Đón đọc Đại Đoàn Kết số 284 ra ngày 28-11-2011

Gốc
Đại Đoàn Kết số 284 ra thứ hai ngày 28-11-2011 trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc những tin, bài chính sau đây:

* Thời sự: Bắt đầu từ đêm 25 đến 27-11 trên địa bàn Quảng Nam và Quảng Ngãi có mưa to trên diện rộng, gây lũ lụt ở nhiều nơi. Như vậy, trong vòng một tháng, hai địa bàn nói trên đã gánh đến 3 đợt lũ lớn. Theo thông kê ban đầu của Ban PCLB & TKCN Quảng Ngãi, tính đến chiều 26-11, tại Quảng Ngãi đã có 2.273 ngôi nhà bị ngập, 320 ha hoa màu bị ngập và hư hỏng. Ngoài hàng nghìn nhà bị ngập nước thì đã có 2 nhà bị đổ... Một em học sinh khi đi học về qua suối Trà Ích bị lũ cuốn trôi. Mưa lũ cũng gây sạt lở nặng trên các tuyến đường ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam. Theo nhóm phóng viên bám địa bàn, mặc dù Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, sáng 27/11, lũ trên các sông từ Quảng Ngãi đến Bình Định đang xuống, song Miền Trung vẫn tiếp tục bị lũ dữ hoành hoành.

*Chuyên mục Thời luận kỳ này có bài viết của tác giả Hoàng Mai với nhan đề "Văn hóa nghị trường” – Nhìn từ hai phía. Tổng kết lại gần một tháng chuyên trách theo dõi Kỳ họp thứ hai QH khóa XIII, theo tác giả, đây mới chỉ là kỳ họp thứ hai của QH vừa được cử tri cả nước bầu vào tháng 5 vừa qua; nhưng có thể coi là kỳ họp đầu tiên của QH khóa XIII mà các ĐBQH thực sự bắt tay thực hiện trọng trách của mình trước Đảng, trước nhân dân và cử tri cả nước. Tác giả nhận xét, trong toàn bộ các phiên chất vấn, ngoài phần giải trình của Thủ tướng, sự am tường, sự lý giải khúc triết cũng đã thấy thấp thoáng ở một số bộ trưởng, trưởng ngành. Từ đó tác giả đặt ra vấn đề, cần thiết phải có một nền "văn hóa nghị trường”, "văn hóa chất vấn” trong mỗi một ĐBQH và mỗi một thành viên Chính phủ để giúp cho hoạt động của mỗi kỳ họp QH thực chất, hiệu quả hơn nữa.

* Trên địa bàn dân cư: Xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) là xã khó khăn thứ 2 của huyện, có những bản muốn vào chỉ còn cách đi bộ. Trẻ con ở đây chưa một lần nhìn thấy ô tô. Dọc đường, hoa lá ngón nở vàng đầy ám ảnh. Khi xưa, cứ có chuyện đau buồn, nhiều người dân ở đây lại tìm đến cây lá ngón như một sự giải thoát. Và người ta cứ mặc nhiên cho rằng chết chóc, đau thương là do lá ngón, chứ không phải do hủ tục mà nên. Nhận thức rõ điều này nên MTTQ xã Nậm Khắt đã cụ thể hóa cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư thông qua hoạt động truyền thông không ép duyên, không bạo hành gia đình… Về tận nơi bản xa, chứng kiến cuộc sống đổi thay của người dân nơi đây, phóng viên Lê Tự nhận thấy, dân trí nâng cao, chính người dân đã giải oan cho lá ngón. Mùa này, lá ngón vẫn trổ hoa vàng rực rỡ nhưng chẳng còn đáng sợ như xưa.

* Văn hóa - Nghệ thuật: Liên hoan sân khấu chèo toàn quốc 2011 với đề tài hiện đại đang diễn tại Thái Bình và sẽ kéo dài đến ngày 4-12. Liên hoan được cho là một liều thuốc thử với công chúng nước nhà khi mà nghệ thuật sân khấu truyền thống chưa biết lúc nào mới thoát khỏi cảnh "thoi thóp”. Thêm một lần nữa rất nhiều các chuyên gia, nghệ sĩ đã đưa ra "giải pháp bảo tồn và phát huy nghệ thuật sân khấu truyền thống”. Nhưng xem ra giải pháp vẫn chỉ là… giải pháp. Bài viết của tác giả Tống Văn Việt đặt câu hỏi: Tương lai nào cho nghệ thuật truyền thống? Theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này thì câu trả lời sẽ còn bỏ lửng nhiều năm nữa.

* Thể thao: Tiếp tục lần lại các sự việc, từng mắt xích để mổ xẻ thất bại của bóng đá Việt Nam tại SEA Games 26, trong kỳ cuối loạt bài này, theo tác giả Việt An: Có rất nhiều nguyên nhân được chỉ ra. Thế nhưng, không hẳn lỗi thuộc về ông thầy người Đức sau gần nửa năm dẫn dắt đội. Cũng không hẳn lỗi do hơn 20 cầu thủ sang Indonesia lần này. Thất bại nặng nề của Việt Nam có nguyên nhân cao hơn, sâu hơn, ở tầm của những người có thể quyết định chiến lược phát triển của bóng đá nước nhà. Nói như Trưởng đoàn TTVN Lâm Quang Thành thì dứt khoát VFF phải mổ xẻ để đem lại lòng tin cho người hâm mộ. Tuyển Việt Nam phải làm lại, cần thay đổi chiến lược.

Và nhiều bài viết hấp dẫn ở các chuyên mục khác… mời các bạn đón đọc.

ĐĐK

Gửi cho bạn bè

Bản in

Tin nóng

Tin mới