Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đơn giản thủ tục, việc 'chạy' nhanh

Thời gian qua, nhiều sở, ngành đã chủ động rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính đối với dự án, chương trình cũng như các hoạt động cấp phép liên quan. Qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp (DN), góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh Bắc Giang.

Trả hồ sơ trước hạn

Trước đây, khi làm thủ tục cấp mã số dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước, cán bộ chuyên môn xã Hữu Sản (Sơn Động)- địa bàn vùng cao của tỉnh phải đến trực tiếp Sở Tài chính cung cấp các thông tin, sau đó khoảng 5 ngày mới nhận được quyết định cấp mã số.

Giải quyết TTHC tại bộ phận một cửa Sở Xây dựng (Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh). Ảnh Hoài Thu

Tuy nhiên, nội dung này đến nay đã được thực hiện đơn giản. Anh Trần Xuân Trường, cán bộ kế toán xã Hữu Sản cho biết: “Mỗi năm, tại xã triển khai khoảng 20 dự án sử dụng vốn ngân sách. Đề nghị cấp mã số dự án, chúng tôi chỉ cần ngồi một chỗ kê khai trên phần mềm. Khi đủ hồ sơ, có thể nhận được kết quả ngay”.

Theo ông Phan Xuân Văn, Chánh Văn phòng Sở Tài chính, cấp mã số là một trong những bước quan trọng triển khai dự án. Nếu không có mã số thì công trình không thể ứng vốn, quyết toán được. Qua quá trình thực tiễn triển khai nhiệm vụ, đơn vị luôn rà soát, rút ngắn tối đa thời gian, đề xuất và thực hiện ký số, mã hóa các dự án. Với mã được cấp, cán bộ kho bạc chỉ cần kiểm tra mã sẽ có các thông tin về dự án, từ đó xử lý nội dung khác thuận lợi, nhanh chóng.

Hiện nay, Sở Tài chính có 52 thủ tục hành chính (TTHC) thuộc phạm vi, chức năng quản lý, trong đó 40 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở và 12 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp huyện. Không chỉ cải tiến cấp mã số dự án, Sở Tài chính còn rút ngắn, đơn giản thủ tục ở một số TTHC thường xuyên phát sinh hồ sơ, cắt giảm từ 5 ngày xuống còn 1-2 ngày; từ 3 ngày xuống còn 1 ngày như mua quyển hóa đơn, mua hóa đơn lẻ.

100% TTHC áp dung dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đều được giải quyết trước hạn và đúng hạn. Riêng trong quý III, Sở tiếp nhận 605 hồ sơ và đều trả trước hạn.

Tương tự, hiện Sở Xây dựng đang thực hiện 58 TTHC. TTHC thường xuyên phát sinh hồ sơ gồm: Thẩm định đồ án, đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết; tiếp nhận hồ sơ đăng ký công bố hợp quy đối với sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng; thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng; kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành công trình.

Bình quân, Sở tiếp nhận và giải quyết từ 80 đến 100 hồ sơ/tháng; tỷ lệ giải quyết trả trước hạn chiếm từ 95-98%. Cá biệt có thủ tục được giải quyết trước hạn đến 2/3 thời gian như: Cấp giấy phép xây dựng; cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng cho cá nhân; cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng cho tổ chức.

Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, đơn giản thủ tục

Cùng với Sở Xây dựng, Tài chính, các Sở: Công Thương, Nông nghiệp và PTNT, Thông tin và Truyền thông, Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng có TTHC trả trước hạn đạt cao, vừa được Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương. Để đạt được kết quả này, người đứng đầu cơ quan đã chỉ đạo sát sao, phân công nhiệm vụ cho từng phòng, ban, đơn vị và đôn đốc, kiểm đếm tiến độ thường xuyên.

Cán bộ Sở Nông nghiệp và PTNT kiểm tra điều kiện và cấp giấy phép tại chỗ cho cơ sở kinh doanh phân bón tại thị trấn Kép (Lạng Giang).

Ông Đào Công Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: “Cùng với nắm bắt từng phần việc hằng ngày, Sở công bố công khai TTHC trên cổng thông tin điện tử của Sở và một số trang mạng xã hội, tại nơi tiếp nhận hồ sơ để tổ chức, công dân tham khảo, tìm hiểu chuẩn bị trước khi nộp hồ sơ giải quyết; làm tốt quy trình, quy chế phối hợp giữa các cơ quan trong giải quyết TTHC; nâng cao trách nhiệm công vụ đối với đội ngũ cán bộ, công chức của Sở, lấy người dân, DN là trọng tâm phục vụ”.

Thời gian tới, tỉnh tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; đặc biệt tập trung nâng cao chất lượng, ý thức trách nhiệm đội ngũ cán bộ, công chức; siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, xử lý nghiêm cán bộ, công chức có hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu, gây phiền hà, khó khăn cho DN, người dân...".

Đồng chí Dương Văn Thái, Bí thư Tỉnh ủy

Còn tại Sở Nông nghiệp và PTNT, thay vì làm theo cách truyền thống thì nay thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đối với lĩnh vực thuốc bảo vệ thực vật và phân bón được áp dụng cấp tại chỗ cho cơ sở.

Theo đó, cán bộ của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đến tận hộ kinh doanh kiểm tra điều kiện, hồ sơ. Khi đủ tiêu chuẩn, cơ quan chuyên môn cấp luôn giấy chứng nhận cơ sở có đủ điều kiện kinh doanh ngay tại chỗ. Trước đây, thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh phân bón phải mất 15 ngày; thuốc bảo vệ thực vật 20 ngày.

Việc chủ động rút ngắn thời gian thực hiện TTHC của sở, ngành đã mang lại lợi ích thiết thực, tạo sự hài lòng cho người dân, DN. Phát huy kết quả đạt được thời gian tới, các cơ quan, đơn vị liên quan đến giải quyết TTHC ở nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực tài chính, xây dựng, công thương, nông nghiệp… đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, phát huy sự năng động, sáng tạo của cán bộ công chức trong thực thi nhiệm vụ; gắn trách nhiệm người liên quan nếu để chậm, muộn, gây phiền hà người dân, DN.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, đối thoại với DN, doanh nhân vào ngày 12/10, đồng chí Dương Văn Thái, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, các cấp, ngành, địa phương thời gian qua đã tập trung cao đẩy mạnh cải cách hành chính. Nhiều thủ tục được đơn giản, rút ngắn thời gian giải quyết; tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ của cán bộ, công chức chuyển biến rõ nét.

Thời gian tới, tỉnh tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đặc biệt tập trung nâng cao chất lượng, ý thức trách nhiệm đội của ngũ cán bộ, công chức; siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, xử lý nghiêm cán bộ, công chức có hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu, gây phiền hà, khó khăn cho DN, người dân; đổi mới mạnh mẽ về tư duy, nhận thức, chuyển từ “cho phép”, “cấp phép” sang tư duy “phục vụ”. Các sở, ngành, địa phương, mỗi cán bộ, công chức phải từ bỏ suy nghĩ “việc anh, việc tôi”, tất cả phải cùng vào cuộc vì sự phát triển của tỉnh.

Bài, ảnh: Trịnh Lan

Nguồn Bắc Giang: http://baobacgiang.com.vn/bg/kinh-te/369729/don-gian-thu-tuc-viec-chay-nhanh.html