Kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, trong tâm tình những người con của Hà Nội, chỉ có thể nói thật giản dị một điều: Hà Nội yêu thương. Đó là những tâm sự gửi gắm qua mục Thời đàm. Cũng nhân dịp này, mục Hồ sơ - Tư liệu đăng tải thêm những thông tin, tình tiết về Những ngày tiếp quản Thủ đô.

Sau khi thực hiện chính sách giá dịch vụ khám, chữa bệnh (viện phí) mới, chất lượng khám, chữa bệnh của các bệnh viện Hà Nội đã được cải thiện. Tuy nhiên, mặc dù Nguồn thu tăng, bệnh viện vẫn lúng túng trong việc sử dụng nguồn thu này. Viện phí tăng đồng thời còn ảnh hưởng trực tiếp đến bệnh nhân nghèo. Vấn đề được đề cập qua bài viết trên trang nhất.

Trong hoạt động khai thác khoáng sản, việc thu thuế tài nguyên và phí bảo vệ môi trường lâu nay vẫn được tiến hành dựa trên sản lượng khai báo của chính các doanh nghiệp (DN). Trong khi, việc Khó "quản" doanh nghiệp khai thác khoáng sản sẽ "tạo cơ hội" cho DN trốn tránh nghĩa vụ đóng thuế, phí. Phản ánh trên trang 3.

Sống ở Hà Nội, người ta thường nghĩ tới cảnh "Hà Nội cái gì cũng vui, rủ nhau ra phố, bia hơi vỉa hè". Nhưng giữa Thủ đô, lại có người từ quê lên phố, quay lưng lại với đời sống đô thị, chỉ để làm nông dân. Hơn cả, là những nông dân đầy kiêu hãnh. Trang 5 giới thiệu kỳ 1 phóng sự: "Sống thế này mới là sống chứ" của những Nông dân Hà Nội.

Các nhà mạng viễn thông đang liên tục tung ra các gói cáp quang tốc độ cao giá rẻ để giành thị trường, thay thế dần hệ thống ADSL lỗi thời. Nhưng thay vì tiến hành gỡ bỏ hệ thống dây cáp đồng để thay thế cáp quang mới, nhà mạng lại chọn giải pháp "nối đè và để nguyên hiện trạng", điều này đang gây tình trạng Loạn hệ thống cáp viễn thông, bài mục Vấn đề hôm nay.

Trên trang 9 là một số phân tích về thị trường chứng khoán qua bài viết Ngưỡng cản chốt lời: Phiên cuối tuần qua (ngày 3-10) diễn ra vào đúng ngày T+3 của khối lượng bắt đáy về tài khoản. Áp lực chốt lời ngắn hạn đã tạo ngưỡng cản đẩy giá nhiều cổ phiếu lớn giảm. Chỉ số VN Index cũng đã không thể trụ lại ở mức 613 điểm. Tuy nhiên, với tín hiệu thanh khoản đang được cải thiện và tăng trở lại, nhiều khả năng thị trường sẽ tích cực hơn trong tuần này.

Để mưu lợi, một số cá nhân, nhóm người có những chiêu trò, mánh lới tung ra nhằm dẫn dụ những tác giả mê sáng tác và mong xuất bản được tác phẩm "góp mặt với đời". Tuy nhiên, Hãy cẩn thận trước chiêu trò in sách! bài trang Văn hóa-văn nghệ.

Ngày 5-10, hơn 142 triệu cử tri Brazil đã tham gia cuộc bầu cử tổng thống ở nước này. Cuộc bầu cử ngày càng kịch tính khi giới phân tích dự đoán sẽ không có ứng cử viên nào giành được số phiếu bầu quá bán và nhiều khả năng sẽ phải tổ chức bầu cử vòng hai, dự kiến diễn ra ngày 26-10 tới. Phân tích trên mục Tiêu điểm & Dư luận qua bài Cuộc đua kịch tính ở "xứ sở Samba".

Thời Nay còn nhiều tin, bài hấp dẫn khác.

THỜI NAY