM đã xuất hiện tại hầu hết 63 tỉnh thành, số ca nhiễm bệnh đang tiến sát con số 90.000 và đã có gần 150 trường hợp tử vong. Điều đáng lo ngại là diễn biến của dịch bệnh đang theo chiều hướng phức tạp, chưa hề có dấu hiệu thuyên giảm. Thông tin về bệnh TCM " nóng” và lan nhanh từng ngày khiến cho người dân có tâm lý lo lắng, hoang mang. Nhưng lạ lùng thay, phớt lờ cảnh báo về hậu quả của sự lây lan căn bệnh này, nhiều địa phương và Bộ Y tế vẫn "quyết không công bố dịch TCM”! Trước tình trạng này, Góc nhìn ĐĐK kỳ này, dưới góc độ lương tâm và trách nhiệm, không thể không đặt dấu hỏi về sự lặng thinh của Bộ Y tế với dịch bệnh trong suốt thời gian qua?

* Trên địa bàn dân cư:Niềm tự hào là một trong những quốc gia dẫn đầu về xuất khẩu lúa gạo của chúng ta hôm nay là nhờ ở phần lớn công sức của những người nông dân Việt Nam, những người một nắng, hai sương, trực tiếp sản xuất ra bông lúa, hạt gạo. Đại diện cho những người nông dân ấy, chăm lo tới các phong trào kinh tế, xã hội, phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới… là Hội Nông dân Việt Nam – một trong những tổ chức thành viên nòng cốt của MTTQ Việt Nam. Theo PV Trung Hiếu, khi đánh giá về kết quả tham gia thực hiện chương trình phối hợp và thống nhất hành động trong năm qua, Chủ tịch Huỳnh Đảm trong buổi làm việc với Trung ương Hội nông dân Việt Nam hôm nay (16-11) khẳng định MTTQ Việt Nam với Hội nông dân Việt Nam đã tạo sự chuyển biến trong phối hợp và thống nhất hành động đem lại hiệu quả cao trong tuyên truyền vận động phát huy vai trò nòng cốt của giai cấp nông dân hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, phối hợp chăm lo cho người nghèo…

* Trang Sức khỏe số này, trong bài biết của tác giả Kiều Việt Thành với tiêu đề Để người nhiễm HIV có cơ hội tiếp cận với thuốc điều trị, tác giả đã làm ấm lòng những phận người không may mắn, nhiễm HIV khi đưa ra những thông tin trong các báo cáo và nghiên cứu của Liên Hiệp Quốc, ghi nhận Chính phủ Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể trong việc hỗ trợ điều trị ARV, làm tăng số lượng người nhận được điều trị ARV gấp hơn 14 lần từ năm 2005 đến năm 2009. Tuy nhiên, theo sự phân tích của tác giả, trong tương lai, Việt Nam sẽ phải đối mặt với một số sức ép về ngân sách dành cho điều trị HIV. Vì thế, câu hỏi làm thế nào để người nhiễm HIV có cơ hội tiếp cận thuốc điều trị một cách dễ dàng và tốt nhất luôn làm đau đầu các nhà hoạch định chính sách y tế của Việt Nam.

Và nhiều bài viết hấp dẫn ở các chuyên mục khác… mời các bạn đón đọc.

ĐĐK

Gửi cho bạn bè

Bản in

Tin nóng

Tin mới